Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cựu Chủ tịch HĐQT SCB: 'Tôi tin tưởng chị Lan mù quáng'

Nóng trong ngày

11/03/2024 17:33

Chiều 11/3, đại diện VKS xét hỏi bị cáo Trần Thị Mỹ Dung, cựu Phó tổng giám đốc SCB. Bị cáo này cho biết, khi bà Trương Mỹ Lan cần tiền sẽ gặp và trao đổi với Dung. Sau đó, bà đưa tài sản đảm bảo để vay tiền tại SCB.

Cựu Phó tổng giám đốc SCB thất vọng vì "đặt niềm tin sai" vào bà Trương Mỹ Lan

"Trong các cuộc gặp đó, Trương Huệ Vân thường xuyên có mặt không và vai trò của Vân là gì?", VKS hỏi.

"Gặp để nghe, có 1 số vấn đề bên SCB không xử lý được. Chị Lan chỉ đạo Vân thành lập các công ty để vay tiền", bị cáo Dung khai. Nữ bị cáo cho biết làm việc ở SCB từ vị trí nhân viên đến Phó tổng giám đốc. Công việc bị cáo kế thừa lại từ Nguyễn Phương Hồng (đã chết trong quá trình điều tra).

Hồng là người hướng dẫn nộp hồ sơ vay, định giá, giải quyết nguồn tiền cho bà Trương Mỹ Lan.

Cựu Chủ tịch HĐQT SCB: 'Tôi tin tưởng chị Lan mù quáng'- Ảnh 1.

Bị cáo Trần Thị Mỹ Dung. Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM.

"Trương Mỹ Lan cho rằng các bị cáo tại SCB tự tạo lập khoản vay, mượn tài sản đảm bảo của Trương Mỹ Lan, bị cáo thấy đúng hay không?", kiểm sát viên đặt câu hỏi. Lúc này bị cáo Dung xúc động, nghẹn ngào: "Sau mười mấy tháng gặp lại các đồng nghiệp, có người tóc bạc phơ, người gầy nhom…", Dung nghẹn giọng, ngắt lời một lúc mới tiếp tục trình bày.

"Bị cáo thần tượng và làm việc cho chị Lan với tinh thần trung thành. Chị sai gì làm đó. Sáng nay nghe chị Lan trình bày như vậy, bị cáo không trách mà chỉ trách mình đặt niềm tin sai. Thời điểm làm việc, không chỉ bị cáo mà những người tại SCB đều tin chị Lan, không nghi ngờ. Khi bị cáo nhận chỉ đạo từ chị Lan đi về gặp anh Bùi Anh Dũng, anh Dũng nói theo chị Lan mười mấy năm tin chị, anh em cùng làm giúp chị Lan vượt qua khó khăn.

Võ Tấn Hoàng Văn nói anh em không tài giỏi làm chủ thì phải lựa người chủ tốt mà theo. Khi việc xảy ra bị cáo đối diện với việc mình làm, không đổ lỗi cho bất kỳ ai, sai thì nhận. Bị cáo hy vọng chị Lan cũng như thế. Tuy nhiên, bị cáo thất vọng", Dung trình bày trước tòa.

Bị cáo gửi lời cảm ơn bị cáo Trương Huệ Vân vì tại tòa đã nói thấy nhân viên SCB lăn xả làm nên làm theo. "Bị cáo cảm ơn chị Vân ghi nhận sự đóng góp của các bị cáo của SCB", Dung nói.

KSV nhắc nhở bị cáo kiểm soát cảm xúc, bình tĩnh để trả lời câu hỏi.

Cựu Chủ tịch HĐQT SCB: "Tôi tin tưởng chị Lan mù quáng"

Đại diện VKSND Tối cao xét hỏi bị cáo Trương Khánh Hoàng, từng là quyền Tổng giám đốc SCB. Bị cáo xác nhận thực hiện theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan rút tiền từ SCB để mua một số dự án.

Với vị trí quyền Tổng giám đốc, Hoàng đã nhiều lần phê duyệt chuyển tiền ra nước ngoài với nhóm vay của bà Trương Mỹ Lan, mua vốn góp các công ty nước ngoài, thanh toán các thẻ tín dụng khi bà Lan ở nước ngoài.

Trong vụ án này, Trương Khánh Hoàng bị cáo buộc ký hợp thức 386 khoản vay giúp Trương Mỹ Lan chiếm đoạt gần 183.000 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch HĐQT SCB: 'Tôi tin tưởng chị Lan mù quáng'- Ảnh 2.

Bị cáo Bùi Anh Dũng, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB, nhiều lần nói: "Tin tưởng chị Lan mù quáng". Ảnh: Hải Long/Dân trí.

Trả lời VKS, bị cáo Bùi Anh Dũng, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB, xác nhận bà Trương Mỹ Lan là người quyết định chức danh của bị cáo, việc trình Ngân hàng Nhà nước chỉ là thủ tục.

"Bị cáo biết thế nào về việc bà Trương Mỹ Lan nắm giữ cổ phần tại SCB?", VKS hỏi.

Ông Dũng đáp theo cáo trạng nêu về mặt giấy tờ bị cáo Lan giữ 89-90%. Song, bị cáo không thấy trên giấy tờ mà chỉ phỏng đoán rằng bà Lan nắm cổ phần lớn, không rõ nắm bao nhiêu.

Cơ quan công tố hỏi bị cáo Dũng biết bà Trương Mỹ Lan sử dụng tiền vay nhằm mục đích gì, ông Dũng khai: "Theo bị cáo nghĩ chị Lan sử dụng tiền vay để mua dự án, thanh toán dự án hay phục vụ mục đích cá nhân. Bị cáo chỉ biết như vậy thôi".

"Bị cáo tin chị Lan, anh em dưới làm hồ sơ theo đúng thủ tục, thông qua phòng ban hội sở, bị cáo tin tưởng và ký. Bây giờ bị cáo đứng đây thấy mình có một phần lỗi, vì tin tưởng chị Lan mù quáng. Nghĩ chị Lan kinh doanh rất giỏi, bị cáo nghĩ là chị sẽ đem lại bộ mặt ngân hàng tươi sáng tốt đẹp hơn", cựu Chủ tịch HĐQT SCB trình bày.

Bị cáo nhắc lại nhiều lần rằng "tin tưởng chị Lan mù quáng".

Ông Dũng cũng xác nhận hồ sơ vay của bà Trương Mỹ Lan và nhóm Vạn Thịnh Phát có ký hiệu riêng là "HSTT" (Hội sở tiếp thị). Đây là cách thức phân biệt khoản vay nhóm Trương Mỹ Lan và các hồ sơ vay thông thường.

Cùng thừa nhận người quyết định chức danh Tổng giám đốc tại SCB cho mình là bà Trương Mỹ Lan, bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn khai thông qua bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương và Đinh Văn Thành (cả hai đang bỏ trốn), Văn biết bà Lan là cổ đông lớn của SCB,

"Khi bị cáo Lan cần rút tiền ra thì trao đổi thế nào với bị cáo?", VKS hỏi.

"Theo quy trình vay. Khi có nhu cầu vay tiền bà Lan trao đổi với Nguyễn Phương Hồng (đã chết), Hồng làm việc với các chi nhánh, chuyển hồ sơ lên hội sở tái thẩm định rồi chuyển bị cáo phê duyệt. Bà Lan không gặp trước với bị cáo để trao đổi", Văn nói, theo Dân trí.

Tuy nhiên, lúc này đại diện VKS nhắc nhở bị cáo đi vào trọng tâm câu hỏi và giải thích lại câu hỏi cho bị cáo.

"Có lúc bà Trương Mỹ Lan gọi điện cho bị cáo nói bâng quơ chứ không nói cụ thể vay bao nhiêu, cụ thể do Nguyễn Phương Hồng trao đổi", bị cáo Văn trình bày và cho biết mỗi tháng bà Lan gọi cho bị cáo 1-2 lần.


AN LY (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement