Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trương Mỹ Lan phủ nhận nắm quyền ở SCB

Nóng trong ngày

11/03/2024 17:24

Bị cáo Trương Mỹ Lan phủ nhận bản thân nắm quyền chi phối, điều hành hoạt động tại SCB. Nhưng các bị cáo là Chủ tịch HĐQT SCB, Tổng giám đốc ngân hàng, dàn lãnh đạo SCB đều xác định làm việc theo chỉ đạo của bà Lan.

Sáng 11/3, HĐXX TAND TP.HCM bắt đầu xét hỏi bị cáo bị cáo Trương Mỹ Lan về nội dung cáo buộc bị cáo này nhờ người thân, bạn bè đứng tên cổ phần SCB. Trả lời HĐXX, bị cáo Lan phủ nhận việc bản thân nắm giữ hơn 91% cổ phần tại SCB như cáo buộc của cơ quan tố tụng. 

Trả lời HĐXX, bị cáo Lan phủ nhận cáo buộc nắm 85-91% cổ phần tại SCB. "Bị cáo và gia đình nắm dưới 15%, 30% là cổ đông nước ngoài, khoảng 30% là nhờ bạn bè đứng tên giùm. Chưa bao giờ tôi xác nhận cổ phần tôi tại SCB là 91%. Bản tự khai có phần đúng, phần chưa chính xác", Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát khai.

HĐXX dẫn chứng lời khai của các bị cáo nắm giữ cổ phần tại SCB đều xác nhận phần lớn cổ phần đứng tên bà Trương Mỹ Lan. Bị cáo giải thích thời điểm hợp nhất 3 ngân hàng, những người đó chỉ biết bị cáo giúp SCB chứ không rõ bản chất.

Chủ tọa đánh giá bị cáo Lan rất kỹ trong lời khai, nên tại tòa nhiều lần hỏi bị cáo xác nhận lại. "Sở dĩ HĐXX hỏi điều này là vì xem hồ sơ bút lục, nhận thấy bị cáo đọc kỹ bản khai, ghi chú rất rõ phía dưới cái nào đúng, cái nào sai", chủ tọa nói.

Trương Mỹ Lan phủ nhận nắm quyền ở SCB- Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 11/3. Nguồn: TPO.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Lan nhiều lần xúc động rồi khóc. "Xin HĐXX đừng dùng từ thâu tóm ngân hàng có được không, mỗi lần nghe tôi xót xa". Chủ tọa nhắc bị cáo bình tĩnh và cho biết HĐXX chưa đánh giá thâu tóm hay không mà đang nêu lại nội dung cáo trạng truy tố bị cáo.

Tại những ngày xét hỏi trước, các bị cáo là Chủ tịch HĐQT SCB, Tổng giám đốc ngân hàng, dàn lãnh đạo SCB đều xác định làm việc theo chỉ đạo của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Về điều này, bị cáo Lan tiếp tục phủ nhận.

Trương Mỹ Lan khai vị trí bà là đi giải quyết cho mượn tài sản, không nắm quyền điều hành tại SCB. "Nếu tôi ghê gớm như cáo trạng nói thì xin HĐXX xem xét, ngày hôm nay tất cả tài sản bạn bè, gia tộc đều nằm hết SCB", bị cáo Lan nói và cho rằng tất cả lời khai các bị cáo khác khai có nhiều điều không đúng.

Bà Lan dẫn chứng Võ Tấn Hoàng Văn 1 năm chỉ gặp bị cáo 2-3 lần, không thể biết để khẳng định bị cáo nắm quyền chi phối SCB.

"Tôi không hề biết Đỗ Thị Nhàn, Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn nhờ tôi nói với bà Nhàn là thanh tra sớm đi, tiếp tục hỗ trợ cho mượn tài sản để nhà đầu tư nước ngoài còn vào", bị cáo Trương Mỹ Lan nói tiếp.

HĐXX nêu lại hành vi của VKSND Tối cao cáo buộc bị cáo trong cáo trạng, bằng nhiều phương pháp đã tuyển chọn nhân viên thân tín vào SCB, lập các chi nhánh để tiến hành cho vay, lập công ty ma… để mượn tiền giải ngân để sử dụng. Về những hành vi này, bị cáo phủ nhận, nói không đúng.

Theo trình bày của bị cáo Trương Mỹ Lan, điều hành SCB là do Hội đồng quản trị quyết định, dưới sự giám sát hợp nhất của Ngân hàng Nhà nước.

Bà Lan nói: "Cán bộ, nhân viên SCB rất áp lực, họ có làm sai, xin HĐXX giảm nhẹ tội cho họ. Họ làm việc vì SCB bị áp lực, sợ ngân hàng sụp đổ chớ không phải vì tiền hay có động cơ mục đích gì khác", theo Dân trí.

“Bị cáo là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và 5 - 6 công ty khác, đang xin giấy phép lập Tập đoàn Quan Âm Thị Kính chỉ chuyên đi làm từ thiện, không liên quan gì đến SCB”, bà Lan giải bày.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tiếp tục phủ nhận cáo buộc của cáo trạng về việc bị cáo này bằng nhiều phương thức thủ đoạn tạo lập hồ sơ vay vốn khống, hợp thức việc rút tiền của SCB; câu kết với các đối tượng là chủ sở hữu, đại diện theo pháp luật các công ty có liên quan để tạo lập khoản vay, cùng sử dụng, chiếm đoạt tiền của SCB; 

Thông đồng, câu kết với các Công ty Thẩm định giá để cấp Chứng thư nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; không hoàn thiện thủ tục thế chấp, không đăng ký giao dịch bảo đảm để hoán đổi tài sản bảo đảm; lập phương án rút tiền, cắt đứt dòng tiền sau khi giải ngân; bán nợ xấu, cấn trừ nợ để giảm dư nợ tín dụng và tỷ lệ nợ xấu.

Bị cáo Trương Mỹ Lan khai nhận: “Tôi chỉ vay tiền ở nước ngoài vì ngân hàng trong nước lãi suất cao”.

Về cáo buộc, trong giai đoạn từ ngày 1/1/2012 đến ngày 7/10/2022, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống hồ sơ, cho vay, giải ngân 2.527 khoản (gồm 1.057 khoản khách hàng cá nhân và 1.470 khoản khách hàng tổ chức) với tổng số tiền 1.066.608 tỷ đồng.

Đến ngày 17/10/2022 còn 1.284 khoản vay (gồm 440 cá nhân vay 512 khoản và 435 tổ chức vay 772 khoản), còn dư nợ 677.286 tỷ đồng (gồm 483.971 tỷ đồng nợ gốc và 193.315 tỷ đồng nợ lãi/phí, các khoản vay đều thuộc nợ nhóm 5, không có khả năng thu hồi; dư nợ gốc các khoản vay của Trương Mỹ Lan chiếm 93% tổng dư nợ gốc của 23.042 khoản vay còn dư nợ tại Ngân hàng SCB.

Về dòng tiền đã giải ngân, Ngân hàng SCB ghi nhận số tiền giải ngân cho các cá nhân, pháp nhân theo các phương án vay vốn đã được chuyển qua tài khoản của 483 cá nhân và 450 pháp nhân (F1 nhận tiền). 

Dòng tiền của 1.284 khoản vay/483.917 tỷ đồng dư nợ gốc (khi giải ngân là 525.480 tỷ đồng) của Trương Mỹ Lan xác định được, trả nợ khoản vay cũ tại Ngân hàng SCB 57.029 tỷ đồng; tổ chức, cá nhân chuyển khoản ra ngoài hệ thống SCB 381.303 tỷ đồng; tổ chức, cá nhân chuyển khoản nội bộ trong SCB 5.275 tỷ đồng; tổ chức, cá nhân rút tiền mặt 81.873 tỷ đồng, theo TPO.

Những nội dung này, bà Lan tiếp tục khẳng định: “Tôi không liên quan”.

Ngoài ra, bị cáo Lan mong HĐXX xem xét cho nhóm bị cáo trong các công ty thẩm định giá.

Theo bị cáo, bất động sản định giá theo giá thị trường. Việc cơ quan công tố quy buộc công ty thẩm định giá nâng giá khống là chưa chính xác. "Mong HĐXX xem xét lại cho khách quan công bằng vì bất động sản có lúc giá rất cao nhưng không mãi giá như vậy", bị cáo Lan nói.

Bị cáo tiếp tục trình bày thời SCB tái cơ cấu, bà đưa tài sản của mình vào để cứu ngân hàng. "SCB không đủ tiền trang trải thì có đâu mà cho tôi vay tiền. Vay tiền đưa đi đâu, tiền tôi sử dụng đi đâu. Tôi liên tục đưa tài sản vào vì nếu tôi dừng là mất hết", bà Lan khai.

Song, chủ tọa cho rằng cáo trạng xác định việc bị cáo đưa tài sản vào là một phương thức, thủ đoạn phạm tội.

"Chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng là hoàn toàn không có. SCB không có tiền, chẳng lẽ tôi đi chiếm đoạt tài sản và tiền bạc của tôi hay sao. Mong HĐXX xem xét vai trò vị trí, số tiền tôi chiếm đoạt", bị cáo Lan nói.

AN LY (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement