Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao các nhà đầu tư mạo hiểm Ấn Độ xoay trục tìm dòng tiền từ châu Á?

Startup

24/04/2023 08:02

Các công ty đầu tư mạo hiểm của Ấn Độ đang chuyển sang Trung Đông và Đông Nam Á để huy động vốn khi những người ủng hộ truyền thống của Mỹ rút lui trước các điều kiện tín dụng thắt chặt và triển vọng không chắc chắn đối với các đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO).

Việc tìm kiếm các nhà đầu tư gần nhà hơn đánh dấu chương mới nhất trong thời kỳ hỗn loạn đối với các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) của Ấn Độ, vốn phát triển mạnh mẽ vào đầu thập kỷ với hy vọng rằng đất nước của họ sẽ là "Trung Quốc tiếp theo" nhưng gặp khó khăn hơn vào nửa cuối năm 2022.

Tìm kiếm dòng tiền từ Mỹ cho các dự án kinh doanh giai đoạn đầu ở quốc gia đông dân nhất thế giới đã trở nên khó khăn đến mức một giám đốc điều hành VC người Ấn Độ gây quỹ đầu tiên của mình đã so sánh trải nghiệm này với việc giành được một suất vào một trường đại học hàng đầu của Mỹ.

"Các nhà đầu tư Mỹ đặt ra yêu cầu rất cao, đặc biệt là đối với những người như tôi, bởi vì họ có toàn quyền đánh giá lại các khoản đầu tư hiện tại của mình. Vì vậy, tôi phải gõ cửa những cánh cửa mới", vị giám đốc điều hành nói với Nikkei Asia. "Việc huy động tiền từ Mỹ bây giờ giống như được nhận vào Harvard".

Vì sao các nhà đầu tư mạo hiểm Ấn Độ xoay trục tìm dòng tiền từ châu Á? - Ảnh 1.

Các công ty đầu tư mạo hiểm của Ấn Độ đang đặt hy vọng gây quỹ vào các nhà đầu tư ở Trung Đông và Đông Nam Á. Ảnh: AP

Các giám đốc điều hành VC của Ấn Độ thường xuyên bay tới Abu Dhabi và Dubai để gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng, với hy vọng tận dụng nỗ lực của các nước Trung Đông nhằm đa dạng hóa nền kinh tế của họ khỏi dầu mỏ bằng cách đẩy mạnh đầu tư công nghệ. Đại diện của hơn 50 VC của Ấn Độ đã tham dự Tuần lễ Tài chính Abu Dhabi tại Đảo Al Maryah vào tháng 11.

"Đây là sự phản ánh rằng mọi người không cần phải đi đến những nơi khác để huy động  dòng tiền", một nhà đầu tư có trụ sở tại Abu Dhabi cân nhắc đặt cược ở Ấn Độ cho biết. "Câu chuyện của Ấn Độ là có, nhưng Ấn Độ đang làm tốt hơn về khía cạnh công bằng. Trong khi khía cạnh đầu tư thay thế vẫn còn đó, nó cần phải phát triển".

Ở Đông Nam Á, các công ty đầu tư mạo hiểm của Ấn Độ đang tập trung vào các nhà đầu tư đã đổ tiền vào Trung Quốc trong quá khứ nhưng lo lắng về các chính sách cứng rắn của Bắc Kinh. Họ hy vọng Ấn Độ ngày nay sẽ nhắc nhở các nhà đầu tư này về Trung Quốc của ngày hôm qua, mang đến cho họ cơ hội kiếm lợi từ tầng lớp trung lưu đang phát triển. Ngân hàng Phát triển Châu Á hồi tháng 4 đã dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc trong năm 2023 và 2024.

"Đã đến lúc dòng vốn từ châu Á và các quỹ đầu tư mạo hiểm Ấn Độ tìm thấy nhau", một nhân viên ngân hàng đầu tư giúp các công ty đầu tư mạo hiểm huy động vốn cho biết.

Các nhà đầu tư tiềm năng vào các quỹ đầu tư mạo hiểm của Ấn Độ bao gồm Hội đồng đầu tư Abu Dhabi, KAAF có trụ sở tại Dubai, Evolvence có trụ sở tại Dubai và CrimsonNox, văn phòng gia đình của gia đình tỷ phú Thái Lan Yoovidhya, cho biết nhiều giám đốc điều hành trong ngành giấu tên, với lý do mang tính chất riêng tư. của các cuộc đàm phán gây quỹ.

"Có sự quan tâm từ cả hai bên", một giám đốc điều hành VC tham gia vào các cuộc thảo luận như vậy cho biết. "Không phải họ các nhà đầu tư đang viết séc trái, phải và trung tâm, nhưng chắc chắn có ý định đẩy mạnh cuộc chơi ở Ấn Độ và rất nhiều tiền có thể sẽ chảy vào trong 12 tháng tới."

Hội đồng Đầu tư Abu Dhabi và CrimsoNox từ chối bình luận. Không có công ty nào khác trả lời email tìm kiếm bình luận.

Người đứng đầu một quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu của Ấn Độ cho biết việc tuyển dụng các nhà đầu tư mới để thay thế người Mỹ sẽ gây ra rủi ro. Ông nói: "Mặc dù thị trường Mỹ hiện đang chậm lại, nhưng có rất nhiều nhà đầu tư thực sự hiểu về kinh doanh mạo hiểm và họ có bản chất dài hạn hơn". "Tôi không thể nói điều đó về các nhà đầu tư từ những nơi khác bởi vì họ chỉ mới nhúng chân vào Ấn Độ. Họ có thể thích hoặc không thích điều đó sau 5 năm".

Những khó khăn gây quỹ hiện tại của các VC Ấn Độ phản ánh xu hướng toàn cầu. Sự nhiệt tình đối với các khoản đầu tư mạo hiểm đã nguội lạnh khi các ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất vào năm ngoái, làm giảm giá trị của các công ty công nghệ và kéo theo đó là lợi nhuận dự đoán từ việc tài trợ cho các công ty khởi nghiệp. Một cuộc khảo sát của EY đối với 61 nhà đầu tư trên khắp Bắc Mỹ, châu Âu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 11 năm 2022 cho thấy 78% số người được hỏi không có khả năng tăng phân bổ của họ cho các quỹ mạo hiểm trong ba năm tới.

Tại Ấn Độ, tài trợ cho các công ty khởi nghiệp đã giảm từ 30,5 tỷ USD vào năm 2021 xuống còn 20,7 tỷ USD vào năm ngoái, theo chuyên gia dữ liệu CB Insights. Sự thay đổi được cảm nhận đặc biệt mạnh mẽ ở Ấn Độ vì năm 2021 đã quá rực rỡ. Số lượng công ty đầu tư mạo hiểm đang hoạt động đã tăng từ 526 vào năm 2020 lên 665 vào năm 2021, theo công ty tư vấn Bain & Co. Hơn 85 công ty đầu tư mạo hiểm ở Ấn Độ chỉ có từ 10 triệu đến 60 triệu USD để đầu tư – số tiền tương đối nhỏ.

Vì sao các nhà đầu tư mạo hiểm Ấn Độ xoay trục tìm dòng tiền từ châu Á? - Ảnh 3.

Biểu đồ gây quỹ khởi nghiệp trong năm 2022. Nguồn: Nikkei

"Tình hình đến mức ngay cả những người đang điều hành các tập đoàn trên AngelList (một nền tảng giúp các nhà đầu tư thiên thần quản lý các khoản đầu tư của họ vào các công ty khởi nghiệp) cũng huy động được quỹ đầu tư mạo hiểm của riêng họ", nhân viên ngân hàng đầu tư giúp các công ty VC huy động vốn cho biết.

Giờ đây, các nhà đầu tư mạo hiểm Ấn Độ gặp khó khăn trong việc rút tiền từ các khoản đầu tư của họ thông qua các đợt chào bán lần đầu ra công chúng. Bain cho biết: "Hơn 10 công ty đã tạm dừng IPO do quá trình niêm yết công nghệ toàn cầu diễn ra mạnh mẽ" vào năm ngoái, Bain ước tính rằng giá trị của các khoản đầu tư mạo hiểm ở Ấn Độ đã giảm xuống còn 3,9 tỷ USD vào năm 2022 từ mức 9,6 tỷ USD của năm trước.

Tình cảm đã bị tổn thương bởi số phận của các công ty khởi nghiệp Ấn Độ như Zomato, một dịch vụ giao đồ ăn và Paytm, một công ty công nghệ tài chính. Sau khi ra mắt công chúng vào năm 2021, cổ phiếu của họ đã giảm mạnh, với Zomato giao dịch thấp hơn 26,8% so với giá phát hành và Paytm giảm 69,6%.

Tại Zomato, khoản lỗ trong quý từ tháng 10 đến tháng 12 đã tăng gấp 5 lần trong năm lên 3,46 tỷ rupee (42 triệu USD). Vào tháng 2, công ty cho biết họ đã đóng cửa các dịch vụ giao đồ ăn ở 225 thành phố, bác bỏ lập luận thường được đưa ra bởi các nhà đầu tư mạo hiểm Ấn Độ rằng sự phát triển của internet – Ấn Độ có khoảng 700 triệu người dùng internet – sẽ dẫn đến sự tăng trưởng tương tự trong các dịch vụ kỹ thuật số.

Những kỳ lân của Ấn Độ, những công ty khởi nghiệp được định giá ở phía bắc 1 tỷ USD, cũng đang khiến các nhà đầu tư cảnh giác. Tại công ty khởi nghiệp giáo dục trực tuyến Byju's, được định giá 22 tỷ USD, trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị nhất Ấn Độ, khoản lỗ đã tăng khoảng 17 lần trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021 lên 45,8 tỷ rupee, trong khi doanh thu giảm 4%. Byju's và các công ty khởi nghiệp hàng đầu khác, bao gồm Unacademy, ShareChat và Meesho, đã sa thải hàng nghìn nhân viên kể từ năm ngoái để bảo toàn vốn.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement