Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Một 'NATO Trung Đông' và nguy cơ trả đũa của Iran

Quân sự

16/07/2022 02:38

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang có chuyến công du mang tính bước ngoặt tới Trung Đông. Tuy nhiên, một quốc gia mà ông sẽ không đến thăm, đang thống trị chương trình nghị sự: Iran.

Hành trình của Biden chỉ bao gồm hai quốc gia, IsraelSaudi Arabia. Đó là những kẻ thù lớn nhất trong khu vực của Tehran và họ đang xích lại gần nhau hơn bao giờ hết.

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài tuần sau khi Israel cho biết họ đang làm việc với các đối tác trong khu vực về một liên minh phòng không do Mỹ dẫn đầu. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói với Knesset, quốc hội Israel, rằng ông hy vọng chương trình sẽ "tiến thêm một bước nữa" trong chuyến công du của Biden tới khu vực.

Saudi Arabia đã gây sức ép với Mỹ để đảm bảo an ninh có thể kiềm chế Iran nếu các cuộc đàm phán hạt nhân thất bại. Vòng đàm phán cuối cùng ở Doha cách đây hai tuần đã dẫn đến bế tắc, với việc Mỹ cho rằng Iran đã bổ sung các yêu cầu không liên quan vào bàn đàm phán.

Một 'NATO Trung Đông' và nguy cơ trả đũa của Iran - Ảnh 1.

Một người đàn ông đứng dưới lá cờ của Mỹ và Ả Rập Saudi trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden, tại một quảng trường ở Jeddah, Ả Rập Saudi vào ngày 14/7.

Đầu ngày thứ Sáu, chỉ vài giờ trước khi Biden dự định hạ cánh tại vương quốc, Ả Rập Xê Út đã tiến một bước gần hơn tới việc bình thường hóa quan hệ với kẻ thù không đội trời chung của Iran là Israel bằng cách mở cửa không phận cho tất cả các hãng hàng không. Các hãng hàng không của Israel trước đây đã bị cấm đi vào không phận của Ả Rập Xê Út trên hầu hết các chuyến bay.

Tháng trước, các nhà lập pháp Mỹ đã ban hành luật tạo ra một hệ thống phòng không tích hợp nhằm tăng cường hợp tác giữa Israel và các nước láng giềng Ả Rập, bao gồm các quốc gia mà nhà lãnh đạo Biden sẽ gặp gỡ tại Ả Rập Saudi trong tuần này. Hệ thống phòng thủ nhằm bảo vệ các quốc gia đó khỏi Iran.

Vua Abdullah của Jordan, người Biden sẽ gặp ở Saudi Arabia, cho biết trong tháng này, ông ủng hộ việc gia nhập "NATO Trung Đông" với các quốc gia cùng chí hướng, mà không nêu cụ thể.

Iran coi kế hoạch quân sự giữa Ả Rập và Israel là một động thái khiêu khích. Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Nasser Kanani cho rằng, Mỹ đang lan truyền "chứng sợ Iran" giữa các nước trong khu vực, theo IRNA.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đã tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp với Tehran, cho biết hôm thứ Sáu rằng họ không quan tâm đến việc tham gia một liên minh chống Iran.

Anwar Gargash, cố vấn của Tổng thống UAE, nói với Becky Anderson của CNN: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác, nhưng không phải hợp tác nhắm vào bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực, và tôi đặc biệt đề cập đến Iran". UAE đang trong quá trình cử đại sứ đến Tehran, ông nói thêm.

Một số nhà phân tích nói rằng nếu Iran phát hiện ra mình bị các nước láng giềng tấn công, họ có thể sẽ trả đũa.

Một 'NATO Trung Đông' và nguy cơ trả đũa của Iran - Ảnh 3.

"Yêu cầu của các quan chức Israel về việc xây dựng quân đội trong khu vực chống lại Iran làm gợi nhớ lại những ký ức về tầm nhìn của cựu Tổng thống Donald Trump về một 'NATO Trung Đông'" (Hình minh họa của MEE)

Trita Parsi, phó chủ tịch Viện Quincy ở Washington, DC, cho biết một liên minh quân sự Ả Rập-Israel là "một ý tưởng khủng khiếp", bởi vì nó củng cố những chia rẽ hiện có trong khu vực và làm giảm khả năng xảy ra đột phá ngoại giao. Parsi nói với CNN rằng các nhóm như vậy nhằm tổ chức khu vực chống lại một nhà nước nhất định thay vì đạt được "hòa bình thực sự".

Ông nói, những nỗ lực trước đây của Mỹ nhằm cô lập Iran theo lệnh của Israel đã khiến Tehran phá hoại tiến trình hòa bình Palestine-Israel để làm suy yếu các nỗ lực của Washington, ông nói. Ông nói thêm: "Nếu liên minh chống Iran của Biden thực sự thành công, nó có thể thúc đẩy Iran quay trở lại các chính sách của những năm 1990 khi họ tích cực thúc đẩy các đồng minh của mình gây bất ổn cho các khu vực trong khu vực", ông nói thêm.

Hôm thứ Năm, Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid đã ký một tuyên bố chung mới bao gồm cam kết không bao giờ cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và giải quyết "các hoạt động gây bất ổn" của Iran.

Mohammad Marandi, giáo sư tại Đại học Tehran, nói với CNN: "Có khả năng chuyến thăm của Biden có thể gây ra thêm căng thẳng". Triển vọng đó đã không thoát khỏi các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh, những người đang cảnh giác về việc vướng vào ranh giới lửa giữa Iran và Mỹ.

Gargash nói với CNN rằng cần phải giảm leo thang với Iran. Ông nói: "Chúng tôi phải tìm ra giải pháp, và chúng tôi cũng phải sử dụng hợp tác kinh tế trong nhiều lĩnh vực khác nhau".

Abdulkhaleq Abdulla, một giáo sư khoa học chính trị tại UAE, nói với CNN rằng việc đóng khung một liên minh quân sự tiềm năng như NATO trong khu vực là "rất khiêu khích và tôi không nghĩ rằng bất cứ ai được yêu cầu tham gia đều có thể chấp nhận được".

Trong khi có sự đồng thuận trong khu vực rằng Iran hiện đang gây bất ổn hơn bao giờ hết, Israel và các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh khác nhau về cách tiếp cận vấn đề, ông nói với CNN.

Ông nói: "Tâm trạng ở Abu Dhabi và Riyadh là muốn nói chuyện với Iran hơn là khiêu khích Iran. "Đây là vùng Vịnh, đặc biệt là Saudi Arabia và UAE, khác với Israel".

Một 'NATO Trung Đông' và nguy cơ trả đũa của Iran - Ảnh 5.

Cuộc họp của Biden tại Ả Rập Xê Út diễn ra trong bối cảnh giá khí đốt ở Mỹ cao kỷ lục. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Mỹ trong tuần này cho rằng, Iran có thể cung cấp máy bay không người lái cho Nga có thể được chính quyền Biden sử dụng để củng cố hồ sơ cho một hiệp ước quốc phòng Trung Đông chống lại Iran, Aniseh Bassiri, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Dịch vụ Hoàng gia Anh có trụ sở tại London (RUSI) cho hay.

"Chúng tôi biết rằng Mỹ, cùng với Israel, đang cố gắng hình thành hiệp ước quốc phòng, và tôi nghĩ trọng tâm của hiệp ước này là khả năng mà các nước có được khi nói đến máy bay không người lái. Liệu có quan tâm đến GCC hay không. Các quốc gia (Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh) là một câu hỏi khác", bà nói.

Abdulla cho biết: "Có rất nhiều lời tuyên truyền của Israel nhằm tiếp thị và thúc đẩy một thỏa thuận như vậy. Về mặt logic, nó không hề dễ thực hiện".

(Nguồn: CNN)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement