Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều rút ra từ chuyến công du đầu tiên của Biden tới Trung Đông

Phân tích

17/07/2022 16:58

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Bảy đã giới hạn chuyến công du kéo dài 4 ngày tới Israel và Saudi Arabia, chuyến đi đầu tiên của ông tới Trung Đông kể từ khi nhậm chức.
news

Tổng thống bắt đầu chuyến công du của mình bằng cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Israel nhằm mở rộng quan hệ an ninh với quốc gia này và thảo luận về các nỗ lực chống lại những nỗ lực gây bất ổn khu vực của Iran. 

Tiếp theo, ông đến Jeddah, Saudi Arabia, nơi ông cố gắng trấn an các nhà lãnh đạo khu vực - và phần còn lại của thế giới - rằng chính quyền của ông vẫn cam kết tích cực tham gia vào Trung Đông và không cho phép Nga hoặc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng địa chính trị của họ.

Vào thứ Sáu, ông đã tìm cách thiết lập lại quan hệ với Saudi Arabia khi tìm cách giảm giá khí đốt cao ở Mỹ, điều đã góp phần làm giảm đáng kể xếp hạng phê duyệt của Biden.

Việc thiết lập lại bắt đầu bằng một "cú đấm" bị chỉ trích rộng rãi với Thái tử Mohammed bin Salman, còn được gọi là MBS, người mà Mỹ đã cáo buộc xử phạt vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi. Biden cho biết ông đã trực tiếp nêu ra vụ sát hại Khashoggi với Thái tử và cho biết ông tin rằng MBS phải chịu trách nhiệm về việc này, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với nhân quyền.

5 điều rút ra từ chuyến công du đầu tiên của Biden tới Trung Đông - Ảnh 1.

Thái tử Mohammed bin Salman phản bác ông Biden về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Dưới đây là năm điều rút ra từ chuyến đi của Tổng thống Biden đến Trung Đông.

Cú đấm tay của Biden với MBS báo hiệu một sự thiết lập lại mối quan hệ Mỹ - Saudi Arabia và thu hút sự chỉ trích dữ dội

Trước khi ông khởi hành đến Trung Đông, các quan chức chính quyền nói với CNN rằng họ đang hướng tới việc thiết lập lại hoàn toàn mối quan hệ Mỹ - Saudi Arabia sau nhiều năm căng thẳng sau vụ sát hại Khashoggi.

Một cái nắm tay trước ống kính giữa Biden và Thái tử đã tượng trưng cho khoảnh khắc đó.

Các cuộc gặp ở Jeddah phần lớn dường như đi cùng với kế hoạch thiết lập lại mối quan hệ của Mỹ với vương quốc và Biden đã công bố một số lĩnh vực hợp tác mới nhằm định hình lại quan hệ Mỹ-Saudi Arabia. Nhưng những hình ảnh về những tương tác dường như không vui vẻ của Biden với Thái tử đã thu hút sự chú ý nhiều nhất.

Tổng thống đã bị chỉ trích dữ dội - bao gồm cả các đảng viên Đảng Dân chủ - vì đã "đấm" vào MBS trong lần tương tác trực tiếp đầu tiên của họ ở Jeddah. Các nhà phê bình cho rằng cú đấm tay đã giúp phục hồi danh tiếng của nhà lãnh đạo 36 tuổi trên trường thế giới chỉ hơn một năm sau khi Hoa Kỳ giải mật một báo cáo tình báo kết luận rằng ông đã đích thân ra lệnh giết hại dã man Khashoggi, một cáo buộc mà Thái tử phủ nhận trong cuộc gặp của họ.

Những hình ảnh về cái đấm tay nhanh chóng được chính phủ Saudi Arabia quảng bá, bao gồm cả trên kênh truyền hình nhà nước Saudi Arabia. Nhà xuất bản của Washington Post, Fred Ryan, nói rằng cú đấm tay của Biden là "đáng xấu hổ" vì nó "thể hiện một mức độ thân mật và thoải mái mang lại cho MBS sự cứu chuộc không chính đáng mà anh ấy đang khao khát".

Trước chuyến đi đã có nhiều đồn đoán liệu Biden có bắt tay Thái tử hay không, đặc biệt khi Nhà Trắng cho biết Tổng thống sẽ tìm cách giảm tiếp xúc với những người khác trong bối cảnh sự lan truyền của một biến thể phụ có thể truyền nhiễm của biến thể omicron của Covid-19.

5 điều rút ra từ chuyến công du đầu tiên của Biden tới Trung Đông - Ảnh 3.

Hình ảnh về cứ đấm tay nhanh chóng được chính phủ Saudi Arabia quảng bá, bao gồm cả trên kênh truyền hình nhà nước Saudi Arabia.

Biden kể lại vụ giết Khashoggi với MBS và nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với nhân quyền

Vài giờ sau khi bị chỉ trích vì cú đấm tay, Tổng thống đã nói với báo chí rằng ông đã trực tiếp nêu ra vụ sát hại Khashoggi với Thái tử Mohammed.

Biden cho biết ông "thẳng thắn và trực tiếp" với MBS, nói thêm rằng ông đã biểu thị với Thái tử rằng ông tin rằng mình phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại Khashoggi. Một ngày trước đó, khi ở Israel, Biden đã không còn xác nhận rằng ông có kế hoạch kể lại cái chết của Khashoggi với Thái tử, thay vào đó nhấn mạnh rằng ông "luôn" đề cao nhân quyền và quan điểm của ông về vụ giết người đã được đưa ra "hoàn toàn" xa lạ.

Tổng thống đã nhắc lại quan điểm đó vào thứ Sáu.

"Để một tổng thống Mỹ im lặng về vấn đề nhân quyền không phù hợp với việc chúng ta là ai và tôi là ai. Tôi sẽ luôn bảo vệ các giá trị của mình", Biden nói với các phóng viên.

Hôm thứ Bảy, khi ông đang phát biểu trước Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, cũng như các nhà lãnh đạo của Ai Cập, Iraq và Jordan, Tổng thống Biden một lần nữa đề cập đến nhân quyền khi ngồi bên cạnh Thái tử Mohammed, gọi các giá trị được ghi trong hiến chương Liên hợp quốc là "nền tảng với tư cách là người Mỹ "và khuyến khích các nhà lãnh đạo tập hợp cho phép nhiều quyền hơn cho phụ nữ và báo chí.

"Tôi đã nhận rất nhiều lời chỉ trích trong nhiều năm. Điều đó không vui chút nào. Nhưng khả năng nói chuyện cởi mở, trao đổi ý kiến tự do, mới là điều mở ra sự đổi mới", Biden nói.

5 điều rút ra từ chuyến công du đầu tiên của Biden tới Trung Đông - Ảnh 5.

Biden rời Saudi Arabia mà không có bất kỳ lời hứa công khai nào về việc tăng sản lượng dầu, nhưng gợi ý về sự đảm bảo riêng

Biden đến Jeddah để tìm kiếm giải pháp cho một trong những vấn đề chính trị hàng đầu của ông ở quê nhà - giá khí đốt cao - vì ngoại giao với vương quốc và các đồng minh khác ở Trung Đông được coi là một trong số ít con đường mà ông có thể thực hiện để xoa dịu nỗi đau về giá năng lượng. Tuy nhiên, chuyến đi không đưa ra bất kỳ thông báo ngay lập tức nào về việc tăng sản lượng dầu.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh giá khí đốt cao và lạm phát lan rộng ở Mỹ và trên toàn cầu, một phần là do cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraina đã diễn ra từ tháng 2. Giá xăng và hàng tạp hóa cao ở Mỹ đang gây căng thẳng cho hàng triệu người Mỹ và thể hiện trách nhiệm chính trị lớn đối với Đảng Dân chủ của Biden trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay.

Trong khi giá xăng liên tục giảm trong những tuần gần đây, giá cao đã trở thành cái gai đối với phía Biden. Các quan chức Nhà Trắng cho biết trước thềm chuyến đi của Saudi Arabia rằng họ không mong đợi sẽ rời đi với những hứa hẹn về sản lượng dầu tăng và dự đoán đó đã trở thành sự thật vào thời điểm Biden rời vương quốc vào thứ Bảy.

Tuy nhiên, Tổng thống đã đưa ra một lưu ý lạc quan rằng các nhà lãnh đạo khu vực sẽ sớm hành động nếu cuộc họp OPEC tiếp theo sẽ diễn ra vào đầu tháng 8.

"Dựa trên các cuộc thảo luận của chúng ta ngày hôm nay, tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy những bước tiến xa hơn trong những tuần tới", Biden cho biết hôm thứ Sáu sau nhiều giờ họp với lãnh đạo Saudi Arabia.

5 điều rút ra từ chuyến công du đầu tiên của Biden tới Trung Đông - Ảnh 7.

Tổng thống cố gắng trấn an các đồng minh mà Mỹ cam kết với Trung Đông

Biden đã cố gắng khẳng định lại vai trò lãnh đạo của Mỹ ở Trung Đông trong hội nghị thượng đỉnh GCC + 3 vào thứ Bảy với các nhà lãnh đạo chủ chốt trong khu vực và hứa rằng chính quyền của ông sẽ tích cực tham gia trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc và Nga có thể nhanh chóng lấp đầy khoảng trống lãnh đạo.

Trọng tâm chính sách đối ngoại của Tổng thống kể từ khi nhậm chức chủ yếu là chống lại ảnh hưởng địa chính trị ngày càng tăng của Trung Quốc và cuộc chiến của Nga ở Ukraina, điều này đã đặt ra câu hỏi về mức độ cam kết của Biden trong việc can dự ở Trung Đông.

"Hoa Kỳ được đầu tư để xây dựng một tương lai tích cực trong khu vực với sự hợp tác của tất cả các bạn, và Hoa Kỳ sẽ không đi đâu cả", Biden nói tại cuộc họp với GCC + 3.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra gần một năm sau khi Mỹ rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan và chấm dứt 20 năm chiến tranh ở nước này. Ông Biden cũng lưu ý rằng chuyến thăm của ông tới Trung Đông là lần đầu tiên kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, một tổng thống Mỹ đến thăm khu vực mà không có quân đội Mỹ tham chiến trong khu vực, mặc dù các lực lượng Mỹ vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động ở Syria.

Biden đã chịu áp lực phải làm nhiều hơn nữa để chống lại Iran trong khu vực và đưa ra một chiến lược phối hợp giữa các đồng minh, và hôm thứ Bảy, ông đã cam kết với Mỹ sẽ đóng một vai trò lớn ở Trung Đông trong nhiều năm tới.

Ông nói: "Hãy để tôi nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ vẫn là một đối tác tích cực và gắn bó ở Trung Đông". Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố chung sau đó vào thứ Bảy nói rằng tất cả những người tham gia cuộc họp "khẳng định mong muốn tiếp tục tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-GCC hàng năm".

5 điều rút ra từ chuyến công du đầu tiên của Biden tới Trung Đông - Ảnh 9.

Biden tìm đến ngoại giao để ngăn chặn Iran có vũ khí hạt nhân bất chấp sự hoài nghi của Israel

Trong chặng đầu tiên của chuyến đi, tại Israel, Biden liên tục tuyên bố đảm bảo rằng Iran không có vũ khí hạt nhân và nói rằng ông tin rằng ngoại giao vẫn là con đường tốt nhất để ngăn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân. Những người chủ nhà Israel của ông ấy đã tỏ ra nghi ngờ.

Biden đã thúc đẩy phục hồi thỏa thuận hạt nhân Iran, mà cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi năm 2018, khi ông phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các đồng minh Trung Đông chủ chốt để đưa ra một kế hoạch kiềm chế Iran. Tuy nhiên, hy vọng rằng một thỏa thuận sẽ thành hiện thực đang tắt dần và Tổng thống thừa nhận rằng Mỹ "sẽ không chờ đợi mãi" phản ứng từ giới lãnh đạo Iran.

"Tôi tiếp tục tin rằng ngoại giao là cách tốt nhất để đạt được kết quả này", Biden nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm. "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Israel để chống lại các mối đe dọa khác từ Iran trong toàn khu vực, bao gồm hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và chương trình tên lửa đạn đạo đang tiếp tục và việc phổ biến vũ khí cho các tổ chức khủng bố và ủy nhiệm như Hezbollah".

Sát cánh cùng Biden tại cuộc họp báo đó là Thủ tướng Israel Yair Lapid, người đã bác bỏ về một thỏa thuận hạt nhân khác như biện pháp ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân.

"Lời nói sẽ không ngăn cản họ, thưa Tổng thống. Ngoại giao sẽ không ngăn cản họ. Điều duy nhất có thể ngăn Iran là biết rằng nếu họ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của mình, thế giới tự do sẽ sử dụng vũ lực, cách duy nhất để ngăn chặn họ", Lapid nói.

Iran là chủ đề thảo luận chính trong cuộc gặp song phương giữa Biden và Lapid hôm thứ Năm, và hai nhà lãnh đạo đã ký một tuyên bố chung mới nhằm mở rộng mối quan hệ an ninh giữa các quốc gia và chống lại những gì họ mô tả là nỗ lực của Iran nhằm gây bất ổn khu vực. Tổng thống nhắc lại "cam kết chặt chẽ" của Hoa Kỳ đối với an ninh của Israel.

(Nguồn: CNN)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement