Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trương Mỹ Lan: 'Có bao giờ rút tiền ra đâu, tôi có lấy đồng nào của SCB đâu'

Nóng trong ngày

12/03/2024 16:18

Trả lời câu hỏi của luật sư, Trương Mỹ Lan khẳng định từ ngày hợp nhất 3 ngân hàng, bản thân chỉ đưa tài sản vào SCB để giúp ngân hàng tái cơ cấu và: "Có bao giờ rút tiền ra đâu, tôi có lấy đồng nào của SCB đâu".

Sáng 12/3, phiên tòa xét xử 86 bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư bào chữa cho Trương Mỹ Lan.

Bà Lan bị cáo buộc năm 2012 đã thâu tóm SCB (được hợp nhất từ 3 ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa, Sài Gòn và Đệ Nhất). Trong 10 năm sau đó, người phụ nữ lập hàng nghìn hợp đồng vay sai quy định để rút 1 triệu tỷ đồng của SCB, hiện còn hơn 677.286 tỷ đồng không có khả năng thu hồi.

Trả lời câu hỏi của luật sư, Trương Mỹ Lan khẳng định từ ngày hợp nhất 3 ngân hàng, bản thân chỉ đưa tài sản vào SCB để giúp ngân hàng tái cơ cấu và: "Có bao giờ rút tiền ra đâu, tôi có lấy đồng nào của SCB đâu".

Bị cáo Lan cho hay nguyên quán tại Triều Châu (Trung Quốc) nhưng sinh ra ở Việt Nam, coi đây là quê hương thứ hai. Theo bà, sau năm 1975, nhiều người đã đi nước ngoài làm ăn nhưng "tôi chọn ở lại Việt Nam", được Nhà nước tạo điều kiện làm ăn…

Trương Mỹ Lan: 'Có bao giờ rút tiền ra đâu, tôi có lấy đồng nào của SCB đâu'- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan. Nguồn: Dân Việt.

Chủ tọa giải thích, bị cáo sinh ra ở Việt Nam, dù đi nước ngoài hay không vẫn là người Việt Nam và chính sách của Nhà nước là tạo điều kiện cho mọi công dân dù ở bất cứ đâu nên không cần trình bày việc này. Chủ tọa yêu cầu luật sư chú ý câu hỏi và bị cáo Lan chú ý câu trả lời của mình.

Theo bà Lan, tài sản của bà có được là từ thời mẹ bà tạo lập, sau này phát triển thêm. Thân mẫu bà vốn là tiểu thương chợ Bến Thành 14 năm, sau đó gia đình bà thành lập Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát. Đến năm 1992, bà gặp chồng là Chu Lập Cơ, nên duyên.

"Vì sao bà biết đến SCB vào thời điểm hợp nhất 3 tổ chức tín dụng?", luật sư Hoài hỏi. Lúc này, bị cáo bật khóc: "Nghĩ đến ngày đó tôi đau xót".

Theo bị cáo Lan, thời điểm đó tình hình ở 3 ngân hàng hỗn loạn. "Nhà tôi không có ai làm ngân hàng, tôi không biết ngân hàng và không thích. Nhưng NHNN nói tôi làm 3 việc: làm sao cố cổ phần trên 65% giúp ngân hàng mà không ảnh hưởng các ngân hàng khác, không ảnh hưởng tiền tệ quốc gia; cho mượn tài sản; kêu đối tác nước ngoài vào", bị cáo nói.

Bà Lan phân tích, đối tác nước ngoài vào SCB phải gồm 2 nhóm, một chuyên kinh doanh tài chính ngân hàng và một nhóm chuyên kinh doanh bất động sản.

Trương Mỹ Lan khai đã đồng ý yêu cầu đầu tư ngân hàng, mang khách sạn Windsor của mình đi thế chấp cho ông Trần Bắc Hà (mất trong trại tạm giam năm 2019). Theo bị cáo, đây là khách sạn 5 sao đầu tiên ở Việt Nam, có giá trị 1 tỷ USD nên vay được 15.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó ông Trần Bắc Hà "rút lui" vì thấy 3 ngân hàng tiền thân của SCB "nợ nhiều quá". Dù vậy bà Lan vẫn tiếp tục đầu tư.

"Tôi cố gắng, mang hết tài sản, mang vàng của mẹ, mượn nhà cửa bạn bè để đầu tư, tái cơ cấu, nói cố gắng đến năm 2017 phải xong", Trương Mỹ Lan khai, thêm rằng khi điều tra, bị xác định mang khách sạn Windsor đi thế chấp, lấy tiền dùng riêng, bà "rất đau lòng".

"SCB lúc đó kinh khủng lắm, tôi biết cần rất nhiều tài sản nhưng tôi tin với trí tuệ của tôi, tài sản của tôi và bạn bè sẽ giúp được ngân hàng", Trương Mỹ Lan cho hay nhưng cũng thừa nhận, về mặt kinh doanh thì hoàn toàn không biết "làm ngân hàng".

"Với tư duy bất động sản tôi tin sẽ thành công. Tôi cho mượn nếu ngân hàng vực dậy không được tôi sẽ mất hết", bị cáo Lan nói đã xác định tinh thần "mạo hiểm" khi đưa tài sản cho SCB.

Bà lý giải cổ phần bà và con gái chỉ có 15%, còn lại là của bạn bè và cổ đông nước ngoài. Lý giải lý do được mọi người đồng ý góp sức với SCB, bị cáo nói do gia tộc bà "sống giản dị, đạo đức uy tín nên có sức ảnh hưởng, được tôn trọng", theo Dân trí.

Các luật sư tiếp tục nêu câu hỏi về việc cáo trạng xác định bị cáo Lan nắm 91% cổ phần tại SCB nhưng chủ yếu nhờ người khác đứng tên, gồm 30% của các cổ đông nước ngoài. Cơ quan điều tra đã ủy thác để làm rõ họ là ai nhưng đến nay chưa có kết quả.

Trương Mỹ Lan lại khóc, trình bày nếu thực sự có tài sản, sẽ chỉ để một nhóm người của SCB quản lý, nhưng là của những người được bạn bè bà giới thiệu rồi đầu tư vào ngân hàng.

Người phụ nữ khẳng định không thể nói số cổ phần này của mình vì: "Tôi hứa với ai tôi làm, hứa với người chết cũng phải làm. Đây là bản tính của cả gia tộc tôi. Nếu hôm nay, tôi có cổ phần lớn, tôi ngại đâu". Bị cáo cho rằng nếu nhận cổ phần là của mình, sẽ chiếm đoạt tài sản của bạn bè, theo TPO.

Luật sư Hoài đã dẫn chứng lại lời khai tại tòa của những cựu lãnh đạo, nhân viên SCB cho rằng bà Lan có quyền lực, vai trò chỉ đạo tại SCB. Bà Lan lý giải do ở SCB mọi người không thấy ai xuất hiện ngoài bà nên bà bị ngộ nhận là chủ, cho rằng: "Anh em ngộ nhận vai trò của tôi" và trách móc: "Tại sao không dám nói sự thật, rằng tài sản của tôi đưa vào để cơ cấu SCB".

"Tôi ngoài việc cho mượn tài sản, tìm nhà đầu tư, tôi không biết gì khác. Các công việc phân công tôi không biết... Tôi đã đưa hết tài sản vào SCB, về anh em SCB xin HĐXX xem xét lại thật sự họ khổ lắm", Chủ tịch Vạn Thịnh Phát trình bày.

Bị cáo Lan mong HĐXX xem xét kỹ vai trò của bị cáo trong vụ án, phủ nhận việc tạo lập 1.000 công ty ma cũng như hành vi liên hệ công ty thẩm định giá để nâng khống.

"Kính nhờ HĐXX xem xét kỹ số tiền cáo buộc tôi chiếm đoạt, gây thiệt hại trong vụ án", bà Lan nói.

Bị cáo bày tỏ mong muốn được khắc phục thiệt hại trong vụ án. Bà đề nghị HĐXX giúp chuyển 1.000 tỷ đồng mà bị cáo Nguyễn Cao Trí hoàn trả cho bà để đưa vào SCB. "SCB đang rất cần tiền, giải quyết kinh tế tài chính", bị cáo bày tỏ.

"Trước HĐXX, tôi hứa số cổ phần của tôi, bạn bè và con tôi, xin HĐXX tạo cơ chế tôi sẵn sàng ủy quyền cho NHNN có cổ phần đấy để tiện trong lúc điều hành. Xin HĐXX xem giúp", bà Trương Mỹ Lan kết thúc phần trả lời thẩm vấn của luật sư.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement