Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tài sản bất ngờ tăng gấp đôi, ông Trump lọt top 500 người giàu nhất thế giới

Chứng khoán

27/03/2024 20:47

Công ty truyền thông xã hội của cựu Tổng thống Donald Trump đã có khởi đầu thuận lợi trong ngày đầu tiên giao dịch, tạo ra một làn sóng mua vào ồ ạt để giành lấy cổ phiếu này.

Tăng vọt trong ngày giao dịch đầu tiên

Công ty truyền thông xã hội Trump Media & Technology Group của ông Trump đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Digital World Acquisition (DAWC). Sau sự kiện này, số cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD trên giấy tờ hiện đã chính thức thuộc về Donald Trump.

Cổ phiếu của Trump Media & Technology Group (TMTG), giao dịch dưới mã DJT trên chỉ số Nasdaq Composite Index, đã tăng tới 52% trong những phút đầu tiên của phiên giao dịch ngày 26/03, với hàng triệu cổ phiếu được giao dịch. Hoạt động lớn đến mức cổ phiếu này phải tạm dừng giao dịch trong thời gian ngắn do biến động. 

Giá trị tài sản ròng của ông Trump đã tăng hơn 4 tỷ USD. Nhờ đó ông lần đầu tiên lọt vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới trên Bloomberg Billionaires Index với khối tài sản 6,5 tỷ USD.

Eric Trump, phó chủ tịch điều hành của Trump Organization, cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi có một công ty tuyệt vời và vô cùng vinh dự". 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giá cổ phiếu DWAC có lịch sử biến động nên khối tài sản của ông Trump cũng sẽ có biến động tùy vào thị trường chứng khoán.

Tài sản bất ngờ tăng gấp đôi, ông Trump lọt top 500 người giàu nhất thế giới- Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump bên cạnh một màn hình điện thoại đang hiển thị ứng dụng Truth Social hôm 21/02/2022. Ảnh: Epochtimes

Các nhà đầu tư đang cân nhắc việc đặt cược chống lại cổ phiếu này, hay còn gọi là bán khống (vay cổ phiếu mà mình không sở hữu để bán rồi chờ cho giá giảm để mua lại trả cho chủ sở hữu), có thể sẽ phải trả giá đắt.

Ông Nick Battista, giám đốc Market Intelligence tại nền tảng giao dịch quyền chọn Tasty Live, ước tính rằng chi phí đi vay cổ phiếu này để bán khống sẽ tiêu tốn khoảng 280% mỗi năm. Chi phí đầu cơ theo hướng giảm giá của cổ phiếu này đắt gấp hai đến ba lần chi phí đầu cơ theo hướng tăng giá.

Trích dẫn dữ liệu từ công ty phân tích tài chính S3 Partners, Bloomberg báo cáo rằng TMTG hiện đang là cổ phiếu đắt nhất để bán khống ở Mỹ, với tổng khối lượng cổ phiếu đã bán khống ở vào khoảng hơn 100 triệu USD. Mức tăng giá rất lớn của cổ phiếu này đã khiến những người bán khống thiệt hại khoảng 61 triệu USD trên giấy tờ.

Lịch sử của ông Trump trên thị trường chứng khoán

Đây là lần đầu tiên một công ty của ông Trump ra mắt trên sàn chứng khoán kể từ năm 1995. Gần 30 năm trước, Trump Hotels and Casino Resorts đã IPO bằng cùng một mã DJT.

Trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), công ty này đã thu được số vốn 140 triệu USD bằng cách bán 10 triệu cổ phiếu với giá 14 USD. Một năm sau, cổ phiếu đạt mức 35 USD và sau đó lao dốc vì công ty mua lại một sòng bạc khác với mức giá cao hơn giá trị thực của sòng bạc đó. Công ty có trụ sở tại New Jersey này đã liên tục chịu lỗ trong những năm tiếp theo và cuối cùng đã nộp đơn yêu cầu bảo hộ phá sản theo Chương 11.

Sau đó công ty này đã bị hủy niêm yết khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Trong cuộc họp báo hôm 25/03, cựu Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông chọn không niêm yết TMTG trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York, đồng thời cho rằng sàn giao dịch này "rất muốn" có công ty.

Tuy nhiên, vì các doanh nghiệp và doanh nhân "bị đối xử quá tệ ở New York" và "không muốn bị tấn công bởi một tên côn đồ như vị tổng chưởng lý khủng khiếp mà chúng ta có ở New York," nên thay vào đó, ông đã chọn Nasdaq.

Tài sản bất ngờ tăng gấp đôi, ông Trump lọt top 500 người giàu nhất thế giới- Ảnh 2.

Tài khoản mạng xã hội Truth Social của ông Donald Trump. Ảnh: AP

Sự tăng vọt ngắn hạn hay đại công ty truyền thông mới?

Việc có thêm một khoản tiền lớn được xem là yếu tố tiếp thêm sức mạnh cho ông Trump trong hành trình chinh phục Nhà Trắng, cũng như giải quyết hàng loạt rắc rối pháp lý mà ông đang đối mặt.

Các cổ đông đã biểu quyết thông qua việc sáp nhập giữa DWAC và TMTG. Công ty mua lại đặc biệt này đã cố gắng mua công ty của cựu tổng thống vào tháng 10/2021, nhưng buộc phải đối mặt với một loạt các rào cản pháp lý, bao gồm cả những thách thức từ Bộ Tư pháp và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Mặc dù cựu Tổng thống Trump dự kiến sẽ có được một khoản lời lớn, nhưng ông không thể chạm vào cổ phiếu của mình trong 6 tháng. Tuy nhiên, ban giám đốc mới, có thể bao gồm con trai ông và một số quan chức chính phủ, có thể sẽ bỏ phiếu cho phép ông thanh lý cổ phần của mình.

Trong một hồ sơ đệ trình lên SEC, DWAC lưu ý rằng ông Trump có thể thoái vốn cổ phần của mình trong công ty tùy thuộc vào nỗ lực tranh cử vào Nhà Trắng của ông.

Trong khi đó, tính đến thời điểm ông có thể tiếp cận tài sản nắm giữ của mình, giá trị khoản đầu tư của cựu Tổng thống Trump có thể sẽ giảm đi do tình hình tài chính hỗn loạn. Nền tảng truyền thông xã hội của ông đã báo cáo khoản lỗ hoạt động 10,6 triệu USD trong chín tháng đầu năm 2023. Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian này, doanh thu của công ty đã tăng 1,326% so với cùng kỳ năm trước lên 3,38 triệu USD, nhờ lượng người dùng tăng lên và một chương trình quảng cáo mới.

Tuy nhiên, giống như các công ty khởi nghiệp công nghệ khác, Truth Social dự kiến sẽ phải đối mặt với các khoản lỗ hoạt động "trong tương lai gần."

Với việc cổ phiếu tăng giá, một số người thắc mắc liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy một đại công ty truyền thông mới đang hình thành hay không.

The Kobeissi Letter, một bản tin tài chính phổ biến, đã hỏi trên X: "Liệu Trump Media có thể trở thành công ty truyền thông lớn tiếp theo hay đây chỉ là sự tăng đột biến trong ngắn hạn?"

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement