Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các công ty công nghệ Trung Quốc chạy đua phát triển các dịch vụ kiểu ChatGPT

Số hóa

11/02/2023 08:44

Các công ty internet của Trung Quốc đang chạy đua để phát triển các phiên bản dịch vụ kiểu ChatGPT của riêng họ trong bối cảnh thế giới đang phát cuồng xung quanh chatbot AI đàm thoại, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu họ có thể đạt được thành công của đối thủ Hoa Kỳ hay không.

Ít nhất năm công ty công nghệ, từ gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của Jack Ma đến nhà điều hành công cụ tìm kiếm Baidu của Robin Li, đã thông báo trong vài ngày qua rằng họ đang phát triển một công cụ tương tự như ChatGPT. Một phát ngôn viên của Alibaba đã xác nhận vào sáng thứ Tư rằng công ty hiện đang tiến hành các thử nghiệm nội bộ trên bot kiểu ChatGPT, trong khi Baidu cho biết ba ngày trước rằng họ đang trong qua trình chuẩn bị chính thức tung ra cái mà họ gọi là Ernie Bot vào tháng 3 tới.

Các công ty công nghệ của Trung Quốc tích cực tham gia cuộc đua phát triển các dịch vụ kiểu ChatGPT - Ảnh 1.

Logo OpenAI được nhìn thấy trên màn hình với trang web ChatGPT được hiển thị trên thiết bị di động được thấy trong hình minh họa này, vào ngày 8/1/2023 tại Brussels, Bỉ.

Chi tiết về các dịch vụ mới chưa được công bố rộng rãi, nhưng điều rõ ràng là các công ty này đang tận dụng sự quan tâm cao đối với các công nghệ AI đàm thoại. Được phát triển bởi OpenAI có trụ sở tại San Francisco, ChatGPT dự kiến sẽ cách mạng hóa hoạt động tìm kiếm trên internet bằng cách cung cấp thông tin cho người dùng thông qua các cuộc hội thoại giống con người.

Công cụ đổi mới này giúp OpenAI thu hút khoản đầu tư 10 tỷ USD từ Microsoft vào tháng trước và sẽ được tích hợp vào công cụ tìm kiếm Bing của gã khổng lồ công nghệ này, vẫn chưa có ở Trung Quốc. Các thương nhân trên nền tảng Taobao của Alibaba đã bán các dịch vụ giúp mọi người đăng ký tài khoản OpenAI với giá dưới 5 nhân dân tệ (0,74 USD) mỗi tài khoản. Một nhà cung cấp đã bán hơn 80 tài khoản như vậy trong tháng qua, một tìm kiếm trên Taobao cho thấy.

Các công ty công nghệ của Trung Quốc tích cực tham gia cuộc đua phát triển các dịch vụ kiểu ChatGPT - Ảnh 2.

Những người tham dự tương tác với công cụ tìm kiếm Microsoft Bing và trình duyệt Edge do AI hỗ trợ trong một sự kiện tại trụ sở chính của công ty ở Redmond, Washington, Hoa Kỳ, vào Thứ Ba, ngày 7/2/2023. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, việc phát triển một phiên bản tiếng Trung có thể dẫn đến những phức tạp về mặt pháp lý, theo Ke Yan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại DZT Research có trụ sở tại Singapore. Luật pháp ở Trung Quốc đại lục vẫn "khá mơ hồ" khi nói đến bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư, có khả năng đặt ra câu hỏi về thông tin nào có thể được khai thác để đào tạo thuật toán hoặc cách bot sử dụng dữ liệu từ các nguồn được bảo vệ bản quyền để trả lời câu hỏi của người dùng. Anh Yan nói: "Ở Trung Quốc, luật pháp có thể chưa được thiết lập".

Và Shen Meng, giám đốc điều hành của ngân hàng đầu tư nhỏ Chanson & Co. có trụ sở tại Bắc Kinh, cảnh báo rằng các dự án kiểu ChatGPT có thể sẽ không sớm chuyển thành lợi nhuận. Ông nói: "Các công ty internet Trung Quốc chỉ làm theo sau những người khác khi công cụ này đã trở thành một hiện tượng. Nhưng AI là một công nghệ then chốt cần đầu tư dài hạn… và công nghệ cơ bản này sẽ không mang lại những thay đổi quan trọng đối với hiệu quả kinh doanh một cách nhanh chóng".

Tuy nhiên, các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục không nản lòng và tiếp tục theo đuổi cổ phiếu của một số công ty liên quan đến AI bao gồm Công nghệ bảo mật 360 được niêm yết tại Thượng Hải của tỷ phú Zhou Hongyi, vốn đã tăng vọt lên giới hạn giao dịch hàng ngày là 10% sau khi công bố vào đầu tuần này. rằng nó cũng đang hoạt động trên bot kiểu ChatGPT.

Mặt khác, các nhà đầu tư quốc tế dường như đang giảm bớt kỳ vọng của họ. Cổ phiếu của Baidu đã giảm tới 6,3% tại Hồng Kông vào thứ Năm, kéo dài mức giảm gần 5% của ngày hôm qua khi đợt phục hồi ban đầu đối với dự án chatbot của họ dường như đang mất đà.

Sự sụp đổ một phần có thể là do trục trặc của Google. Rõ ràng là vội vàng bảo vệ sự thống trị tìm kiếm của mình, gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đã vô tình nêu bật những khó khăn trong việc đưa công nghệ chatbot vào sử dụng trong thế giới thực khi bot Bard của họ cung cấp thông tin không chính xác khi trả lời các câu hỏi trong một video demo. Sai lầm này đã khiến giá cổ phiếu của công ty mẹ Alphabet giảm 7%, khiến giá trị thị trường của nó bị mất đi 100 tỷ USD.

Và ít nhất một công ty Trung Quốc đã thừa nhận những thách thức phía trước. Để trả lời câu hỏi của nhà đầu tư, 360 Security Technology cho biết có "khoảng cách lớn" giữa khả năng đầu tư và năng lực công nghệ khi so sánh với phiên bản ChatGPT mới nhất. Hiện tại, bot của nó chỉ được dùng như một công cụ nội bộ. Công ty đã nhấn mạnh trong một hồ sơ trao đổi chứng khoán riêng biệt rằng công nghệ của họ là một thế hệ đi sau ChatGPT và có "những điều không chắc chắn lớn" trong việc sử dụng nó trong thực tế.

(Nguồn: Forbes)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement