Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao Ukraina vẫn chưa bắt đầu cuộc phản công mùa Xuân?

Quân sự

22/05/2023 12:51

Trong nhiều tháng, phương Tây đã vận chuyển khẩn cấp các hệ thống vũ khí và đạn dược trị giá hàng tỷ USD tới Ukraina, nhằm giúp Kiev tiến hành một cuộc phản công vào mùa Xuân đã được lên kế hoạch từ trước.

Đến bây giờ, khi chỉ còn vài tuần nữa là đến mùa Hè, cả Nga và Ukraina vẫn đang tập trung vào trận chiến khốc liệt giành Bakhmut, cuộc phản công mùa Xuân của Ukraina vẫn chưa bắt đầu.

Tuần trước, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết cuộc phản công bị trì hoãn vì đất nước của ông thiếu vũ khí phương Tây đủ để thành công mà không phải chịu quá nhiều thương vong. 

Các quan chức và chuyên gia quân sự cho biết thời tiết và huấn luyện cũng là một nguyên nhân quan trọng. Các quan chức khẳng định cuộc phản công sắp diễn ra. Các động thái sơ bộ của Ukraina nhằm đạt được các điều kiện mà họ muốn cho một cuộc phản công đã bắt đầu, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết khi thảo luận về các vấn đề nhạy cảm. 

Xem xét các yếu tố trì hoãn cuộc phản công và sự chuẩn bị mà cả hai bên đang thực hiện để dự đoán về khả năng cuộc phản công sẽ sớm bắt đầu.

Thời tiết

Một trong những nguyên nhân chính của sự chậm trễ là do thời tiết. Phải mất nhiều thời gian hơn dự kiến để mặt đất đóng băng của Ukraina tan băng và khô ráo do mùa Xuân lạnh kéo dài, ẩm ướt, gây khó khăn cho việc chuyển sang tấn công. 

Thay vào đó, mặt đất tồn tại một lớp bùn sâu khiến các phương tiện không có bánh xích khó hoạt động hơn. Vị quan chức này cho biết "bùn giống như súp"; "Bạn sẽ phải thích nghi với việc bị lún trong đó".

Vì sao Ukraina vẫn chưa bắt đầu cuộc phản công mùa Xuân? - Ảnh 1.

Huấn luyện

Trong vài tháng qua, hàng chục nghìn binh sĩ Ukraina đã được Mỹ và đồng minh huấn luyện cho cuộc chiến. Nhưng tiểu đoàn Ukraina cuối cùng mà Mỹ đang huấn luyện hiện đang hoàn thành khóa học. Khóa huấn luyện cuối cùng này nâng tổng số người Ukraina mà Mỹ đã huấn luyện cho cuộc chiến này lên hơn 10.700 người. 

Những lực lượng đó đã học được không chỉ các kỹ năng thực địa và y tế mà còn cả các chiến thuật kết hợp vũ khí tiên tiến với xe chiến đấu bọc thép Stryker và Bradley và pháo tự hành Paladin. Nó cũng bao gồm các lực lượng có tay nghề cao đã được đào tạo để vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.

Theo Bộ Tư lệnh châu Âu-châu Phi của Lục quân Mỹ, có tới 11.000 binh sĩ Ukraina bổ sung mỗi ngày đang tham gia các chương trình huấn luyện khác do hơn 30 quốc gia đối tác điều hành.

Một giai đoạn mới sẽ sớm bắt đầu: Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện người Ukraina sử dụng xe tăng Abrams tại Khu huấn luyện Grafenwoehr ở Đức. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Oleksii Reznikov nói với các phóng viên vào cuối tháng 4 rằng quân đội Ukraina sẽ không đợi kết thúc khóa huấn luyện xe tăng rồi mới tiến hành phản công.

Vì sao Ukraina vẫn chưa bắt đầu cuộc phản công mùa Xuân? - Ảnh 2.

Chuyển vũ khí đến

Chỉ trong 5 tháng qua, Mỹ đã tuyên bố sẽ gửi số vũ khí và đạn dược trị giá hơn 14 tỷ USD tới Kiev, phần lớn trong số này được lấy từ các kho dự trữ hiện có để chuyển hàng tới Ukraina nhanh hơn. NATO và các đồng minh phương Tây cũng đã hưởng ứng, cam kết cung cấp xe tăng, xe bọc thép và hệ thống phòng không với trị giá hàng tỷ USD.

Ben Barry, một cựu quan chức tình báo Anh, hiện là thành viên cấp cao về chiến tranh trên bộ tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho biết rất nhiều thiết bị đó vẫn chưa được chuyển đến. 

Ví dụ, trong số khoảng 300 hệ thống xe tăng được cam kết - chẳng hạn như xe tăng Leopard 2 được hứa hẹn bởi các quốc gia bao gồm Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha và Đức - chỉ có khoảng 100 chiếc đã được vận chuyển đến. Trong số khoảng 700 phương tiện chiến đấu đã cam kết, chẳng hạn như xe chiến đấu bộ binh Marauders của Anh và Bradley của Mỹ, chỉ có khoảng 300 chiếc đã được chuyển đến, ông nói.

Ông Barry cho biết Ukraina cũng sẽ cần có đủ đạn dược để duy trì một cuộc chiến với nhịp độ cao hơn khi cuộc phản công bắt đầu. Khi số đạn dược cần thiết đến tay, các chuyên gia tư vấn về hậu cần quân sự của Ukraina mới có thể phát biểu chắc chắn khi nào quân đội sẵn sàng cho cuộc phản công.

Hồi tháng 4, thành viên quốc hội Ukraina Oleksandra Ustinova nói với các phóng viên rằng với một loại đạn - lựu pháo 155mm, Ukraina đang bắn từ 6.000 đến 8.000 quả mỗi ngày.

Vì sao Ukraina vẫn chưa bắt đầu cuộc phản công mùa Xuân? - Ảnh 3.

Dấu hiệu phản công

Cả Nga và Ukraina đều đang thực hiện các bước chuẩn bị cho cuộc phản công.

Nga có khoảng 200.000 quân dọc theo chiến tuyến dài 1.000 km (620 dặm), được đào bằng cách sử dụng cùng một loại chiến thuật chiến tranh chiến hào được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, một quan chức phương Tây giấu tên cho biết khi thảo luận về các vấn đề tình báo. 

Những đội quân này không được đào tạo bài bản như lực lượng tấn công ban đầu của Nga, lực lượng chịu thương vong nặng nề, nhưng họ được bảo vệ bởi các hào, bãi mìn và "răng rồng" - những hàng rào bê tông hình tam giác trên mặt đất khiến xe tăng khó di chuyển.

Trong khi đó, Ukraina đã bắt đầu định hình các hoạt động, chẳng hạn như nhắm vào các tiền tuyến của Nga bằng hỏa lực pháo binh tầm xa. Điều đó có thể cho thấy rằng Ukraina sắp tiến tới vị trí đó - hoặc nó có thể là mồi nhử để thu hút sự chú ý của Nga khỏi cuộc tấn công đầu tiên thực sự đã được lên kế hoạch của họ, quan chức này cho biết.

Cả Barry và quan chức phương Tây đều cho biết khi Ukraina cố gắng vượt qua những ranh giới đó - dù là trong một khu vực hạn chế hay một chiến dịch phức tạp được thực hiện ở nhiều địa điểm - thì đó sẽ là dấu hiệu cho thấy cuộc tấn công đã bắt đầu. 

Barry nhấn mạnh khi các lữ đoàn Ukraina bắt đầu tiến vào các vùng lãnh thổ do Nga nắm giữ và cố gắng tấn công tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga, "tôi nghĩ đó sẽ là một món quà chết người".

(Nguồn: TTXVN/AP)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement