Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhiều Startup Thái Lan nhắm tới IPO khi các nhà đầu tư hỗ trợ

Startup

01/07/2024 08:54

Ngày càng nhiều công ty Thái Lan muốn niêm yết cổ phiếu khi bối cảnh khởi nghiệp vốn từng thiếu thốn của đất nước này bắt đầu phát triển mạnh mẽ với nguồn tài trợ từ các công ty đầu tư mạo hiểm cũng như các công ty lớn trong và ngoài nước.

Trong số các doanh nghiệp đang chuẩn bị chào bán công khai có SkillLane, nhà cung cấp chương trình tự học trực tuyến hàng đầu của Thái Lan. Các nhà đầu tư của SkillLane bao gồm CyberAgent Capital của Nhật Bản, nhánh đầu tư mạo hiểm của công ty quảng cáo kỹ thuật số CyberAgent.

Buzzebees, công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật số cho các nhà bán lẻ, đang có kế hoạch niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan. Được thành lập vào năm 2012, công ty có gần 500.000 khách hàng trên khắp Thái Lan và các nơi khác ở Đông Nam Á, và doanh thu hàng năm được báo cáo là lên tới 60 triệu USD.

Một công ty con cốt lõi của Bitkub Capital Group Holdings, nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Thái Lan, cũng có vẻ sẽ IPO .

Thái Lan từng được coi là sa mạc khởi nghiệp, với sự thống trị của các tập đoàn trong các ngành công nghiệp lớn khiến các công ty nhỏ hơn khó có thể phát triển.

Nhiều Startup Thái Lan nhắm tới IPO khi các nhà đầu tư hỗ trợ- Ảnh 1.

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Thái Lan đã phát triển đáng kể khi các công ty đầu tư mạo hiểm và các công ty lớn tham gia hỗ trợ. Ảnh: Reuters

"Hệ sinh thái khởi nghiệp đã phát triển hơn so với 10 năm trước", Eisuke Matsuura, giám đốc chi nhánh Bangkok của Tổ chức Thương mại Đối ngoại Nhật Bản, cho biết. "Có triển vọng trong các lĩnh vực như công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật số".

Sự thay đổi này đang được thúc đẩy không chỉ bởi vốn đầu tư mạo hiểm mà còn cả tiền từ các công ty lớn. Thai Union Group, nhà bán cá ngừ đóng hộp lớn nhất thế giới, đang điều hành một vườn ươm khởi nghiệp tập trung vào công nghệ thực phẩm, hỗ trợ các công ty làm việc với các sản phẩm thay thế thịt làm từ thực vật và côn trùng.

Ngân hàng Ayudhya thuộc sở hữu của Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, thường được gọi là Krungsri, đã tổ chức một sự kiện dành cho các công ty khởi nghiệp vào ngày 19 tháng 6 với đại diện từ khoảng 180 doanh nghiệp, chủ yếu là các công ty lớn như tập đoàn Charoen Pokhpand, tập đoàn Xi măng Siam và nhà kinh doanh Nhật Bản Mitsubishi Tập đoàn và Tập đoàn Sumitomo.

Một số công ty khởi nghiệp đã thu hút được sự quan tâm vì các dịch vụ hoặc khả năng công nghệ của họ. Ztrus cung cấp phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự động nhập các câu phức tạp bằng các ngôn ngữ như tiếng Thái.

Nhiều Startup Thái Lan nhắm tới IPO khi các nhà đầu tư hỗ trợ- Ảnh 2.

Các công ty khởi nghiệp từ Thái Lan, Nhật Bản và Indonesia đã tham gia sự kiện do CyberAgent tổ chức. Ảnh: Nikkei

Một công ty khởi nghiệp khác, Daywork, vận hành một nền tảng dựa trên ứng dụng để kết nối người làm việc tự do với công việc, một mô hình kinh doanh vẫn còn chưa phổ biến ở Thái Lan. Công ty được thành lập vào năm 2018 và hiện ghi nhận doanh thu hàng năm hơn 2,5 triệu USD.

"Có rất nhiều ví dụ về những người trước đây đã học ở nước ngoài và thành lập công ty", Kazumasa Oshima, giám đốc tài chính tại chi nhánh Thái Lan của Aeon Financial Services của Nhật Bản, người đã tham dự sự kiện này, cho biết. "Mức độ khởi nghiệp của Thái Lan đã tăng cao hơn tôi tưởng tượng".

Chính phủ Thái Lan cũng đang đóng vai trò trong việc truyền máu mới vào thế giới kinh doanh của đất nước. Cơ quan Đổi mới Quốc gia đang mở rộng trợ cấp và quỹ đầu tư, và đã thực hiện miễn thuế đối với thu nhập từ vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.

Nhưng Thái Lan vẫn tụt hậu so với các nền kinh tế Đông Nam Á khác trong vai trò trung tâm khởi nghiệp. Nó xếp thứ 54 trong bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp mới nhất của công ty nghiên cứu StartupBlink của Israel – dưới Singapore, đứng thứ năm và Indonesia, xếp thứ 36.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement