Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga không còn khả năng tấn công mạnh ở Ukraina

Quân sự

07/05/2023 19:46

Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraina - Thiếu tướng Kirill Budanov - nhận định Nga không còn khả năng thực hiện cuộc tấn công mạnh ở bất cứ khu vực nào của Ukraina, song Moscow đang cố gắng tích lũy kho tên lửa nhất định hòng cản trở chiến dịch phản công của Kiev.

Nhận định trên được Tướng Budanov đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn Yahoo News. Ông giải thích: "Đến thời điểm hiện nay, Nga không có tiềm năng quân sự, kinh tế hay chính trị để tạo ra nỗ lực khác cho một cuộc tấn công mạnh ở bất cứ nơi đâu tại Ukraina". 

Tuy nhiên, quan chức quân đội Ukraina cho rằng, Moscow vẫn hoàn toàn có khả năng tiến hành hoạt động phòng thủ chặt chẽ, và đây chính là vấn đề mà Kiev sắp phải đối mặt.

Tướng Budanov cũng cho rằng quân đội Nga đang cố gắng tích lũy kho dự trữ (vũ khí và khí tài) nhất định và chuẩn bị sẵn sàng cản trở cuộc tấn công của Ukraina. Ông lưu ý: "Tuy nhiên, sự thật là Nga đã tiêu hao kho dự trữ đến mức gần như bằng không".

Ngoài ra, Tướng Budanov cũng nhấn mạnh đến hiệu quả hoạt động của Nga trong lĩnh vực thông tin. Quan chức quân đội Ukraina viện dẫn sự thành công của Moskva trong chiến dịch tung tin liên quan sự việc mà ông gọi là vụ tấn công bằng tên lửa tưởng tượng vào Điện Kremlin, khiến người Nga tin rằng họ đã ngăn chặn được "thảm họa lớn nhất đối với nhân loại".

Nga không còn khả năng tấn công mạnh ở Ukraina - Ảnh 1.

Lữ đoàn cơ giới số 59 của Lực lượng mặt đất Ukraina bắn một khẩu Howitzer vào các vị trí của Nga ở khu vực Donetsk, Ukraina, vào thứ Bảy. Ảnh: The New York Times

Trong khi đó, các nhà chức trách do Điện Kremlin cài đặt ở Crimea cho biết hôm Chủ nhật rằng Ukraina đã tung ra một làn sóng máy bay không người lái trên bán đảo bị chiếm đóng chỉ sau một đêm, vụ mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công được báo cáo vào lãnh thổ do Nga nắm giữ trước một cuộc phản công dự kiến của Ukraina.

Mikhail Razvozhaev, thống đốc do Nga bổ nhiệm của cảng Sevastapol, thành phố lớn nhất ở Crimea, nói rằng "hơn 10" máy bay không người lái đã tham gia vào vụ tấn công. Ít nhất ba chiếc đã bị phá hủy hoặc bị rơi, ông cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram, đồng thời cho biết thêm rằng không có báo cáo về thiệt hại.

Tuyên bố của ông không thể được xác minh độc lập. Và chính quyền Ukraina, theo chính sách, hiếm khi bình luận về các vụ nổ đằng sau chiến tuyến của kẻ thù.

Crimea, mà Nga sáp nhập năm 2014, là một đường dẫn quan trọng cho nguồn cung cấp và quân đội hỗ trợ lực lượng chiếm đóng của Nga ở miền Nam Ukraina. Các cuộc tấn công và nổ ở đó đã gia tăng trong những tháng gần đây, mà các nhà phân tích quân sự cho rằng có thể giúp tạo tiền đề cho một cuộc phản công đã được dự đoán từ lâu mà các quan chức Ukraina cho biết đang ở giai đoạn chuẩn bị cuối cùng.

Chỉ trong hai tuần qua, các nhà máy lọc dầu và căn cứ quân sự trên bán đảo đã trở thành mục tiêu. Các nhà chức trách Nga đã tìm cách hạ thấp các cuộc tấn công, nhưng quân đội Ukraina đã nói rằng ít nhất một trong các cuộc tấn công là để chuẩn bị cho cuộc phản công của họ.

Nga không còn khả năng tấn công mạnh ở Ukraina - Ảnh 2.

Khói bốc lên sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Sevastopol, Crimea, vào tháng trước. Ảnh: Reuters

Sau một mùa đông mà cả hai bên giành được ít lợi thế trong giao tranh tập trung ở miền đông Ukraina, mỗi bên đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến. 

Ukraina đang được hỗ trợ bởi nguồn cung cấp mới các thiết bị quân sự tiên tiến của phương Tây, bao gồm cả xe tăng và xe bọc thép chở quân đã đến nước này. Và các lực lượng Nga đã đào các vị trí phòng thủ mới và đang bố trí lại quân đội để chuẩn bị cho cuộc phản công dự kiến.

(Nguồn: TTXVN/The New York Times)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement