Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cựu lãnh đạo SCB phát hiện 'vai trò' của bà Trương Mỹ Lan như thế nào?

Nóng trong ngày

12/03/2024 11:47

Sáng nay 12/3, phiên tòa xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan, HĐXX sẽ cho các luật sư tham gia xét hỏi.

Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết, HĐXX và Viện kiểm sát đã xét hỏi xong các bị cáo, chuyển sang phần xét hỏi của các luật sư. HĐXX đề nghị các luật sư đăng ký xét hỏi, trong trường hợp không đăng ký coi như từ bỏ quyền xét hỏi tại phiên tòa.

Trong buổi xét xử chiều 11/2, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TPHCM, bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan - cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) là luật sư đầu tiên tham gia xét hỏi.

Ông Phan Trung Hoài đã đặt các câu hỏi đối với bị cáo cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB). Trả lời các câu hỏi của luật sư Hoài, bị cáo Văn cho biết, khi tiếp xúc đề án tái cơ cấu, ông luôn thắc mắc rằng lấy nguồn nào để nuôi sống ngân hàng? Chính việc tìm hiểu để trả lời câu hỏi này đã làm nổi lên vai trò của bà Trương Mỹ Lan.

Cựu lãnh đạo SCB phát hiện 'vai trò' của bà Trương Mỹ Lan như thế nào?- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan. Ảnh: Internet.

Bị cáo Văn cũng cho biết tham gia SCB từ tháng 7/2013, nên những vấn đề SCB trước đó bị cáo không rõ. SCB trong dạng tái cơ cấu nên không có giai đoạn nào là không có sự giám sát, việc giám sát thuộc trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), SCB có nhiệm vụ cung cấp hồ sơ, tài liệu. NHNN đánh giá thế nào thì bị cáo Văn không rõ. Khi hợp nhất, SCB đã ở dưới mức tiêu chuẩn. Nếu không có nguồn lực thật sự mạnh thì sẽ không làm được, theo TPO.

Trước đó, cũng trong buổi chiều 11/3, đại diện Viện Kiểm sát xét hỏi các bị cáo cựu lãnh đạo SCB, là bị cáo Trương Khánh Hoàn, Bùi Anh Dũng, Võ Tấn Hoàng Văn, Tạ Chiêu Trung.

Trả lời Viện Kiểm sát, các bị cáo cựu lãnh đạo SCB khẳng định, bị cáo Trương Mỹ Lan là người quyết định tại SCB. Về sổ, sách mặc dù bà Lan chỉ đứng 4,9% nhưng thực chất bà Lan nắm phần phần lớn cổ phần SCB.

Các cựu lãnh đạo SCB cũng khai nhận, các hồ sơ mà các bị cáo ký đều theo chỉ đạo của bà Lan, là do tin tưởng bà Lan ở tài năng kinh doanh, có khả năng giúp SCB. Bà Lan thường triệu tập cuộc họp với lãnh đạo SCB, tại các cuộc họp này, bà Lan chỉ đạo giải ngân cho vay. Việc bổ nhiệm các lãnh đạo SCB phần lớn cũng theo ý kiến của bà Lan.

Cũng theo các cựu lãnh đạo SCB, khi cần tiền, bà Lan sẽ tổ chức họp, chỉ đạo lập hồ sơ, giải ngân, và thực hiện các công việc liên quan. Năm 2021, bà Lan mua lại Công ty Lavifood, giao cho cháu gái là Trương Huệ Vân (cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) quản lý.

Trình bày trước Tòa, bị cáo Nguyễn Phương Anh (cựu Phó tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula) cho biết, các cá nhân đứng tên giùm thường được yêu cầu ký vào những vị trí cuối tờ giấy được đánh dấu sẵn, sau đó bị cáo sẽ cho in thông tin lên giấy tùy theo nhu cầu. Việc chi trả do kế toán quản lý thực hiện, nguồn tiền lấy từ các khoản giải ngân.

Bị cáo Dương Tấn Trước (cựu Tổng giám đốc Công ty Tường Việt) trình bày rằng, đối với số tiền 1.500 tỷ đồng là phí dịch vụ của bị cáo. Bị cáo Trước cũng khai thêm, bà Lan luôn có danh sách các dự án dư nợ xấu tại SCB. 

Trước đó sáng 11/3, HĐXX TAND TP.HCM xét hỏi bị cáo bị cáo Trương Mỹ Lan về nội dung cáo buộc bị cáo này nhờ người thân, bạn bè đứng tên cổ phần SCB. Trả lời HĐXX, bị cáo Lan phủ nhận việc bản thân nắm giữ hơn 91% cổ phần tại SCB như cáo buộc của cơ quan tố tụng.

Tại những ngày xét hỏi trước, các bị cáo là Chủ tịch HĐQT SCB, Tổng giám đốc ngân hàng, dàn lãnh đạo SCB đều xác định làm việc theo chỉ đạo của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Về điều này, bị cáo Lan tiếp tục phủ nhận.

Trương Mỹ Lan khai vị trí bà là đi giải quyết cho mượn tài sản, không nắm quyền điều hành tại SCB. "Nếu tôi ghê gớm như cáo trạng nói thì xin HĐXX xem xét, ngày hôm nay tất cả tài sản bạn bè, gia tộc đều nằm hết SCB", bị cáo Lan nói và cho rằng tất cả lời khai các bị cáo khác khai có nhiều điều không đúng, theo Dân trí.

Bà Lan dẫn chứng Võ Tấn Hoàng Văn 1 năm chỉ gặp bị cáo 2-3 lần, không thể biết để khẳng định bị cáo nắm quyền chi phối SCB.

"Tôi không hề biết Đỗ Thị Nhàn, Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn nhờ tôi nói với bà Nhàn là thanh tra sớm đi, tiếp tục hỗ trợ cho mượn tài sản để nhà đầu tư nước ngoài còn vào", bị cáo Trương Mỹ Lan nói.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement