Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vừa vào hàng tỷ phú, tài sản của ông Trump lập tức 'bốc hơi' 1 tỷ USD

Chứng khoán

03/04/2024 08:26

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cổ đông chính của Trump Media, chứng kiến tài sản giảm hơn 1 tỷ USD sau khi công ty này báo cáo doanh thu khiêm tốn cùng khoản lỗ lớn trong năm 2023.

Theo thống kê của Bloomberg, ông Trump hiện sở hữu tài sản ròng khoảng 6,43 tỷ USD. Thông tin về kết quả kinh doanh năm 2023 của Trump Media càng củng cố thêm cảnh báo của một số chuyên gia rằng định giá nhiều tỷ USD của công ty này là phi lý và sự tăng giá của cổ phiếu này thời gian qua tương tự như "cơn sốt" cổ phiếu công ty bán lẻ video game GameStop hồi đại dịch Covid-19.

Trump Media cho biết họ lỗ 58,2 triệu USD vào năm 2023, so với mức lãi 50,5 triệu USD vào năm 2022. Chủ sở hữu của Truth Social chỉ tạo ra doanh thu 4,1 triệu USD, mặc dù con số này đã tăng từ 1,5 triệu USD vào năm 2022.

Không chỉ vậy, doanh thu trong quý 4 còn giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống chỉ còn 751.500 USD. Đó không phải là điều mà giới đầu tư kì vọng, đặc biệt là từ công ty được định giá ở mức cao như Trump Media.

Cuối tuần trước, công ty này được định giá tới 11 tỷ USD, nhưng hiện chỉ còn 8,8 tỷ USD. Dù vậy, từ đầu năm nay, cổ phiếu công ty vẫn tăng gần 200%.

Cựu Tổng thống Donald Trump sở hữu 78,8 triệu cổ phiếu công ty truyền thông này, tương đương giá trị khoảng 3,8 tỷ USD. Điều này góp phần gia tăng đáng kể tài sản ròng của Trump, mặc dù nó đã giảm so với mức đỉnh khoảng 6,3 tỷ USD chỉ vào tuần trước.

Vừa vào hàng tỷ phú, tài sản của ông Trump lập tức 'bốc hơi' 1 tỷ USD- Ảnh 1.

Ảnh chụp tài khoản Truth Social của ông Trump vào ngày 25/3/2024. Ảnh: Getty Images

Các khoản lỗ được tiết lộ nghiêm trọng đến mức các kế toán viên của Trump Media đã cảnh báo về khả năng tiếp tục hoạt động kinh doanh của công ty. Hồi tháng 11/2023, họ đã đưa ra lời cảnh báo tương tự rằng công ty có thể khó tồn tại nếu không nhanh chóng hoàn thành sáp nhập để niêm yết.

Thỏa thuận này đã được hoàn tất vào tuần trước, mở đường cho Trump Media nhận được dòng tiền mặt khoảng 300 triệu USD. Ông Matthew Kennedy, chiến lược gia IPO cấp cao tại Renaissance Capital, cho biết: "Tôi tin rằng 300 triệu USD tiền mặt sẽ loại bỏ rủi ro này". Công ty hiện có thể sử dụng số tiền đó để trả nợ và xây dựng cơ sở hạ tầng của mình.

Trên thực tế, tình hình tài chính của Truth Social có thể so sánh với The Messenger, một công ty tin tức kỹ thuật số mới nổi đã phá sản vào đầu năm nay. Một nhà đầu tư tại The Messenger đã công bố doanh thu năm 2023 là 3,8 triệu USD và lỗ ròng 43 triệu USD vào tháng 1.

Vấn đề đối với Trump Media là sản phẩm chính của nó - Truth Social, đang bị thu hẹp. Theo Sameweb, số người dùng hoạt động hàng tháng tại Mỹ trên iOS và Android đã giảm trong tháng 2 xuống còn 494.000, giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái ở Mỹ. Thậm chí, Threads còn có số lượng người dùng nhiều gấp 10 lần Truth Social.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement