Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bà Trương Mỹ Lan xin giảm nhẹ tội cho Nguyễn Cao Trí

Nóng trong ngày

11/03/2024 15:31

Bà Trương Mỹ Lan khai khi bị bắt không biết xảy ra việc gì, nghĩ việc xảy ra với Nguyễn Cao Trí cũng là tai nạn, ông Trí đã khắc phục, biết sai và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này.

Sáng 11/3, HĐXX xét hỏi bị cáo Trương Mỹ LanNguyễn Cao Trí. Trong vụ án này, chỉ có bị cáo Trí không bị cáo buộc đồng phạm với bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại cho SCB.

Khi được xét hỏi đến mình, bị cáo Trí xác nhận hành vi nêu trong cáo trạng là đúng.

Theo nội dung truy tố, Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Capella đã thỏa thuận và nhiều lần nhận tổng số tiền 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan cho 3 mục đích: chuyển nhượng 31,22% vốn điều lệ Công ty cổ phần cao su công nghiệp do Nguyễn Cao Trí sở hữu (thông qua các cá nhân đứng tên hộ); chuyển nhượng vốn điều lệ Công ty cổ phần Sài Gòn Đại Ninh; đầu tư dự án tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Bà Trương Mỹ Lan xin giảm nhẹ tội cho Nguyễn Cao Trí- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí tại TAND TP.HCM sáng 11/3. Ảnh: Lê Giang/Dân Việt.

Khi biết Trương Mỹ Lan bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 7/10/2022, đến ngày 21 và 22/10/2022, Nguyễn Cao Trí đã chỉ đạo Bùi Anh Tuấn soạn thảo các văn bản thanh lý Hợp đồng ủy thác đầu tư 31,22% vốn điều lệ Công ty Cao su Công nghiệp; điều chỉnh giá và thanh lý Hợp đồng chuyển nhượng 10% vốn điều lệ tại Công ty Văn Lang rồi hẹn gặp và yêu cầu Hồ Quốc Minh là người đứng tên sở hữu cổ phần giúp cho Trương Mỹ Lan ký hồ sơ thanh lý Hợp đồng đã được soạn trước, sau đó Nguyễn Cao Trí đưa cho các cá nhân đứng tên hộ ký hợp thức, hoàn thiện thủ tục thanh lý, ghi lùi ngày trong các văn bản.

Việc Nguyễn Cao Trí tự ý lập các biên bản thanh lý hợp đồng với Hồ Quốc Minh là nhằm chiếm đoạt số tiền 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan. Hành vi của Nguyễn Cao Trí đã phạm vào tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại tòa, Nguyễn Cao Trí khai biết bà Lan từ năm 2017 và đã nhận 800 tỷ đồng để thực hiện các giao dịch trên. Tháng 1/2021, hai người gặp nhau, bà Lan cho rằng còn một số chi phí khác nên thống nhất làm tròn công nợ thành 1.000 tỷ đồng, theo Dân Việt.

Bị cáo này cho hay, ngoài 3 hợp đồng nói trên, còn ký với Trương Mỹ Lan một hợp đồng khác nên khi bà này bị bắt đã: "Đứng trước hoàn cảnh bối rối… Có thể làm tăng gấp đôi số tiền bị cáo thực nhận của chị Lan".

Mặc khác, bị cáo Trí khi đó còn "đắn đo quyền lợi của Lan trong giao dịch" vì người phụ nữ để trung gian (Hồ Quốc Minh) đứng tên hợp đồng thay mình. "Bối cảnh đó, bị cáo cân nhắc nên công khai quan hệ trực tiếp với chị Lan hay chỉ công khai trên chứng từ để có lợi cho chị Lan, với tư cách doanh nhân, bị cáo nghĩ như vậy", Nguyễn Cao Trí phân trần.

Nguyên nhân thứ 3 việc lập hồ sơ khống được bị cáo Trí nêu ra là cần "nỗ lực giải quyết khủng hoảng" bởi khi bà Lan bị bắt, có thông tin lan truyền thể hiện hệ thống doanh nghiệp của Trí quan hệ làm ăn với hệ thống của Trương Mỹ Lan. Thông tin này mang tính rủi do nên bị cáo Trí muốn có hồ sơ, thể hiện hai bên không liên quan.

Theo bị cáo Trí, vì muốn giải quyết khủng hoảng và "nghĩ cho chị Lan" nên ông ta lập hồ sơ thể hiện thanh lý hợp đồng với người phụ nữ nhưng không có ý muốn chiếm đoạt tiền.

Bị cáo Trí khai sau khi hủy hợp đồng lại nhận thấy với các chứng từ chuyển tiền, sẽ không thể chối bỏ việc đã nhận 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan nên liên hệ cơ quan điều tra, xin trả lại nhưng không được.

Ông ta đã thành khẩn khai báo, đề nghị gia đình nộp hơn 700 tỷ đồng tiền mặt và cho tài sản vào kê biên. Vị này đề nghị cho gia đình mình được nộp tiền mặt số còn thiếu, thay vì để kê biên bất động sản và được tòa chấp thuận, hướng dẫn gặp luật sư để viết đơn.

Đáng chú ý, Nguyễn Cao Trí cho hay khi "đứng ở đây", có khoảng 400 người, tổ chức vẫn nợ ông ta hơn 1.500 tỷ đồng, đề nghị tòa án hỗ trợ. Chủ tọa cho hay, Nguyễn Cao Trí còn phải tham gia tố tụng trong vụ án khác nên có thể đề nghị cơ quan điều tra, viện kiểm sát tại giai đoạn đó giúp thu hồi.

Về những người liên quan hành vi chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng, Nguyễn Cao Trí cho hay nhóm Nguyễn Cao Đức (em trai Trí), Bùi Anh Tuấn (trợ lý của Trí)… không biết việc này, họ ký văn bản khi được yêu cầu.

Riêng Hồ Quốc Minh, bị cáo Trí khẳng định người này "chắc chắn là biết" vì bị cáo đã "trả tiền để anh ấy ký". Cuối cùng, Nguyễn Cao Trí xin tòa cho được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt và nói: "Cảm ơn chị Lan có đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, chúc chị nhiều sức khỏe, chị yên tâm là toàn bộ số tiền sẽ được khắc phục".

Với tư cách bị hại, bà Trương Mỹ Lan cho biết quan hệ giữa bà và Trí là chị em bạn bè.

"Khi bị bắt tôi không biết xảy ra việc gì. Tôi nghĩ việc xảy ra với Trí cũng là tai nạn. Xin cảm ơn cơ quan điều tra và VKS đã giúp tôi, vì lúc đó tôi chỉ cần giải quyết là không vu khống Nguyễn Cao Trí. Ngày hôm nay Trí khắc phục, biết sai rồi. Kính thưa HĐXX tôi không có ý kiến gì, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Trí", bà Lan trình bày, theo Dân trí.

AN LY (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement