Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là những người phụ nữ đáng theo dõi nhất vào năm 2024

Nhân sự

12/12/2023 12:00

Từ ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Mexico cho đến vị trí chủ tịch toàn cầu sắp tới của EY, đây là những phụ nữ cần được chú ý trong năm mới sắp tới.

Việc xác định danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới là một quá trình bắt đầu vào tháng 9. Những nhà lãnh đạo nào đã mất quyền lực? Ai mới đảm nhận vị trí của họ và đã tạo được ảnh hưởng? 

Câu trả lời cho những câu hỏi này giúp hình thành danh sách cuối cùng. Chúng giúp giải thích lý do tại Sanna Marin hay Susan Wojcicki - những người thường xuất hiện hàng đầu mọi năm lại không có trong bảng xếp hạng năm nay, trong khi các CEO mới đăng quang như Tarciana Mederios và Sandy Ran Xu lại lọt vào danh sách mà Giám đốc điều hành X - Linda Yaccarino thì không.

Đây là những người phụ nữ không nhất thiết phải nằm trong số 100 người quyền lực nhất thế giới nhưng sức ảnh hưởng của họ đang ngày càng gia tăng vào năm 2024. 

Claudia Sheinbaum và Xóchitl Gálvez

Mexico được đảm bảo sẽ có một nữ tổng thống vào năm tới sau khi Sheinbaum và Gálvez, những ứng cử viên từ hai đảng chính trị lớn nhất Mexico sẽ tranh cử vào tháng 6/2024 bầu cử tổng thống. 

Bà Sheinbaum, 61 tuổi, là đồng minh thân cận của Tổng thống đương nhiệm Lopez Obrador. Xuất thân từ một nhà khoa học môi trường, bà từng làm việc tại Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu. Nếu giành chiến thắng, bà Sheinbaum sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia Mỹ Latinh này.

Trong khi đó, bà Gálvez là một thượng nghị sĩ - người thường đi vòng quanh thành phố Mexico bằng xe đạp điện. Câu chuyện vươn lên từ nghèo khó của bà Gálvez mang đến một sự tương phản rõ rệt với các ứng viên đối lập khác, vốn thường xuất thân từ gia đình có truyền thống làm chính trị. Ngoài ra, từ khi tham gia chính quyền cho tới nay, bà Gálvez cũng không dính tới bất kỳ vụ bê bối nào.

Giáo sư Maricruz Ocampo, nhà hoạt động nữ quyền ở bang Querétaro (Mexico), nói với tờ The Times: "Đây là giấc mơ của các nhà nữ quyền" và cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới "sẽ đánh dấu một sự thay đổi trong cách chúng ta nhìn nhận phụ nữ trong chính trị".

Luz Estrada - người đứng đầu một nhóm vận động nữ quyền tại Mexico có tên Đài quan sát phụ nữ quốc gia, cho biết, việc bà Sheinbaum và bà Gálvez tranh cử tổng thống sẽ truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ ở một đất nước mà bạo lực đối với nữ giới vẫn tràn lan.

Đây là những người phụ nữ đáng theo dõi nhất vào năm 2024- Ảnh 1.

Hai ứng cử viên Xóchitl Gálvez và Claudia Sheinbaum sẽ tranh cử Tổng thống Mexico vào năm sau. Ảnh: WSJ

Janet Truncale

Công ty kế toán toàn cầu EY đã thông báo vào tháng 11 rằng Truncale sẽ trở thành chủ tịch và Giám đốc điều hành toàn cầu vào tháng 7.2024. Truncale, người bắt đầu sự nghiệp của mình tại EY với tư cách là một thực tập sinh, hiện giám sát một nhóm gồm 14.000 người với tư cách là đối tác của công ty kế toán toàn cầu EY.

Khi bà tiếp quản vào năm tới, Truncale sẽ đảm nhận trách nhiệm đối với 365.000 nhân viên của EY trên toàn cầu. Thành công của cô là đỉnh cao của quá trình phát triển kéo dài hàng thập kỷ trong lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp: 48% trong số hàng trăm ngàn nhân viên của EY là phụ nữ.

Người phụ nữ 53 tuổi này năm nay đã vượt qua một rào cản khác để trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu công ty Big Four. Janet Truncale tự cho mình là người xây dựng lòng tin. Là người ủng hộ việc sống thực tế, cô ấy đã cống hiến hết mình để làm việc trước khi nó trở thành mốt. 

Đây là những người phụ nữ đáng theo dõi nhất vào năm 2024- Ảnh 2.

Truncale, người hiện là giám đốc mảng dịch vụ tài chính của tập đoàn ở châu Mỹ, sẽ là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo một công ty kế toán Big Four. Ảnh: CNBC

Michele Bullock và Hafize Gaye Erkan

Bullock và Erkan đã phá vỡ rào cản trong năm nay khi lần lượt được bổ nhiệm làm người đứng Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA- ngân hàng Trung ương) và Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ. Họ là những người phụ nữ đầu tiên nắm giữ công việc này, đảm nhận vị trí của mình vào thời điểm xu hướng lạm phát cao gây áp lực kinh tế lên cả hai nước.

Michele Bullock lấy bằng thạc sĩ tại Trường Kinh tế Luân Đôn, bà gia nhập Ngân hàng Trung ương với tư cách là nhà phân tích vào năm 1985 và giữ một số vai trò, bao gồm cả trợ lý thống đốc hệ thống tài chính. Bullock có một nhiệm vụ lớn phía trước là cải tổ hoạt động của RBA sau khi Ngân hàng Trung ương bị chỉ trích vì truyền thông công cộng kém cũng như tiếp tục cuộc chiến kiềm chế lạm phát.

Bà Hafize Gaye Erkan năm nay 41 tuổi, là cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs, được giao nhiệm vụ khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư vào đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ. Bà đã có một sự nghiệp xuất sắc trong giới doanh nghiệp Mỹ ở các mảng dịch vụ tài chính, ngân hàng, đầu tư, quản lý rủi ro, công nghệ và đổi mới kỹ thuật số, nhưng ở quê nhà thì ít người biết đến.

Đây là những người phụ nữ đáng theo dõi nhất vào năm 2024- Ảnh 3.
Đây là những người phụ nữ đáng theo dõi nhất vào năm 2024- Ảnh 4.

Fei-Fei Li

Fei-Fei Li là một giáo sư khoa học máy tính người Mỹ tại Đại học Stanford. Cô là Đồng Giám đốc của Viện Stanford về Trí tuệ nhân tạo lấy con người làm trung tâm (Stanford Institute for Human-Centered Artificial Intelligence) và là Đồng Giám đốc của Phòng thí nghiệm Tầm nhìn và Học tập Stanford. Cô cũng đồng sáng lập AI4All, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhằm tăng cường sự đa dạng và hòa nhập trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Chuyên môn nghiên cứu của cô bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), máy học, học sâu, thị giác máy tính và khoa học thần kinh nhận thức. Cô là nhà khoa học hàng đầu và principal investigator của ImageNet. Vào tháng 5/2020, Li tham gia vào ban giám đốc của Twitter với tư cách là một giám đốc độc lập.

Fei-Fei Li là một người quan trọng trong thế giới AI. Hiện tại Fei-Fei sẽ giúp điều hành một nhóm AI hoàn toàn mới bên trong Google, động thái cho thấy các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đang thay đổi bản thân mạnh mẽ như thế nào xung quanh AI.

Đây là những người phụ nữ đáng theo dõi nhất vào năm 2024- Ảnh 5.

Fei-Fei Li là một người quan trọng trong thế giới AI. Ảnh: Stanford

Mira Murati

Trong vòng một tháng, nữ kỹ sư 34 tuổi này đã tạm nắm quyền lãnh đạo OpenAI, một trong những cái tên được vinh danh nhiều nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, sau khi cựu Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Sam Altman bị hội đồng quản trị sa thải một cách bất thường vào ngày 18/11.

Murati là người Canada gốc Albania. Cô có bằng Cử nhân Quốc tế của Pearson College UWC và bằng Cử nhân Kỹ thuật Cơ khí của Đại học Dartmouth danh tiếng. 

Được biết, Murati chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các kỹ sư của công ty phát triển các phiên bản ChatGPT đúng tiến độ. Cô cũng xử lý mối quan hệ của công ty với Microsoft, một nhà đầu tư và đối tác đã triển khai công nghệ của OpenAI, đồng thời cô đã giúp định hình chính sách trí tuệ nhân tạo của công ty ở Washington và Châu Âu.

Đây là những người phụ nữ đáng theo dõi nhất vào năm 2024- Ảnh 6.

Mira Murati, 35 tuổi, CTO của OpenAI - nữ tướng thầm lặng đứng sau ChatGPT. Ảnh: OpenAI

Reshma Saujani

Trao quyền cho phụ nữ là trọng tâm trong công việc của Saujani. Cô thành lập Girls Who Code vào năm 2012 như một cách để tăng số lượng phụ nữ trong lĩnh vực khoa học máy tính và trong 11 năm qua, tổ chức này đã đào tạo hơn 500.000 cô gái, phụ nữ và những người tham gia không thuộc giới nhị phân. 

Ngòai trò là nhà sáng lập, Reshma Saujani còn là một nhà hoạt động và luật sư, làm việc để thu hẹp khoảng cách lương theo giới. Những đóng góp của cô với giới nữ là không thể phủ nhận và cô hoàn toàn xứng đáng có một vị trí trong danh sách những phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghệ. 

Đây là những người phụ nữ đáng theo dõi nhất vào năm 2024- Ảnh 7.

Reshma Saujani - người sáng lập Tổ chức Girls Who Code. Ảnh: WSJ

(Nguồn: Forbes)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement