Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga tuyên bố: Đừng hy vọng quân đội Nga cạn kiệt vũ khí!

Quân sự

26/10/2022 09:17

Nga dường như đang dựa rất nhiều vào tên lửa Kh-29 của mình để tấn công Ukraina dọc theo chiến tuyến nơi họ thống trị bầu trời.

Việc sử dụng tên lửa này thường xuyên và liên tục kể từ khi cuộc chiến Ukraina bắt đầu khiến phương Tây cho rằng, do hậu quả của các lệnh trừng phạt, Nga đang cạn kiệt các loại vũ khí dẫn đường chính xác (PGM).

Tuy nhiên, ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, tuyên bố vào ngày 24/10, rằng việc sản xuất vũ khí và thiết bị đặc biệt ở Nga đã tăng lên nhiều lần.

Trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình, cựu Thủ tướng Medvedev viết: "Đọc các phân tích về Nga, tôi nhiều lần bắt gặp tuyên bố rằng thiết bị quân sự và vũ khí ở Nga sẽ sớm cạn kiệt. Đừng hy vong. Việc sản xuất vũ khí và thiết bị đặc biệt đang tăng lên gấp nhiều lần trên tất cả các hướng, từ xe tăng, súng cho đến tên lửa và máy bay không người lái có độ chính xác cao. Hãy chờ đợi!".

Một đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 24/10 cho thấy một máy bay ném bom chiến đấu Su-34 tấn công mục tiêu từ độ cao trung bình bằng tên lửa Kh-29. "Tên lửa đất đối không có độ chính xác cao được thiết kế để tiêu diệt các cứ điểm và công sự", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Kh-29 ASM dường như được các lực lượng Nga ưa chuộng trong các cuộc tấn công vào các mục tiêu cứng về mặt chiến thuật.

Trong video, người ta thấy một chiếc Su-34 mang 2 tên lửa Kh-29 trên các giá treo bên trong và 2 tên lửa chiến đấu tầm gần RVV-MD trên các giá treo bên ngoài. Chiếc sau là để tự vệ trong trường hợp tình cờ chạm trán với máy bay chiến đấu Ukraina.

Sau cuộc tấn công, Su-34 được nhìn thấy đã hạ cánh trở lại căn cứ, vẫn mang theo tên lửa RVV-MD.

Trước đó, Eurasian Times đã phân tích một đoạn video của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy một chiếc Su-30SM được cấu hình để thực hiện các nhiệm vụ xoay vòng. Máy bay chiến đấu đầu tiên tấn công một mục tiêu mặt đất bằng tên lửa Kh-29 và sau đó, theo Bộ Quốc phòng Nga, tiếp tục bắn hạ một máy bay chiến đấu Ukraina.

Trong một thời gian ngắn khi bắt đầu cuộc chiến, Nga đã thiết lập sự thống trị trên không đối với toàn bộ Ukraina bằng cách làm tê liệt các hệ thống tên lửa và radar phòng không của Ukraina.

Tuy nhiên, các lực lượng trên bộ của Ukraina đã không sụp đổ trước cuộc tấn công dữ dội, và dần dần các hệ thống phòng không của Ukraina đã lấy lại khả năng sát thương đối với miền Tây và miền Trung Ukraina.

Các lực lượng Nga sau đó hầu như chỉ dựa vào các tên lửa hành trình tầm xa phóng từ mặt đất, trên không và trên biển để tấn công các mục tiêu ở miền Trung và miền Tây Ukraina. Gần đây, Nga cũng bắt đầu sử dụng máy bay không người lái tầm xa kamikaze để tấn công các mục tiêu cơ sở hạ tầng ở miền Tây và miền Trung Ukraina.

Về phía Đông Ukraina, Nga tiếp tục thống trị bầu trời, nhưng chỉ ở độ cao trung bình. Ở độ cao thấp, MANPADS của Ukraina có thể gây rủi ro cho các máy bay chiến đấu của Nga.

Trong mọi tình huống, Kh-29 là vũ khí hoàn hảo để tấn công các mục tiêu mặt đất cứng được quan sát bằng mắt thường, chẳng hạn như cầu đường sắt và đường cao tốc, cơ sở công nghiệp, đường băng bê tông, máy bay trong hầm trú ẩn bằng bê tông cốt thép và các vị trí phòng thủ kiên cố.

Sử dụng Kh-29, các máy bay chiến đấu của Nga có thể tránh xa phạm vi hoạt động của các MANPAD.

Có hai biến thể của tên lửa Kh-29 - Kh-29L và Kh-29TE. Tên lửa Kh-29TE được trang bị hệ thống dẫn đường truyền hình thụ động và Kh-29L - với hệ thống dẫn đường laser bán chủ động sử dụng hệ thống chiếu sáng laser phản xạ.

Tên lửa được trang bị đầu đạn xuyên nổ mạnh và cảm biến mục tiêu tác động. Chúng được trang bị động cơ tên lửa nhiên liệu rắn một chế độ.

Cả dẫn đường bằng TV và dẫn đường bằng laser bán chủ động đều mang lại độ chính xác cho tên lửa. Động lực đẩy tên lửa cung cấp cho tên lửa rất nhiều động lực, hỗ trợ cho việc phá hủy và thâm nhập. Ngược lại, tên lửa hành trình hoặc máy bay không người lái kamikaze thiếu độ chính xác và sức công phá của Kh-29.

Nga tuyên bố: Đừng hy vọng quân đội Nga cạn kiệt vũ khí! - Ảnh 3.

Khóa trước mục tiêu

Thiết bị tìm kiếm quang học của Kh-29 có thể được khóa mục tiêu trước khi phóng. Sau khi bị khóa, bộ tìm kiếm quang học sẽ giữ khóa ngay cả khi máy bay có thể thay đổi tốc độ, hạ xuống hoặc bay lên 1000 m và lệch 30 độ. Điều này cho thấy, tên lửa Kh-29 sẽ không bị ảnh hưởng độ chính xác bởi tác động bên ngoài.

Trong đoạn video, bạn có thể thấy chiếc Su-34 quay đi gần như ngay lập tức sau khi phóng.

Tóm lại, ưu thế trên không của Nga ở độ cao trung bình ở Đông Ukraina cho phép Kh-29 được sử dụng thoải mái và hiệu quả.

Độ chính xác, kích thước đầu đạn và tốc độ va chạm của nó mang lại cho tên lửa rất nhiều sức công phá. Việc tiếp tục sản xuất tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng tên lửa khi cần thiết. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tên lửa này trở thành vũ khí được lựa chọn trong chiến dịch không quân chiến thuật của Nga tại Ukraina.

(Nguồn: Eurasian Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement