Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thực hư sự thống trị công nghệ của Trung Quốc

Số hóa

26/04/2023 09:26

Sự dẫn đầu ngày càng tăng của Trung Quốc về sản lượng nghiên cứu không nhất thiết phản ánh năng lực đổi mới công nghệ vượt trội của quốc gia này.
news

Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) gần đây đã công bố một báo cáo khẳng định sự thống trị của Trung Quốc trong "các công nghệ quan trọng". Báo cáo khẳng định rằng phần lớn tiến bộ của Trung Quốc đến từ thiết kế công phu ở cấp cao và hoạch định chính sách dài hạn.

Nó cũng tuyên bố rằng các nền dân chủ phương Tây đang thua trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu và kêu gọi họ đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và hình thành sự hợp tác chặt chẽ để hạn chế vị trí thống trị của Trung Quốc trong các công nghệ đó.

Trước khi hành động, điều cần thiết là phải hiểu rõ sự trỗi dậy của Trung Quốc trong các công nghệ quan trọng và tách biệt sự thật khỏi hư cấu.

Tuyên bố rằng việc Trung Quốc dẫn đầu về kết quả nghiên cứu cho thấy sự thống trị của nước này trong "các công nghệ quan trọng" là một trường hợp lập lờ. Kết quả nghiên cứu không nhất thiết phản ánh năng lực đổi mới công nghệ.

Không thể phủ nhận Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ đáng kể về kết quả nghiên cứu trong hai thập kỷ qua, chủ yếu là do nguồn tài trợ đáng kể từ chính quyền trung ương dành cho các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu dựa trên mô hình định hướng xếp hạng.

Nhưng mô hình này đã khiến các nhà nghiên cứu ưu tiên các biện pháp khuyến khích ngắn hạn hơn là tìm hiểu kiến thức dài hạn, vốn được thúc đẩy bởi sự tò mò học thuật nhưng đi kèm với sự không chắc chắn và rủi ro cao.

Trung Quốc đã theo đuổi con đường của những người đi trước về công nghệ phương Tây bằng cách bắt chước, đồng hóa và sao chép các nghiên cứu khoa học hiện có. Một khi các nhà khoa học Trung Quốc đạt đến giới hạn công nghệ, họ phải điều chỉnh chiến lược của mình để tham gia vào nghiên cứu tiên tiến và xác định tương lai.

Thực hư sự thống trị công nghệ của Trung Quốc - Ảnh 1.

Năm 2017, tổng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển thử nghiệm (R&D) ở Trung Quốc đã vượt quá 1.760 tỷ nhân dân tệ (250 tỷ USD). Ảnh: iStock

Khi nói đến kết quả nghiên cứu, quy mô đầu vào đóng một vai trò quan trọng. Vào năm 2022, tổng số nhân viên nghiên cứu và phát triển (R&D) của Trung Quốc đã vượt qua con số 5 triệu người/năm, tạo ra nguồn nhân tài khoa học và công nghệ lớn nhất thế giới.

Khi tính đến sức mua, các nhà nghiên cứu Trung Quốc, ngoại trừ các nhà khoa học hàng đầu, thường rẻ hơn mức trung bình của OECD. Trung Quốc có số lượng nhà nghiên cứu toàn thời gian gần gấp đôi, tương đương với tổng số của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu gộp lại. Không có gì ngạc nhiên khi thấy Trung Quốc đạt được những bước tiến trong kết quả nghiên cứu.

Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu không phải lúc nào cũng tương đương với chất lượng. Theo dõi công nghệ của ASPI cung cấp các so sánh tổng hợp giữa các quốc gia và lĩnh vực công nghệ, nhưng nó không nắm bắt được các phép đo chính xác về chất lượng nghiên cứu. Điều này là do thứ hạng của nó về vị trí của một quốc gia trong một lĩnh vực công nghệ cụ thể dựa trên các trích dẫn xuất bản.

Mặc dù báo cáo của ASPI khẳng định rằng tự trích dẫn là hợp pháp, nhưng các chỉ số dựa trên trích dẫn mang lại cho các tổ chức lớn một lợi thế đáng chú ý về tác động xuất bản khi bao gồm cả tự trích dẫn.

Một hạn chế khác trong bảng xếp hạng của ASPI là không đủ trọng lượng ảnh hưởng của tạp chí và tác giả trong nghiên cứu, điều này có thể hạ thấp những người thực hiện nghiên cứu đột phá và xác định tương lai. Khi sử dụng các phương pháp phân tích thư mục như phân tích đồng trích dẫn và đồng xuất hiện, Hoa Kỳ vượt xa Trung Quốc với một khoảng cách đáng kể trong nhiều lĩnh vực khoa học.

Trung Quốc chiếm 26% doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn vào năm 2022, theo dữ liệu được tổng hợp bởi hiệp hội công nghiệp toàn cầu SEMI. Trong khi các nhà sản xuất thiết bị chip Trung Quốc chưa có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới, họ đã được trao cơ hội vàng nhờ các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Đổi mới công nghệ xây dựng là một quá trình dần dần và tích lũy được thúc đẩy bởi R&D công nghiệp. Trung Quốc có một lịch sử đổi mới công nghiệp tương đối ngắn, phụ thuộc vào con đường. Vì lý do này, Trung Quốc có ít lợi thế trong các ngành công nghiệp lâu đời như chất bán dẫn và dược phẩm, nơi mà các công ty phương Tây nắm giữ "những bụi cây bằng sáng chế" ngăn cản sự bắt kịp của Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc đóng góp 27,5% vào tổng chi tiêu R&D toàn cầu vào năm 2022 so với 35,6% của Hoa Kỳ, thì những gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ vẫn thống trị hoạt động nghiên cứu và đổi mới trong các công nghệ quan trọng như trí tuệ nhân tạo.

Không giống như Hoa Kỳ, tiến trình nghiên cứu và đổi mới của Trung Quốc diễn ra theo các hướng khác nhau. Một câu hỏi hóc búa đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các nhà hoạch định chính sách — trong khi cộng đồng nghiên cứu ca ngợi những đột phá về số lượng xuất bản, thì các ngành phải đối mặt với nhiều "điểm nghẽn" trong chuỗi cung ứng công nghệ quan trọng.

Chưa đến 4% kết quả nghiên cứu của Trung Quốc từ các trường đại học được chuyển thành khả năng đổi mới công nghiệp — thấp hơn nhiều so với hầu hết các nước công nghiệp. Xây dựng cầu nối giữa nghiên cứu và đổi mới của Trung Quốc đã trở thành ưu tiên chính sách.

Cuối cùng, quan điểm cho rằng chính sách công nghiệp của Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong nghiên cứu và đổi mới của nước này là một chuyện hoang đường. Trung Quốc không có một chính sách công nghiệp duy nhất — thay vào đó, họ có nhiều chính sách dẫn đến sự cạnh tranh trong nội bộ chính phủ, dẫn đến nỗ lực trùng lặp và lãng phí tài nguyên.

Một cách tiếp cận để vượt qua thách thức này là thiết lập một hệ thống đổi mới quốc gia mới. Một hệ thống quốc gia tập trung có thể mang lại lợi thế đổi mới cho các công nghệ quan trọng.

Các công nghệ có nền tảng khoa học rõ ràng và định hướng phát triển đòi hỏi sự đầu tư và hợp tác đáng kể giữa nhiều bên liên quan — chẳng hạn như sản xuất chip — sẽ có lợi nhất. Nhưng hiệu quả của nghiên cứu và đổi mới trong một khuôn khổ tập trung như vậy vẫn còn phải chờ xem.

Thực hư sự thống trị công nghệ của Trung Quốc - Ảnh 3.

Siêu máy tính lượng tử Jiuzhang 2.0. Ảnh: Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc

Cuối cùng, việc tập trung vào nghiên cứu khoa học dài hạn và tinh thần kinh doanh cấp cơ sở sẽ rất quan trọng để đạt được những đột phá về công nghệ. Việc thành lập một ủy ban do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát để giám sát chính sách khoa học và công nghệ có thể dẫn đến việc Trung Quốc bị loại khỏi cộng đồng nghiên cứu toàn cầu - điều đã và đang xảy ra. 

Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng, số lượng bài báo chung giữa các nhà khoa học Hoa Kỳ và Trung Quốc đã giảm đáng kể trong những năm gần đây.

Sự phân nhánh của những phát hiện của ASPI là đáng kể. Công nghệ nằm ở trung tâm của cuộc cạnh tranh địa chính trị ngày nay và tương lai của xã hội hiện đại. Hoa Kỳ và phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt công nghệ đối với Trung Quốc để duy trì vị trí hàng đầu của họ trong các công nghệ quan trọng trong bối cảnh nhận thức ngày càng tăng về "mối đe dọa từ Trung Quốc".

Các khuyến nghị của ASPI có thể được coi là vô tình thúc đẩy sự phân mảnh của cộng đồng nghiên cứu quốc tế, điều này có thể cản trở sự hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết các thách thức chung như biến đổi khí hậu, sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững.

(Nguồn: Asia Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement