icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Biden: Kinh tế thế kỷ 21 phần lớn sẽ được viết ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Thế giới

24/05/2022

07:24

Đó là tuyên bố của người đứng đầu nước Mỹ trong chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Tổng thống đến Nhật Bản nói riêng và châu Á nói chung.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Hai (23/5) đã đưa ra một kế hoạch kinh tế khu vực mới liên quan đến 12 quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương. Việc công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng, hay còn gọi là IPEF, được đưa ra trong chuyến thăm Nhật Bản của ông Biden, trong chuyến công du đầu tiên đến châu Á kể từ khi ông nhậm chức.

"Tương lai của nền kinh tế thế kỷ 21 phần lớn sẽ được viết ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - trong khu vực của chúng ta", Tổng thống Biden nói tại một cuộc họp báo ở Tokyo, sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

"Chúng tôi đang viết các quy tắc mới", ông nói thêm.

Hiệp ước Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương cho sự thịnh vượng là gì?

Đây là một chương trình tìm cách tích hợp các đối tác với các tiêu chuẩn đã thống nhất trong các lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số, chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng năng lượng sạch và các biện pháp chống tham nhũng. Tuy nhiên, hiệp ước này không mở rộng sang việc tìm cách đàm phán thuế quan hoặc cách tiếp cận thị trường.

Tổng thống Biden: Kinh tế thế kỷ 21 phần lớn sẽ được viết ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Tổng thống Biden hội đàm với Thủ tướng Nhật Kishida.

Mỹ đã lên kế hoạch tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sâu rộng hơn, được soạn thảo vào năm 2015, nhưng cựu Tổng thống Donald Trump đã rút nước này khỏi kế hoạch này vào năm 2017 - cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của toàn bộ đề xuất.

Úc, Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam sẽ là một phần của Hiệp ước Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương cho sự thịnh vượng.

Các nước cho biết trong một tuyên bố chung rằn,  hiệp ước sẽ giúp cho các nước này "chuẩn bị cho nền kinh tế của cho tương lai" sau đại dịch coronavirus và cuộc tấn công của Nga vào Ukraina.

Đảo Đài Loan (Trung Quốc) đã nói rõ rằng họ muốn trở thành một phần của IPEF, nhưng cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã nói trước chuyến đi của TT Biden rằng, Đài Bắc sẽ không phải là một trong những quốc gia liên quan. Việc lựa chọn Đài Loan chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc khó chịu, vốn yêu cầu các nước không công nhận toàn diện về mặt ngoại giao cho Đài Bắc.

Liên minh Mỹ-Nhật là 'nền tảng của hòa bình và thịnh vượng'

Khi ở Tokyo, TT Biden cũng đảm bảo với "người bạn tốt" Kishida rằng, Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng âm ỉ với Trung Quốc và bối cảnh rộng lớn hơn là cuộc xung đột tại Ukraina.

Tổng thống Biden: Kinh tế thế kỷ 21 phần lớn sẽ được viết ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương - Ảnh 3.

Nhật đón tiếp ông Biden bằng nghi thức cấp nhà nước.

Thủ tướng Kishida cho biết, ông "hoàn toàn vui mừng" được chào đón ông Biden trong chuyến công du đầu tiên tới châu Á trên cương vị Tổng thống Mỹ.

"Liên minh Mỹ-Nhật từ lâu đã là nền tảng của hòa bình và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Tổng thống Biden nói.

Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, hai quốc gia "cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau để giải quyết các thách thức an ninh". Hai bên cũng đã gặp nhau để "thúc đẩy hợp tác về các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu", tuyên bố của Nhà Trắng nói thêm.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Cung điện Akasaka ở Tokyo, nơi Thủ tướng Kishida tổ chức lễ đón chính thức cấp nhà nước dành cho Tổng thống Biden. Tổng thống Biden cũng đã gặp Hoàng đế Naruhito vào sáng thứ Hai.

Tổng thống Biden sẽ họp "một đối một" với Ấn Độ về vấn đề cấm vận Nga

Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia mới đắc cử Anthony Albanese trong cuộc họp của nhóm Quad trong ngày hôm nay.

Trong số 4 nước này, Ấn Độ là nước duy nhất không công khai lên án việc Nga tấn công Ukraina hay cắt đứt quan hệ thương mại với nước này. Thủ tướng Modi và Tổng thống Biden sẽ gặp riêng vào thứ Ba tại Nhật Bản để đàm phán một đối một.

Tổng thống Biden: Kinh tế thế kỷ 21 phần lớn sẽ được viết ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương - Ảnh 4.

Trước khi đến Nhật, ông Biden có 3 ngày ở Hàn Quốc.

Trước đó, Tổng thống Biden đã có chuyến thăm ba ngày tới Hàn Quốc. Các quan chức Mỹ mô tả Nhật Bản và Hàn Quốc là những chốt chặn trong việc Washington chống lại sức mạnh thương mại và quân sự đang gia tăng của Trung Quốc, cũng như các đối tác trong liên minh do phương Tây dẫn đầu nhằm cô lập Nga do liên quan đến cuộc chiến ở Ukraina.

Chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày diễn ra trong bối cảnh lo ngại Triều Tiên có thể thử tên lửa hoặc bom hạt nhân. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên: "Nếu Triều Tiên hành động, chúng tôi sẽ sẵn sàng đáp trả. Nếu Triều Tiên không hành động, Triều Tiên có cơ hội, như chúng tôi đã nói nhiều lần", sớm hơn.

Thực hiện: NGUYỄN MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Ông Putin đã mắc 'sai lầm lớn' khi đánh giá thấp cả Ukraina và NATO

Ông Putin đã mắc 'sai lầm lớn' khi đánh giá thấp cả Ukraina và NATO

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với CNN rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá thấp cả khả năng kháng cự của Ukraina và sự đoàn kết của liên minh quân sự NATO.

Thế giới

30/06/2022

Nga tuyên bố tiêu diệt hàng chục lính đánh thuê ở Ukraina

Nga tuyên bố tiêu diệt hàng chục lính đánh thuê ở Ukraina

Trong 24 giờ qua, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) đã tiêu diệt hơn 20 quân nhân Ukraina và hơn 80 tay súng nước ngoài bằng một cuộc tấn công tên lửa có độ chính xác cao vào sở chỉ huy lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ, nơi đóng quân của lính đánh thuê ở tỉnh Nikolaev.

Thế giới

30/06/2022

BRICS sẽ giúp Nga đối đầu với phương Tây?

BRICS sẽ giúp Nga đối đầu với phương Tây?

Iran và Argentina đã nộp đơn đăng ký trở thành thành viên của nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS), bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Thế giới

30/06/2022

Nguy cơ Fed lật ngược tình thế để tránh bẫy suy thoái

Nguy cơ Fed lật ngược tình thế để tránh bẫy suy thoái

Một mối nguy hiểm của cái bẫy 'suy thoái' cổ điển đã ám ảnh nhiều ngân hàng trung ương phương Tây trong những năm 1970 và 1980.

Thế giới

30/06/2022

Nga từ bỏ Đảo Rắn, chiến thắng chiến lược cho Ukraina

Nga từ bỏ Đảo Rắn, chiến thắng chiến lược cho Ukraina

Các lực lượng Nga đã từ bỏ tiền đồn chiến lược ở Biển Đen là Đảo Rắn, một chiến thắng lớn của Ukraina có thể nới lỏng vòng vây phong tỏa xuất khẩu ngũ cốc của Nga.

Thế giới

30/06/2022

Hàn Quốc tăng lương tối thiểu 5% trong năm tới

Hàn Quốc tăng lương tối thiểu 5% trong năm tới

Ngày 30/6, các đại diện cho giới chủ và giới lao động trong Ủy ban lương tối thiểu Hàn Quốc (MWC) đã nộp những sửa đổi lần hai trong đề xuất tăng lương tối thiểu.

Thế giới

30/06/2022

Campuchia, Myanmar chạy đua trở thành trung tâm may mặc

Campuchia, Myanmar chạy đua trở thành trung tâm may mặc

Khi Trung Quốc đối mặt với làn sóng bùng phát COVID-19 trong vài tháng qua bằng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, hoạt động kinh doanh bị gián đoạn trên diện rộng làm dấy lên lo ngại về việc gia tăng tốc độ di chuyển sản xuất.

Thế giới

30/06/2022

Hàng tồn kho sản xuất đạt kỷ lục 1,8 tỷ USD trên toàn thế giới

Hàng tồn kho sản xuất đạt kỷ lục 1,8 tỷ USD trên toàn thế giới

Các nhà sản xuất từ Samsung đến Ford đang chứng kiến lượng hàng tồn kho tăng mạnh do nhu cầu tiêu dùng suy yếu trong bối cảnh lạm phát gia tăng, gây ra lo ngại rằng các công ty sẽ phải điều chỉnh sản xuất trước tình hình suy thoái kinh tế kéo dài.

Thế giới

30/06/2022

Công nghệ châu Á chiếm vị trí trung tâm tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư của Mỹ

Công nghệ châu Á chiếm vị trí trung tâm tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư của Mỹ

Nhiều doanh nghiệp và quan chức châu Á nằm trong số hàng nghìn du khách đã đến trung tâm hội nghị gần Washington trong tuần này để tham dự hội nghị thường niên lớn nhất của Mỹ nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Thế giới

30/06/2022