Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người nhận 5,2 triệu USD của bà Mỹ Lan: 'Bị cáo biết không trả sẽ đi tù'

Nóng trong ngày

08/03/2024 15:50

Bị cáo Nhàn khai "trả lại tiền cho SCB, sau đó có người nói Văn mang lên văn phòng đoàn thanh tra. Bị cáo sợ nên đã để tiền vào góc trong nhà chưa sử dụng. Bị cáo có gọi nhiều lần cho Văn đến lấy lại tiền vì bị cáo thấy không trả lại tiền sẽ bị đi tù".

Ngày 8/3, TAND TP.HCM bước sang ngày làm việc thứ 4 trong phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan, Chu Lập Cơ (chồng bà Lan) và 80 bị cáo khác.

Trưa cùng ngày, HĐXX xét hỏi đối với bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu cục trưởng Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước) liên quan hành vi nhận hối lộ 5,2 triệu USD từ bà Trương Mỹ Lan.

Bà Nhàn liên tục nói lắp, tỏ ra mất bình tĩnh, phải xin tạm dừng để bình tĩnh và được chủ tọa đồng ý. Nữ bị cáo này đánh giá "loanh quanh" về nhận thức khi đánh giá việc Trương Mỹ Lan dùng tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Người nhận 5,2 triệu USD của bà Mỹ Lan: 'Bị cáo biết không trả sẽ đi tù'- Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn. Ảnh: Lê Giang/Dân Việt.

Theo bị cáo, nhìn vào các dự án của bà Trương Mỹ Lan dùng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay tài chính rất lớn tại SCB, bị cáo Nhàn đánh giá các dự án sẽ có nguồn thu khi cho thuê mặt bằng, cho thuê căn hộ.

"Làm gì cho thuê căn hộ nào đâu. Đó là các bị cáo nhìn tương lai, chứ làm gì có nguồn thu nào", chủ tọa Phạm Lương Toản nhấn mạnh.

"Tất cả dự án bị cáo nói thậm chí có cái chưa có giấy phép, hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ", chủ tọa tiếp tục.

Lúc này, bị cáo Nhàn nói: "Chị Lan nói sẽ cố gắng để có nguồn thu".

Chủ tọa lý giải tất cả giải thích của bị cáo Nhàn và các thành viên đoàn thanh tra đều do các bị cáo tưởng tượng rằng khi các dự án hoàn thành sẽ đưa vào khai thác. Nhưng không phải một dự án cứ hoàn thành là khai thác, một bất động sản muốn sử dụng phải cho thuê.

Mặc dù vậy, Đỗ Thị Nhàn vẫn tiếp tục kiến nghị Ngân hàng Nhà nước, đề xuất tạo điều kiện cho Ngân hàng SCB được thực hiện tái cơ cấu, trong khi theo kết quả thanh tra phải phân loại nợ xấu thì lợi nhuận SCB sẽ âm rất lớn và khả năng nhà băng này bị phá sản là rất cao, theo Dân trí.

Sau đó, đoàn thanh tra chỉ quyết định xử phạt hành chính 4 vấn đề sai phạm của SCB với số tiền 965 triệu đồng.

Khi xây dựng dự thảo báo cáo lần đầu phục vụ việc trình bày với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng vào cuối tháng 1/2018, Đỗ Thị Nhàn đã chỉ đạo tổ tổng hợp "bỏ ngoài số liệu phân loại nợ xấu nhóm 4 và nhóm 5" với 3 dự án Mũi Đèn đỏ, 6A và Royal Garden với tổng dư nợ gần 38.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, đoàn thanh tra còn phát hiện rất nhiều sai phạm tại các khoản vay của nhóm 71 khách hàng ở cùng một địa chỉ số 4 Nguyễn Thị Minh Khai nhưng lại bưng bít, bao che, không báo cáo.

Bị cáo Nhàn giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra và hành vi được nêu trong cáo trạng. "Bị cáo xin nhận tội", bà Nhàn nói.

Sau khi bao che cho sai phạm tại SCB, bị cáo này bị cáo buộc nhận tổng cộng 5,2 triệu USD từ bà Trương Mỹ Lan. Bị cáo thừa nhận đã nhận tiền thông qua Võ Tấn Hoàng Văn, 4 lần tổng cộng 5,2 triệu USD.

Về điều này, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra trình bày, sau 2 đợt thanh tra bị cáo không nhận bất kỳ quà gì từ SCB. Khi hoàn thành báo cáo kết quả thanh tra, thanh tra đã chỉ ra sai phạm SCB, tất cả báo cáo lên theo đúng quy định.

"Sau đó Văn đưa tiền cho bị cáo, bị cáo thấy sai đã từ chối. Văn nói đừng làm khó Văn và làm khó chính mình. Bị cáo trả lại tiền cho SCB, sau đó có người nói Văn mang lên văn phòng đoàn thanh tra. Bị cáo sợ nên đã để tiền vào góc trong nhà chưa sử dụng. Bị cáo có gọi nhiều lần cho Văn đến lấy lại tiền vì bị cáo thấy không trả lại tiền sẽ bị đi tù", bị cáo Nhàn nói.

Bị cáo Nhàn kể, đoàn thanh tra từng trả lại quà của SCB một lần và sau đó, có một người tự xưng là bạn của Văn đến nơi làm việc để "nói chuyện" nhưng: "Tất cả, 8 – 9 người trong đoàn đều không quen người này nên rất sợ".

Theo bị cáo, khi Võ Tấn Hoàng Văn bị khởi tố, bị cáo định đem tiền nộp cho cơ quan điều tra nhưng thời điểm đó mẹ bị cáo mất. Hai ngày sau bị cáo bị bắt. Buổi làm việc đầu tiên với điều tra viên, bị cáo đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền.

Về việc cất giữ số tiền 5,2 triệu USD, Nhàn khai gửi tại nhà người cậu và 2 lần đưa về quê Nam Định. Bị cáo cho rằng những người này đều không biết tiền từ đâu mà có.

"Bị cáo thực hiện nhiệm vụ trưởng đoàn thanh tra, 18 thành viên cố gắng làm tròn trách nhiệm, sai phạm của SCB cũng đã thể hiện trong 2 báo cáo, đưa SCB vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Điều này thể hiện ý chí kiến nghị chuyển sai phạm cho cơ quan điều tra. Mong HĐXX xem xét trách nhiệm bị cáo đã báo cáo đầy đủ. Tuy nhiên, hành vi sửa kết luận thì bị cáo xin nhận tội. Mong HĐXX khoan hồng", bị cáo Nhàn nói.

Về hành vi sửa báo cáo kết quả thanh tra, bà Nhàn cho rằng mình có xin ý kiến bị cáo Nguyễn Văn Hưng, cựu Phó chánh thanh tra NHNN. Bị cáo này khẳng định đã báo cáo đầy đủ các sai phạm của SCB, theo Dân Việt.

Chủ tọa hỏi: "Vẫn phản ảnh SCB xấu nhưng không xấu đúng thực tế khách quan. Nếu đúng, SCB phải kiểm soát đặc biệt lâu rồi phải không?". Bị cáo Đỗ Thị Nhàn đồng ý quan điểm này.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement