Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WeWork đứng trước nguy cơ phá sản

Startup

01/11/2023 11:38

Cổ phiếu của nhà cung cấp không gian làm việc linh hoạt đã giảm 32% trong giao dịch kéo dài sau khi Wall Street Journal lần đầu tiên đưa tin này. Họ đã giảm khoảng 96% trong năm nay.

WeWork có kế hoạch nộp đơn xin phá sản sớm nhất là vào tuần tới, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm 1/11, khi công ty được Tập đoàn SoftBank hậu thuẫn phải vật lộn với đống nợ khổng lồ và thua lỗ nặng nề.

WSJ đưa tin, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, WeWork có trụ sở tại New York đang xem xét việc nộp đơn kiến nghị theo Chương 11 tại New Jersey.

WeWork từ chối bình luận. Trước đó, WeWork từng cho biết đang thỏa thuận với các chủ nợ nhằm hoãn việc thanh toán một số khoản nợ đáo hạn tới đây.

Hiện công ty này đang có khoản nợ ròng dài hạn lên đến 2,9 tỷ USD tính đến cuối tháng 6/2023, cùng với hơn 13 tỷ USD tiền thuê bất động sản phải trả.

Việc WeWork nộp đơn phá sản sẽ gây sốc trên thị trường khi doanh nghiệp này có tổng giá trị tài sản đến 47 tỷ USD vào năm 2019, qua đó tạo nên vết nhơ khó xóa nhòa với Softbank cũng như Masayoshi Son khi đã đổ hàng tỷ USD cho startup này.

Trên thực tế, WeWork đã gặp vấn đề kể từ khi có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2019.

WeWork đứng trước nguy cơ phá sản - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư nghi ngờ về mô hình kinh doanh của WeWork khi thuê dài hạn các bất động sản rồi cho thuê lại trong ngắn hạn làm văn phòng, địa điểm họp hành...với những startup hay doanh nghiệp khác.

Những tai ương của WeWork không hề thuyên giảm trong những năm tiếp theo. Cuối cùng nó đã được ra mắt công chúng vào năm 2021 với mức định giá thấp hơn nhiều. Người ủng hộ chính của nó, tập đoàn SoftBank của Nhật Bản, đã đầu tư hàng chục tỷ USD để hỗ trợ công ty khởi nghiệp, nhưng công ty vẫn tiếp tục thua lỗ.

WeWork làm dấy lên "nghi ngờ đáng kể" về khả năng tiếp tục hoạt động vào tháng 8, với nhiều giám đốc điều hành hàng đầu, bao gồm cả Giám đốc điều hành Sandeep Mathrani, sẽ rời đi trong năm nay.

Quá khứ đầy vinh quang

WeWork được xây dựng dựa trên chủ nghĩa lý tưởng và sức hút của nhà sáng lập Adam Neumann, người đã bắt đầu kinh doanh vào năm 2010 cùng với nhà thiết kế Miguel McKelvey.

WeWork phát triển với tốc độ chóng mặt, được thúc đẩy bởi môi trường lãi suất bằng 0, mà ở đó các nhà đầu tư mạo hiểm rót cả đống tiền vào các công ty khởi nghiệp có mức tăng trưởng ấn tượng, hơn là khả năng sinh lời.

Đến năm 2019, WeWork là công ty tư nhân sở hữu nhiều diện tích văn phòng nhất ở Manhattan, quản lý hàng triệu mét vuông văn phòng ở hàng chục quốc gia.

Nhận được sự hậu thuẫn lớn, WeWork tìm cách IPO vào năm 2019, nhưng nỗ lực chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng đã thất bại khi các nhà đầu tư phát hiện ra thói chi tiêu hoang phí và tính cách lập dị của Adam Neumann.

WeWork đứng trước nguy cơ phá sản - Ảnh 2.

Nhà sáng lập WeWork Adam Neumann với Miguel McKelvey vào năm 2021. Ảnh: Bloomberg

Khi kế hoạch IPO không bao giờ được thực hiện, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Masayoshi Son gọi khoản đầu tư của mình vào WeWork là "ngu ngốc" và công ty của ông đã nắm quyền kiểm soát phần lớn hoạt động kinh doanh với gói đầu tư trị giá 5 tỉ USD.

Neumann bị sa thải vào cuối năm 2019 và sau hàng nghìn lần sa thải nhân viên cũng như nhận được gói viện trợ từ SoftBank, công ty đã bổ nhiệm Sandeep Mathrani làm Giám đốc điều hành với hy vọng về một sự thay đổi. Mathrani tiếp quản vào tháng 2/2020, hứa hẹn sẽ ngăn chặn tình trạng mất cân đối tài chính của WeWork và khôi phục trật tự.

Tuy nhiên, Mathrani không gặp may. Gần như trùng thời điểm ông tiếp nhận vị trí CEO tại WeWork, đại dịch Covid 19 đã khiến các văn phòng trên toàn thế giới phải đóng cửa. Chỉ sau một đêm, tỷ lệ lấp đầy giảm xuống mức thấp nhất là 46%.

Quá trình phục hồi diễn ra chậm và phải mất hơn hai năm trước khi các văn phòng của WeWork đông kín người như trước đây vào cuối năm 2019. Trong thời gian đó, Mathrani đã thử những cách khác để duy trì hoạt động kinh doanh.

Vào năm 2021, ông đã tạo dựng một vụ sáp nhập bằng SPAC để đưa WeWork lên sàn. Ông giám sát việc tạo ra một công cụ công nghệ mà chủ nhà có thể mua để sử dụng phần mềm WeWork trong các tòa nhà của chính họ và phát triển các cách tự phát hơn, theo yêu cầu để khách hàng sử dụng văn phòng WeWork.

WeWork dường như đã đạt được một cột mốc quan trọng vào tháng 3 khi đạt được thỏa thuận với một số chủ nợ lớn nhất và SoftBank để cắt giảm khoản nợ khoảng 1,5 tỉ USD và gia hạn các kỳ hạn khác.

Nhưng rồi vào tháng 5/2023, sau ba năm làm việc, Mathrani đột ngột từ chức để chuyển sang làm việc tại Sycamore Partners và WeWork lâm vào tình trạng không có nhà lãnh đạo thay thế trong một khoảng thời gian kéo dài.

(Nguồn: Reuters/Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement