Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

10 chủ đề cần theo dõi trên thế giới trong năm 2024

Phân tích

13/12/2023 17:14

Từ sự gia tăng xung đột vũ trang, việc vẽ lại bản đồ tài nguyên năng lượng toàn cầu hay sự tiến bộ nhanh chóng về trí tuệ nhân tạo (AI), thế giới đang thay đổi với tốc độ đáng kinh ngạc.

Dưới đây là mười chủ đề đáng xem trong năm tới để cập nhật tình hình thế giới trực quan và nhanh chóng nhất.

Hàng loạt cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm tới

Hơn một nửa số người trên hành tinh sống ở các quốc gia sẽ đi bầu cử vào năm 2024, đây là lần đầu tiên cột mốc này đạt được. Dựa trên mô hình cử tri đi bỏ phiếu gần đây, gần 2 tỷ người ở hơn 70 quốc gia sẽ tham gia bỏ phiếu. 

Các lá phiếu sẽ được bỏ từ Anh tới Bangladesh, từ Ấn Độ đến Indonesia. Tuy nhiên, những gì tưởng chừng như là một năm chiến thắng của nền dân chủ lại hoàn toàn ngược lại.

Sự lựa chọn toàn cầu của Mỹ

Cử tri và tòa án sẽ đưa ra phán quyết về Donald Trump, người có 1/3 cơ hội giành lại chức tổng thống Mỹ vào năm 2024. 

Kết quả có thể thuộc về vài chục nghìn cử tri ở một số bang xung đột. Nhưng hậu quả sẽ mang tính toàn cầu, ảnh hưởng đến mọi thứ, từ chính sách khí hậu đến hỗ trợ quân sự cho Ukraina. Quả thực, kết quả bầu cử ở Nga có nghĩa là số phận của ông Vladimir Putin phụ thuộc nhiều vào cử tri Mỹ hơn là cử tri Nga.

10 chủ đề cần theo dõi trên thế giới trong năm 2024- Ảnh 1.

Cử tri xếp hàng đi bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ảnh: Reuters

"Cuộc chiến" của châu Âu ở Ukraina

Châu Âu phải tăng cường cung cấp cho Ukraina sự hỗ trợ về quân sự và kinh tế để nước này theo đuổi một cuộc chiến lâu dài, đồng thời vạch ra con đường trở thành thành viên EU cuối cùng. 

Đây là việc làm đúng đắn, cũng như bảo đảm trước nguy cơ ông Trump giành lại quyền lực và rút lại sự ủng hộ.

Bất ổn ở Trung Đông

Cuộc tấn công của Hamas vào Israel và sự trả đũa của Israel đối với Gaza, đã làm đảo lộn khu vực và làm mất đi ý tưởng rằng thế giới có thể tiếp tục phớt lờ hoàn cảnh khó khăn của người Palestine. 

Nó sẽ trở thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn - hay mang đến một cơ hội hòa bình mới? Đối với Mỹ, siêu cường đang bị căng thẳng quá mức, đây cũng là phép thử xem liệu nước này có thể thích ứng với một thế giới phức tạp và đầy đe dọa hơn hay không.

10 chủ đề cần theo dõi trên thế giới trong năm 2024- Ảnh 2.

Quân nhân Israel đi ngang qua những tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện ở núi Ô-liu, đông Jerusalem, vào ngày 27/10, diễn ra trước cuộc tuần hành thể hiện đoàn kết với người dân Palestine ở Dải Gaza. Ảnh: AFP

Rối loạn đa cực

Kế hoạch của Mỹ xoay trục sang châu Á và tập trung nhiều hơn vào sự cạnh tranh với một Trung Quốc đang trỗi dậy, đã bị trật bánh bởi chiến tranh ở Ukraina và bây giờ là Gaza. Nga cũng bị phân tâm và mất đi sức ảnh hưởng. 

Chiến tranh lạnh cục bộ đang nóng lên trên khắp thế giới. Sự bất ổn ở Sahel (châu Phi) đang gia tăng. Thế giới đang chuẩn bị cho nhiều xung đột hơn khi "thời điểm đơn cực" của Mỹ đã kết thúc.

Chiến tranh lạnh lần thứ hai

Khi tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại, căng thẳng gia tăng về vấn đề Đài Loan và Mỹ tiếp tục hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các công nghệ tiên tiến, khẩu hiệu "chiến tranh lạnh mới" đã trở nên cứng rắn hơn. 

Nhưng các công ty phương Tây đang cố gắng giảm sự phụ thuộc của chuỗi cung ứng vào Trung Quốc sẽ thấy nói dễ hơn làm. Trong khi đó, cả hai phe sẽ thu hút "các cường quốc bậc trung" ở phía Nam bán cầu, đặc biệt là vì nguồn tài nguyên xanh của họ.

Năng lượng mới

Quá trình chuyển đổi năng lượng sạch đang tạo ra những siêu cường xanh mới và vẽ lại bản đồ tài nguyên năng lượng. Liti, đồng và niken quan trọng hơn nhiều, trong khi dầu khí và các khu vực chiếm ưu thế về nguồn cung cấp chúng lại ít quan trọng hơn. 

Cạnh tranh về tài nguyên xanh đang định hình lại địa chính trị và thương mại, đồng thời tạo ra một số người thắng và người thua không ngờ tới. Trong khi đó, một "phản ứng xanh" đang diễn ra trong số những cử tri coi các chính sách thân thiện với khí hậu là một âm mưu của giới tinh hoa chống lại người dân thường.

Sự bất ổn kinh tế

Các nền kinh tế phương Tây đã hoạt động tốt hơn mong đợi vào năm 2023 nhưng vẫn chưa thoát khỏi khó khăn và lãi suất duy trì "cao hơn, lâu hơn" sẽ gây thiệt hại cho các công ty cũng như người tiêu dùng, ngay cả khi tránh được suy thoái kinh tế. 

Hãy để ý đến các ngân hàng và khả năng tiếp xúc với tài sản thương mại của họ, nơi mọi thứ có thể trở nên tồi tệ. Trung Quốc có thể rơi vào tình trạng giảm phát.

10 chủ đề cần theo dõi trên thế giới trong năm 2024- Ảnh 3.

AI sẽ trở thành hiện thực

Các doanh nghiệp đang áp dụng nó, các cơ quan quản lý đang điều chỉnh nó và các nhà công nghệ tiếp tục cải thiện nó. Cuộc tranh luận sẽ gay gắt hơn về cách tiếp cận quản lý tốt nhất, liệu các rủi ro có phải là mồi nhử vốn chỉ mang lại lợi ích cho những người đương nhiệm hay không. 

Việc sử dụng và lạm dụng không mong muốn sẽ tiếp tục xuất hiện. Có rất nhiều lo lắng về ảnh hưởng của AI đối với việc làm và khả năng can thiệp vào bầu cử. 

Thống nhất thế giới

Có lẽ những khác biệt về hệ tư tưởng sẽ bị gạt sang một bên khi thế giới tận hưởng Thế vận hội Paris, các phi hành gia có thể bay vòng quanh Mặt trăng và World Cup cricket hạng 20 dành cho nam. Nhưng cũng có khả năng là những người hy vọng vào sự thống nhất toàn cầu sẽ bị bối rối.

(Nguồn: Economist)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement