Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina

Quân sự

22/10/2022 16:56

Giới chuyên gia quân sự đánh giá cao vai trò của tên lửa "Dao găm" - Kh-47M2 Kinzhal của Nga khi cho rằng nó là vũ khí "thay đổi cuộc chơi".
Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina - Ảnh 1.

Chuyên gia quân sự chuyên về hàng không Nga - ông Petr Butovsky trên trang The Drive của Mỹ đã phân tích các khả năng và thực tế về việc sử dụng tên lửa siêu thanh "Dao găm" trên chiến trường Ukraina.

Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina - Ảnh 2.

Trước hết, ông Butovsky lưu ý sự khác biệt trong hai phiên bản phương tiện mang phóng tên lửa. Phi đội chiến đấu đầu tiên được thành lập gồm 11 chiến đấu cơ MiG-31K, trong khi phi đội thứ hai được trang bị loại MiG-31I với một số cải tiến.

Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina - Ảnh 3.

"Sự khác biệt giữa chúng không thực sự rõ ràng. Phiên bản MiG-31K là sửa đổi từ tiêm kích đánh chặn MiG-31BM thông qua gia cố khung thân để chịu được trong lượng quả đạn. Trong khi đó MiG-31I là bản cải tiến một chút từ MiG-31K".

Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina - Ảnh 4.

Chuyên gia quân sự người Mỹ cũng cung cấp một vài chỉ số chính của tên lửa Kh-47M2, khi cho biết chiều dài của đạn là 7,2 mét, khối lượng khoảng 4 tấn, và trọng lượng đầu đạn ước tính 480 kg, thông số tương đương đạn 9M723 của tổ hợp Iskander-M.

Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina - Ảnh 5.

"Dao găm" có hệ thống dẫn đường quán tính với việc bổ sung tính năng hiệu chỉnh quỹ đạo thông qua định vị vệ tinh. Khi tiếp cận mục tiêu, đầu dò đặt trên tên lửa sẽ làm việc để vòng tròn sai lệch chỉ trong khoảng 3 - 5 m.

Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina - Ảnh 6.

Ông Petr Butovsky còn so sánh Kinzhal với các tên lửa hành trình như Kh-22, được tích hợp vào máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và nêu rõ khả năng hạn chế của phòng không Ukraina trước bất kỳ tên lửa nào trong số này.

Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina - Ảnh 7.

"Trên thực tế, khả năng của tên lửa Kinzhal không khác biệt đáng kể so với Kh-22 hay Kh-32 hiện có. Tất nhiên, 'Dao găm' bay nhanh gấp đôi Kh-22 và khó bị bắn hạ hơn, nhưng điều đó không phải là thông số quá quan trọng".

Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina - Ảnh 8.

"Phòng không Ukraina sẽ không thể đối phó với bất kỳ loại đạn tấn công nào trong số này. Nhưng 'Dao găm', được tạo ra trên cơ sở tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M nên độ chính xác khi tấn công mục tiêu mặt đất cao hơn đáng kể".

Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina - Ảnh 9.

"Chính nhờ độ chính xác cao mà chỉ cần sử dụng một số lượng đạn tấn công nhỏ hơn nhiều so với trước đây, Nga vẫn đạt được mục đích quân sự của mình, do vậy Kinzhal có thể xem như đã thay đổi cục diện chiến trường", ông Butovsky nói.

Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina - Ảnh 10.

Phi đội đầu tiên gồm 11 chiếc MiG-31K/I được thành lập vào tháng 12/2017 trên cơ sở Trung tâm bay thử 929 của Bộ Quốc phòng Nga. Đến cuối năm 2021, nhóm máy bay thứ hai trang bị tên lửa siêu thanh đã được thành lập.

Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina - Ảnh 11.

Trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt, 3 vụ phóng tên lửa Kinzhal đã được ghi nhận nhằm vào các cơ sở quân sự quan trọng của Ukraina, vũ khí này còn được sử dụng để tấn công vùng Kharkiv vào tháng 9/2022.

Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina - Ảnh 12.

Chuyên gia Butovsky đưa ra nhận định rằng việc sử dụng "Dao găm" không thường xuyên là do số lượng tên lửa này trong kho dự trữ của Bộ Quốc phòng Nga còn ít. Nhà phân tích cho rằng số lượng tên lửa sẵn sàng chiến đấu không vượt quá 40 đơn vị.

Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina - Ảnh 13.

Nhưng cũng cần lưu ý thêm đó là chưa có bằng chứng cụ thể về "độ chính xác tuyệt đối" của tên lửa Kinzhal như phía Nga công bố, đặc biệt khi chẳng có hình ảnh nào giúp xác thực những lời phát ngôn.

Vũ khí này đang giúp Nga thay đổi cục diện chiến trường Ukraina - Ảnh 14.

Về phần Ukraina, chính quyền Kyiv khẳng định độ chính xác của tên lửa Kinzhal cũng như nhiều loại đạn tấn công tầm xa khác được Lực lượng vũ trang Nga sử dụng chỉ đạt tới con số khoảng 40%.

(Nguồn: ANTĐ)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ