Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản sẽ gia nhập NATO?

Quân sự

08/05/2023 09:56

Trên các trang của tờ "South China Morning Post" phiên bản Hong Kong đã nổ ra một cuộc thảo luận về chủ đề "Liệu Nhật Bản có gia nhập NATO?", nhà phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik viết trong bài báo của mình.

Đối tác thân cận nhất của NATO

Người khơi mào cuộc thảo luận là Julian Ryall, nhà báo sống ở London, và ông quan sát tình hình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ góc nhìn của châu Âu. Nguyên nhân của cuộc thảo luận là do các hãng truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng năm tới, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở văn phòng đại diện tại Tokyo. 

Theo Nikkei Asia, "văn phòng mới sẽ là văn phòng đầu tiên của NATO ở châu Á và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tham vấn giữa liên minh 31 quốc gia và Nhật Bản trước những thách thức ngày càng tăng đối với hòa bình và an ninh trong khu vực".

Thậm chí trước đó, vào đầu năm nay, giới truyền thông Nhật Bản cho biết chính phủ Nhật Bản có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại trụ sở NATO ở Brussels. Bằng cách này, liên lạc thường xuyên sẽ được thiết lập giữa Nhật Bản và khối NATO.

Việc mở văn phòng đại diện của Nhật Bản và NATO không phải là giai đoạn khởi đầu lịch sử hợp tác giữa hai chủ thể chính trị thế giới. Trước hết, nó là thiết kế hợp lý của các mối quan hệ hiện có trong lĩnh vực phòng thủ của Nhật Bản và Tây Âu. 

Nhật Bản sẽ gia nhập NATO? - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã nhiều lần tiếp đón quân nhân từ các nước NATO. Trên bầu trời các đảo của Nhật Bản, các cuộc tập trận chung đã được tổ chức với các phi công quân sự đến từ Đức và Anh. Các bên tương tác thậm chí còn mạnh mẽ hơn trên biển. Tàu chiến của Anh, Pháp, Đức, Hà Lan đã nhiều lần cập cảng Nhật Bản, đi qua vùng Biển Đông và Eo biển Đài Loan.

Có những sự kiện khác xung quanh mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và NATO: năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid và vào tháng 1 năm nay, Tổng thư ký NATO J. Stoltenberg đã đến thăm "Đất nước Mặt Trời mọc". Khi ở Tokyo, đại diện của NATO nói rằng Nhật Bản là đối tác thân cận nhất của NATO.

Tại sao Tokyo cần NATO?

Triển vọng để Nhật Bản trở thành thành viên đầy đủ của NATO là rất mong manh. Đầu tiên, khối NATO, dựa trên các tài liệu thành lập, là một tổ chức có khu vực châu Âu-Đại Tây Dương là lĩnh vực hoạt động và không nên chấp nhận các quốc gia thuộc các khu vực địa lý khác làm thành viên. 

Tuy nhiên, nguyên tắc này có thể bị phá vỡ. Một quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ đã là thành viên của NATO, và phần lớn lãnh thổ của nó nằm ở châu Á và hoàn toàn không đi đến bờ Đại Tây Dương!

Ý tưởng thành lập các khối quân sự hiện không được người dân châu Á ưa chuộng, do đó Nhật Bản khó có thể được yêu cầu tham gia liên minh. Và Nhật Bản không cần phải làm điều này để thực hiện ước mơ của các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền là biến Nhật Bản thành một "nhà nước bình thường". 

Nhật Bản sẽ gia nhập NATO? - Ảnh 2.

Các tàu thường trực của Nhóm Hàng hải NATO 2 tiến hành một cuộc tập trận ngang qua với các tàu của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản.

Vậy tại sao Tokyo lại cần NATO? Loại bỏ điều khoản hòa bình thứ 9 khỏi Hiến pháp của đất nước, điều này sẽ tạo cơ hội để hỗ trợ về mặt đạo đức và vật chất cho sự phát triển của các lực lượng vũ trang nhà nước Nhật Bản. Tâm thế quân phiệt và chủ nghĩa phục thù rất mạnh ở Nhật Bản. Và các lực lượng này hiểu rằng vì các binh sĩ NATO sẽ hợp tác với quân đội Nhật Bản nên họ sẽ không chống lại sự gia tăng phát triển sức mạnh quốc phòng của Nhật Bản. 

Có lẽ, trong điều kiện hiện tại, Washington sẽ không phản đối việc bác bỏ điều khoản hòa bình trong Hiến pháp, mặc dù chính người Mỹ đã viết luật cơ bản của Nhật Bản ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai và đưa Điều 9 vào đó. 

Rõ ràng khi đó họ sợ chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản hồi sinh khi nhớ lại sự tàn bạo của quân đội Nhật Bản ở Thái Bình Dương trong Chiến tranh thế giới thứ hai, còn bây giờ Mỹ muốn Nhật Bản tự trang bị vũ khí và hướng tất cả tinh thần hiếu chiến của mình sang Trung Quốc, Triều Tiên, Nga.

Trên thực tế, ngay cả sau Chiến tranh thế giới thứ hai, người Nhật đã giúp đỡ NATO và đứng đầu tổ chức này là Mỹ. Còn nhớ, Tokyo đã hỗ trợ chính thức cho những người Mỹ đã chiến đấu ở Hàn Quốc và Việt Nam, chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ các hoạt động của NATO ở Balkan và Afghanistan. 

Các hình thức hợp tác hiện tại của Nhật Bản với NATO cho phép người Nhật nhúng sâu hơn vào các cuộc phiêu lưu quân sự của NATO. Giới lãnh đạo NATO cần điều này, nhưng những công dân bình thường của Nhật Bản có cần nó không? 

Và chẳng phải mối quan hệ đối tác như vậy gây ra mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đấy thôi?

(Nguồn: TTXVN/Sputnik)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement