Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Điều gì xảy ra tiếp theo với Donald Trump, sau khi bị FBI khám xét nhà riêng?

Phân tích

10/08/2022 03:10

Việc FBI khám xét nơi ở của ông Donald Trump ở Florida vào thứ Hai báo hiệu một sự leo thang bất thường của cuộc điều tra về việc xử lý một số tài liệu từ nhiệm kỳ tổng thống của ông và đặt ra câu hỏi về việc ông lấy hồ sơ chính phủ khi rời Nhà Trắng có vượt quá giới hạn không?
news

Chính xác thì FBI đã tìm kiếm điều gì và tại sao lại có cuộc khám xét vẫn chưa rõ. Nhưng để có được lệnh khám xét, các nhà điều tra sẽ phải cho thẩm phán thấy rằng có khả năng gây ra tội ác và bằng chứng về tội ác đó được đặt tại Mar-a-Lago, khu nghỉ mát Palm Beach của Trump.

Dưới đây là những điều cần biết về ý nghĩa pháp lý của cuộc tìm kiếm, diễn ra khi Trump đang chuẩn bị cho một cuộc tranh cử tổng thống tiềm năng vào năm 2024 và những gì có thể xảy ra tiếp theo.

Bộ Tư pháp làm gì để có được lệnh khám xét?

Để có được sự chấp thuận của tư pháp cho việc khám xét, các nhà điều tra sẽ phải trình cho thẩm phán một bản khai chi tiết sẽ xác định rằng nguyên nhân có thể xảy ra để tin rằng một tội ác đã được thực hiện và bằng chứng về tội ác đó tồn tại trong những ngày gần đây tại tài sản nơi cuộc tìm kiếm diễn ra.

Lệnh khám xét lẽ ra đã được niêm phong, có nghĩa là các chi tiết của nó không được công bố rộng rãi vào lúc này (mặc dù chúng có thể được công khai trong tương lai). Tòa án liên bang ở West Palm Beach chỉ liệt kê một đơn xin lệnh khám xét được niêm phong kể từ tháng 6 mà vẫn chưa bị đóng vào thứ Sáu, theo sổ đăng ký vụ việc công khai của tòa án.

Nhưng trước khi các công tố viên yêu cầu thẩm phán phê chuẩn lệnh, để tiếp tục với một cuộc khám xét mang ý nghĩa lịch sử và chính trị như vậy, các điều tra viên sẽ phải có được sự đồng ý từ các cấp cao nhất của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), các chuyên gia pháp lý nói với CNN.

Điều gì xảy ra tiếp theo với Donald Trump, sau khi FBI khám xét nhà riêng của ông? - Ảnh 1.

Một nhân viên Sở Mật vụ đứng bảo vệ bên ngoài ngôi nhà Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi Trump nói rằng các nhân viên FBI đã đột kích vào ngôi nhà của mình, ở Palm Beach, Florida, Hoa Kỳ ngày 9/8/2022. Ảnh: REUTERS

Các cựu quan chức DOJ nói với CNN rằng ít nhất có khả năng Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco đã phải bật đèn xanh và Tổng chưởng lý Merrick Garland hoặc Giám đốc FBI Chris Wray cũng có thể đã được hỏi ý kiến.

"Không chỉ các điều tra viên phải đề xuất, hay một công tố viên phải đồng ý, mà nhiều tầng quản lý sẽ phải chấp thuận, sau đó lên đến Bộ trưởng Tư pháp", Daren Firestone, một cựu luật sư của DOJ, nói với CNN.

Bộ Tư pháp đã từ chối bình luận.

Điều này có ý nghĩa gì đối với sự tiếp xúc pháp lý của Trump?

Theo các chuyên gia pháp lý, việc thực hiện lệnh khám xét nơi ở của cựu tổng thống cho thấy các nhà điều tra đang xem xét nhiều hơn những gì mà Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã thu hồi trước đây từ Mar-a-Lago.

Vào tháng 1, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã lấy được 15 hộp hồ sơ từ Mar-a-Lago, bao gồm cả các tài liệu được xác định là đã được phân loại, nhưng hoạt động xung quanh những hộp đó đã im ắng kể từ mùa xuân.

Andrew McCabe, cựu phó giám đốc FBI cho biết trên CNN: "Tôi thực sự không tin rằng bộ sẽ thực hiện một bước quan trọng như theo đuổi lệnh khám xét nơi ở của tổng thống về thông tin mà họ đã lấy lại được". "Phải có một sự nghi ngờ, một mối quan tâm và thực sự là thông tin cụ thể khiến họ tin rằng có những tài liệu bổ sung chưa được lật tẩy".

Điều gì xảy ra tiếp theo với Donald Trump, sau khi FBI khám xét nhà riêng của ông? - Ảnh 2.

Quang cảnh ngôi nhà Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi các đặc vụ FBI khám xét, ở Palm Beach, Florida, Hoa Kỳ ngày 9/8/2022. Ảnh: REUTERS

Trước tin tức về cuộc khám xét hôm thứ Hai, một đạo luật được gọi là Đạo luật Hồ sơ Tổng thống đã đi đầu trong suy đoán của công chúng về nguy cơ pháp lý của Trump khi các bước điều tra khác được thực hiện liên quan đến việc xử lý các tài liệu từ Nhà Trắng của Trump. 

Đạo luật đó - được thông qua sau Watergate để làm rõ rằng một số hồ sơ từ một nhiệm kỳ tổng thống thuộc về công chúng chứ không phải của người giữ chức vụ cũ - không phải là đạo luật hình sự và được coi là luật tương đối khó hiểu.

Lệnh khám xét và sự hiện diện của FBI cho thấy một cuộc điều tra tội phạm. Có những đạo luật lưu giữ hồ sơ khác kèm theo các hình phạt hình sự - chẳng hạn như Đạo luật Gián điệp - nhưng tại thời điểm này, vẫn chưa rõ những đạo luật hình sự nào liên quan đến cuộc điều tra của DOJ.

Phá hủy hoặc xóa hồ sơ liên bang, hoặc xử lý sai các tài liệu đã được phân loại là một tội ác. Có những luật liên bang khác nhằm ngăn chặn việc giả mạo thông tin trong quá trình điều tra.

Đầu năm nay, DOJ đã ban hành trát hầu tòa đối với các tài liệu của tổng thống bao gồm các tài liệu mật mà Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã truy xuất trước đó. FBI cũng đã phỏng vấn các trợ lý của Trump tại Mar-a-Lago vào mùa xuân như một phần của cuộc điều tra, theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Điều gì xảy ra tiếp theo với Donald Trump, sau khi FBI khám xét nhà riêng của ông? - Ảnh 3.

Một biển báo dừng lại được nhìn thấy bên ngoài ngôi nhà Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Palm Beach, Florida, Hoa Kỳ vào ngày 9/8/2022. Ảnh: REUTERS

Firestone, hiện là đối tác của công ty Levy Firestone Muse có trụ sở tại DC, cho biết: "Đối với các nhà điều tra, sẽ phải có điều gì đó đủ nghiêm trọng để xứng đáng hơn một cái tát vào cổ tay".

Cũng cần lưu ý rằng DOJ đã không đi theo con đường kiện tụng dân sự chống lại cựu tổng thống về cách ông xử lý các tài liệu được đề cập. Mới tuần trước, DOJ đã đệ đơn kiện dân sự chống lại cựu quan chức Nhà Trắng của Trump, Peter Navarro, cáo buộc rằng Navarro đã vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống và tìm kiếm lệnh của tòa án buộc ông phải chuyển các email từ một tài khoản cá nhân đã sử dụng khi làm việc tại Nhà Trắng thời ông Trump.

Tại sao lại là bây giờ?

Cuộc khám xét được thực hiện hai tháng sau cuộc họp ngày 3/6 chưa được báo cáo trước đó giữa các nhà điều tra DOJ và luật sư của Trump tại khu nghỉ mát. Trong cuộc làm việc, bốn điều tra viên, bao gồm cả trưởng Bộ phận phản gián và kiểm soát xuất khẩu, đã khám một tầng hầm, nơi các hộp tài liệu đang được cất giữ.

Năm ngày sau, các nhà điều tra đã gửi cho các luật sư của Trump một lá thư yêu cầu họ đảm bảo an toàn hơn nữa cho căn phòng lưu trữ các tài liệu, khiến các trợ lý phải thêm một ổ khóa vào phòng.

Việc FBI thực hiện lệnh khám xét hai tháng sau đó cho thấy các quan chức liên bang không hài lòng với những gì họ thấy trong chuyến thăm hoặc họ không tin tưởng vào sự hợp tác tự nguyện mà họ nhận được từ nhóm của Trump, một số chuyên gia pháp lý cho biết. Có thể các quan chức liên bang cũng cần ký tên chính thức để thu hồi các hồ sơ đã được phân loại.

"Việc FBI biết Trump vẫn còn tài liệu tại Mar a Lago vào tháng 6 và cảm thấy cần phải quay lại hai tháng sau với lệnh khám xét, cho thấy rằng cơ quan này có bằng chứng cho thấy Trump và nhân viên của ông ấy đang giữ", Bradley Moss, một luật sư an ninh quốc gia, nói với CNN trong một email.

DOJ cũng có thể mất nhiều tháng để quyết định thực hiện tìm kiếm và cách thức tiến hành.

Khi FBI rời Mar-a-Lago, nhóm của Trump sẽ nhận được một tài liệu giống như biên lai về những gì đã được lấy. Tuy nhiên, DOJ có thể giữ bí mật về cuộc điều tra của mình, vì cơ quan này đã làm rõ trong hồ sơ tòa án vào tối thứ Hai xung quanh cuộc khám xét John Eastman, cựu luật sư của Trump, người đã dẫn đầu âm mưu lật đổ cuộc bầu cử năm 2020.

Điều gì xảy ra tiếp theo với Donald Trump, sau khi FBI khám xét nhà riêng của ông? - Ảnh 4.

Việc khám xét nhà của một cựu tổng thống cho thấy rắc rối của ông Trump không hề nhỏ.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Vẫn chưa biết các luật sư của Trump đã mất cảnh giác như thế nào với các hành động của FBI được thực hiện hôm thứ Hai và nhóm của Trump đã tranh cãi gì với DOJ về việc xử lý các tài liệu trong các cuộc tương tác trước đó với các nhà điều tra.

Trump có thể thực hiện một bước pháp lý trước tòa về cách FBI xử lý cuộc khám xét, với mục tiêu loại bỏ bất kỳ bằng chứng nào mà các nhà điều tra đã thu được hoặc ít nhất là để cố gắng có thêm thông tin về những gì các nhà điều tra đang tiến hành. Nếu không, các bước tiếp theo của cuộc điều tra rất có thể tiếp tục trong bí mật.

Trump có thể bị cấm tranh cử tổng thống?

Một luật khác có thể liên quan đến cuộc khám xét của FBI là cấm cố ý che giấu, xóa bỏ hoặc cắt xén hồ sơ của chính phủ. Luật đó đe dọa là một hình phạt tước quyền "giữ bất kỳ chức vụ nào dưới quyền của Hoa Kỳ."

Tuy nhiên, có những câu hỏi về tính hợp hiến của luật đó và khả năng áp dụng của nó đối với cuộc tranh cử tổng thống của Trump, nếu ông bị kết án theo luật đó.

Bởi vì Hiến pháp Mỹ quy định các tiêu chuẩn cụ thể cho chức vụ tổng thống và đặt ra một quy trình luận tội riêng để loại các tổng thống đủ điều kiện giữ chức vụ trong tương lai. Một số người cho rằng Quốc hội sẽ không có thẩm quyền ban hành một quy chế áp dụng cho một ứng cử viên tổng thống.

(Nguồn: CNN)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement