Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vụ Vạn Thịnh Phát: Đỗ Thị Nhàn khai 'làm theo chỉ đạo của anh Hưng'

Nóng trong ngày

08/03/2024 17:18

Trả lời xét hỏi, bị cáo Đỗ Thị Nhàn nói "làm theo chỉ đạo của anh Hưng", tức bị cáo Nguyễn Văn Hưng, cựu Phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước.

Sáng 8/3, HĐXX xét hỏi bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước).

Đỗ Thị Nhàn khai 'làm theo chỉ đạo của anh Hưng' 

Trả lời xét hỏi, bị cáo Đỗ Thị Nhàn thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Song, bà Nhàn bổ sung lời khai về việc: "đã nhận tiền từ bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB), nhưng chưa sử dụng".

Theo bà Nhàn, bà nhiều lần liên hệ bị cáo Văn để trả lại số tiền trên, nhưng người này không đến lấy, đồng thời không bàn bạc với ai để nói về chuyện tiền nong.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Đỗ Thị Nhàn khai 'làm theo chỉ đạo của anh Hưng'- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng tại tòa. Ảnh: Duy Hiệu/Zing.

"Bị cáo làm theo chỉ đạo của anh Hưng (tức bị cáo Nguyễn Văn Hưng, cựu Phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước)", bà Nhàn nói thêm.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Văn Hưng là người ra quyết định thanh tra, chịu trách nhiệm chỉ đạo, giám sát nội dung hoạt động thanh tra của đoàn thanh tra tại ngân hàng SCB. Trong vụ án này, bị cáo Hưng bị cáo buộc nhận 390.000 USD của bà Trương Mỹ Lan.

Giọng rành rọt, bà Nhàn khai khi nhận được giấy triệu tập của Văn phòng Chính phủ, bị cáo nói với Hưng đã có 3 tờ trình xin ý kiến lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Theo kết quả thanh tra, SCB đã rơi vào nhóm 3-5, Hưng chỉ đạo chỉnh vào nhóm 1. Bị cáo chỉ sửa bổ sung phần kết luận, bảo lưu kết quả thanh tra. Kết quả thanh tra là đúng, nhưng sau khi sửa là không đúng, vẫn phản ánh SCB là xấu, nhưng không đúng với thực tế khách quan.

Được tòa gọi lên thẩm vấn, cựu Phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Hưng cho biết trước khi Ngân hàng Nhà nước có quyết định thanh tra, thì Thanh tra Chính phủ cũng có quyết định giao thanh tra SCB và thành lập đoàn thanh tra liên ngành.

Theo ông Hưng, mấu chốt của thanh tra đợt một là phân loại các khoản nợ không đúng quy định (thực tế rơi vào nợ nhóm 3-5 nhưng lại cho về nợ nhóm 1) rồi đến thanh tra đợt 2. Bị cáo là người ký kế hoạch điều chỉnh để thu hẹp phạm vi thanh tra. 

Còn lý do ký là do bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu cục trưởng Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước) đề xuất vì bà Nhàn nói thời gian không còn nhiều trong khi khối lượng công việc lớn.

Chủ tọa Phạm Lương Toản chất vấn: "Kế hoạch, phạm vi thanh tra do Phó thủ tướng thường trực Chính phủ phê duyệt, nhưng bị cáo lại tự ý điều chỉnh kế hoạch thanh tra? Nếu không đủ thời gian, thì bị cáo có thể xin gia hạn thời gian thanh tra?"

"Các thành viên trong đoàn thanh tra đã công tác trong ngành rất lâu năm, trước đó chưa bao giờ mắc khuyết điểm, đây là những cán bộ tốt, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo", ông Hưng cúi mặt, bật khóc.

Ông Chu Lập Cơ khai làm theo lời vợ

Trước đó, tòa xét hỏi bị cáo Chu Nap Kee Eric (Chu Lập Cơ), chồng bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Ông này bị cáo buộc giúp sức cho vợ gây thiệt hại cho ngân hàng SCB số tiền hơn 9.000 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Chu Lập Cơ nói mình có nhận được bản dịch tiếng Anh từ cáo trạng nhưng có một số điều chưa rõ. Người này nói dù ở Việt Nam hay Hong Kong ông vẫn luôn tuân thủ theo quy định pháp luật.

Khi được hỏi tại sao dùng Times Square thế chấp vào Ngân hàng SCB, chồng bà Lan khai mục đích là để tái cơ cấu nhà băng này.

Tiếp đó, tòa hỏi, ai là người chỉ đạo bị cáo ký các biên bản họp hội đồng để vay tiền, ông Chu Lập Cơ liền đáp: "Theo vợ tôi", theo Dân trí.

Tòa hỏi bị cáo nhận thức như thế nào về việc hành vi của mình đã gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng (đã cấn trừ). "Tôi biết việc mình ký các văn bản là sai trái. Sau hành vi trên tôi đã trở thành tội phạm. Giờ đây, tôi chỉ muốn khắc phục hậu quả", bị cáo Chu Lập Cơ trình bày.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement