Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vàng, Bitcoin tăng vọt cho thấy rủi ro thiên nga đen đang đến gần

Phân tích

09/03/2024 15:04

Các nhà đầu tư mua bảo hiểm chống lại các sự kiện cực đoan – loại rắc rối có thể phát sinh từ một cuộc khủng hoảng địa chính trị.

Vàng tiếp tục phá kỷ lục giá vào hôm qua, giao dịch ở mức 2.183 USD/ounce vào giữa buổi chiều, sau đợt tăng giá mạnh mẽ hơn của Bitcoin. Vàng đã tăng mạnh hơn Bitcoin vào năm 2020 và 2021, trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Lần này Bitcoin rõ ràng đã vượt qua vàng, cho thấy các nhà đầu tư có niềm tin hơn vào giải pháp thay thế công nghệ cao cho đồng USD.

Vàng, Bitcoin tăng vọt cho thấy rủi ro thiên nga đen đang đến gần- Ảnh 1.

Chìa khóa để hiểu cách vàng đo lường rủi ro địa chính trị là mối quan hệ lâu dài giữa chứng khoán bảo vệ lạm phát kho bạc (TIPS) và kim loại quý. Cả hai đều là những biện pháp phòng ngừa lạm phát bất ngờ hoặc sự mất giá của đồng USD.

Từ năm 2007 đến năm 2022, giá vàng biến động cùng chiều với lợi suất TIPS, vì các nhà đầu tư sử dụng chúng thay thế cho nhau. Việc thu giữ hơn 300 tỷ USD dự trữ của Nga sau cuộc tấn công Ukraina vào tháng 2/2022 của Moscow đã thay đổi điều đó.

Các ngân hàng trung ương nước ngoài nắm giữ 3.400 tỷ USD nợ Kho bạc và tất cả người nước ngoài sở hữu hơn 8.000 tỷ USD. Việc tịch thu dự trữ đã thuyết phục nhiều nhà đầu tư nước ngoài, chính thức cũng như tư nhân, chuyển sang vàng.

Vàng, Bitcoin tăng vọt cho thấy rủi ro thiên nga đen đang đến gần- Ảnh 2.

Đó là lý do tại sao giá trị vàng được dự đoán bởi lợi suất TIPS vẫn rất gần với giá vàng thực tế từ năm 2007 đến năm 2022, sau đó tách ra. Vàng hiện ở mức "giàu" gần 900 USD đối với lợi suất TIPS. Sự khác biệt giữa lợi suất TIPS và vàng đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Vàng, Bitcoin tăng vọt cho thấy rủi ro thiên nga đen đang đến gần- Ảnh 3.

Điều này càng đáng chú ý hơn nhờ diễn biến mạnh mẽ của thị trường chứng khoán thế giới trong vài tháng qua và giá phòng ngừa rủi ro trên thị trường quyền chọn đã giảm xuống. Chi phí quyền chọn trên S&P 500 hoặc chi phí quyền chọn trên các loại tiền tệ chính gần với mức thấp nhất mọi thời đại.

Nhưng quyền chọn chỉ cung cấp các biện pháp phòng ngừa trước những biến động ngắn hạn và khoản thanh toán của chúng phụ thuộc vào hoạt động trơn tru của thị trường phái sinh.

Vàng, Bitcoin tăng vọt cho thấy rủi ro thiên nga đen đang đến gần- Ảnh 4.

Các nhà đầu tư rõ ràng muốn mua bảo hiểm chống lại các sự kiện cực đoan - loại rắc rối có thể phát sinh từ một cuộc khủng hoảng địa chính trị - mặc dù họ không sẵn lòng trả nhiều tiền cho các biện pháp phòng ngừa trước những biến động ngắn hạn.

Bất chấp vẻ ngoài yên tĩnh của thị trường, khả năng xảy ra sự kiện thiên nga đen đang tăng lên.

(Nguồn: Asia Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement