Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

NATO bắt đầu cuộc tập trận răn đe hạt nhân

Quân sự

17/10/2022 09:21

Cuộc tập trận răn đe hạt nhân Steadfast Noon theo kế hoạch của NATO với sự tham gia của 14 quốc gia và 60 máy bay quân sự bắt đầu ngày 17/10 và sẽ kéo dài đến ngày 30/10.

Theo tuyên bố của NATO, cuộc tập trận sẽ diễn ra ở khu vực phía Tây Bắc châu Âu - trong không phận của Bỉ và Anh, cũng như trên Biển Bắc. Các loại vũ khí chiến đấu không được huy động trong cuộc tập trận này.

Các phương tiện truyền thông của Bỉ nêu rõ trung tâm của cuộc tập trận sẽ là căn cứ không quân Kleine Brogel của Bỉ ở tỉnh Limburg. Theo số liệu của Liên minh Chống vũ khí hạt nhân của Bỉ, ở nước này có bố trí các đầu đạn hạt nhân của Mỹ. Cơ quan chức năng chính thức không xác nhận thông tin trên.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg giải thích, "đây là các cuộc tập trận thường niên theo lịch trình được tiến hành để duy trì khả năng hạt nhân của NATO luôn trong trạng thái an toàn và hiệu quả". Ông nhấn mạnh cuộc tập trận này không liên quan đến cuộc khủng hoảng hiện nay xung quanh Ukraina.

NATO bắt đầu cuộc tập trận răn đe hạt nhân - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu F-16 tham gia cuộc tập trận Che chắn đường không của NATO gần căn cứ không quân ở Lask, Ba Lan vào ngày 12/10/2022. Liên minh đang tổ chức cuộc tập trận mang tên Steadfast Noon từ ngày 17 - 30/10/2022. Ảnh: Getty

Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 14 thành viên liên minh và tối đa 60 máy bay, bao gồm máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư và thứ năm, cũng như máy bay giám sát và máy bay tiếp dầu.

Cùng tham gia sẽ có các máy bay ném bom tầm xa B-52 của Mỹ từ Căn cứ Không quân Minot ở Bắc Dakota. Sẽ có các chuyến bay huấn luyện qua Bỉ, quốc gia đang tổ chức cuộc tập trận, cũng như trên Biển Bắc và Vương quốc Anh. 

Một phát ngôn viên của NATO nói với Newsweek trong một tuyên bố sẽ có các chuyến bay huấn luyện qua Tây Âu và Biển Bắc và cuộc tập trận chính cách biên giới của Nga hơn 1.000 km (660 dặm).

Người phát ngôn cho biết mục đích của cuộc tập trận là duy trì "an toàn, bảo mật và hiệu quả" và sẽ kéo theo "một loạt các sự kiện thực tế và mô phỏng có thể được tìm thấy trong một cuộc xung đột".

(Nguồn: Sputnik/Newsweek)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement