Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ ra sao trong năm 2023?

Doanh nghiệp

05/01/2023 15:54

Ở Trung Quốc, 2022 là năm Big Tech thay đổi. Không khuất phục trước cuộc đàn áp của chính phủ và đại dịch kéo dài, các tập đoàn internet hàng đầu của nước này như Alibaba và Tencent lần đầu tiên bị sụt giảm doanh thu hàng quý và cắt giảm hàng nghìn việc làm.

Bước ngoặt khiêm tốn là kết quả của một chiến lược rõ ràng của chính phủ Trung Quốc và đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong cách thức hoạt động của ngành công nghệ Trung Quốc

Chủ tịch Tập Cận Bình đã tỏ ra sẵn sàng hy sinh tăng trưởng kinh tế và các ưu tiên khác để đổi lấy quyền kiểm soát. 

Trong hai năm, chính phủ nước này đã siết chặt những gã khổng lồ công nghệ mà họ từng tôn vinh, trong khi khiến họ không chắc chắn về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát COVID-19 trong đó có việc phong tỏa các thàng phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh khiến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới gặp nhiều khó khăn. Những công ty internet Trung Quốc tăng trưởng chậm lại khi người dùng thắt chặt chi tiêu và ngân sách quảng cáo bị cắt giảm.

Theo CNBC, "các nhà đầu tư đang thận trọng bước vào năm mới với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc. Các nhà phân tích kỳ vọng, việc nới lỏng các quy định kiểm soát COVID-19 sẽ giúp các công ty công nghệ tăng tốc dù triển vọng có nhiều rủi ro".

Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ ra sao trong năm 2023? - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Bloomberg

"Chúng tôi lạc quan về triển vọng lĩnh vực internet năm 2023 ở Trung Quốc nhờ việc mở cửa trở lại và tâm lý người tiêu dùng được cải thiện", các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Jefferies cho biết trong một báo cáo nghiên cứu vào tháng trước.

Không chỉ có CNBC, hãng tin Bloomberg cho rằng,  các công ty internet lớn nhất của Trung Quốc từng giống như các đối thủ nặng ký của Mỹ như Apple và Amazon. Phần lớn sức mạnh của họ đến từ khả năng chi tiêu vượt trội, sao chép hoặc mua lại các đối thủ để giành ưu thế trong mọi lĩnh vực kỹ thuật số, cho dù là thương mại điện tử, chia sẻ xe hoặc chơi game.

Ở Mỹ, các quan chức chính phủ không bao giờ có thể hoàn toàn đồng ý về cách kiềm chế những người khổng lồ như vậy. Nhưng Trung Quốc đã nhanh chóng hành động khi các sản phẩm mà các công ty công nghệ lớn nhất của họ cung cấp trở nên phổ biến trong mọi khía cạnh của đời sống trực tuyến của đất nước. 

Đối tượng đầu tiên và dễ thấy nhất của cuộc đàn áp là Jack Ma, tỷ phú đứng sau Alibaba và Ant Group. Vào tháng 11/2020, chính phủ Trung Quốc đã hủy bỏ kế hoạch đưa Ant lên sàn chứng khoán,  mùa xuân năm sau, họ đã phạt Alibaba một khoản tiền kỷ lục 2,8 tỷ USD vì các hành vi độc quyền.

Sau đó, họ đã yêu cầu xem xét lại tính bảo mật của gã khổng lồ gọi xe Didi Global Inc. sau đợt chào bán công khai ban đầu có trụ sở tại Mỹ, lên đến đỉnh điểm vào năm ngoái với khoản tiền phạt 1,2 tỷ USD. 

Bắc Kinh cũng ngừng phê duyệt phát hành trò chơi điện tử và buộc một phần lớn trong lĩnh vực giáo dục tư nhân trị giá 100 tỷ USD phải chuyển sang trạng thái phi lợi nhuận.

Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ ra sao trong năm 2023? - Ảnh 2.

Trụ sở chính của Didi Global tại Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg

Khi các biện pháp này bắt đầu có hiệu lực, một loạt các điều kiện kinh tế khó khăn đã đè nặng lên các công ty công nghệ lớn và nhỏ, ở Trung Quốc và các nơi khác. Theo công ty dữ liệu Preqin Ltd. phù hợp hơn với các ưu tiên chính sách của chính phủ, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo và chất bán dẫn.

Người kế nhiệm ông Ma tại Alibaba, Daniel Zhang, dường như đã phát tín hiệu rằng ông cũng sẽ đi theo hướng đó. "Chúng tôi tin tưởng vào triển vọng phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc", ông nói trong một báo cáo thu nhập với các nhà đầu tư vào tháng 11/2022. "Chúng tôi tin rằng các mục tiêu phát triển của Alibaba rất phù hợp với các mục tiêu dài hạn của Trung Quốc". 

Trung Quốc đã phản ứng trước những dấu hiệu như vậy, vốn cũng bao gồm hàng tỷ USD của doanh nghiệp quyên góp cho các hoạt động xã hội, bằng cách nới lỏng. Các nhà chức trách gần như đang ở giai đoạn cuối cùng của việc cấp cho Ant giấy phép được chờ đợi từ lâu mà công ty cần để dọn đường cho IPO, đồng thời điều chỉnh công ty giống như một ngân hàng hơn. 

Sau khi các nhà quan sát trong ngành suy đoán rằng các giám đốc điều hành hàng đầu của Didi có thể phải ngồi tù, chính phủ đã thả họ ra bằng tiền phạt vì vi phạm các quy tắc bảo mật dữ liệu.

Cách đây hơn một năm, báo chí nhà nước đã cáo buộc các công ty như Tencent và NetEase Inc. buôn bán "thuốc phiện tinh thần". Nhưng vào tháng 4/2022, cơ quan kiểm duyệt bắt đầu phê duyệt các bản phát hành trò chơi điện tử mới sau 8 tháng tạm dừng. 

Đợt phê duyệt lớn mới nhất vào cuối tháng 12/2022 bao gồm các bộ phim bom tấn nước ngoài như Valorant của Riot Games và Pokémon Unite, cả hai dự kiến sẽ được xuất bản bởi Tencent.

Cùng tháng đó, trong cuộc họp hoạch định kinh tế đầu tiên sau khi đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba lịch sử, Chủ tịch Tập đã tuyên bố sẽ hỗ trợ các công ty nền tảng, chẳng hạn như Alibaba, Tencent và gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan... đóng vai trò dẫn đầu trong "phát triển, tạo việc làm và cạnh tranh quốc tế".

Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ ra sao trong năm 2023? - Ảnh 3.

Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2020 ở Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: Bloomberg

Hai ngày sau, bí thư đảng ủy địa phương Chiết Giang, tỉnh quê hương của Alibaba, đã đến thăm trụ sở chính của công ty để trình bày ý kiến của ông Tập. Đó là một dấu hiệu rõ ràng về sự thay đổi vận mệnh đối với công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các chính sách cứng rắn của chính phủ.

Việc điều chỉnh theo mong muốn của chính phủ đã khiến các công ty công nghệ Trung Quốc trở nên ngại rủi ro hơn và ít tham vọng hơn, ngay cả khi đại dịch tiếp tục cản trở sự tăng trưởng.

Hiện tại, các nhà điều hành công nghệ và nhà đầu tư đang tập trung vào việc cắt giảm chi phí. Những doanh nghiệp chi tiêu lớn trong những năm qua, bao gồm cả IQiyi Inc. theo phong cách Netflix và đối thủ của TikTok là Kuaishou Technology, đang cố gắng duy trì lợi nhuận bằng cách chống lại sự cám dỗ vung tiền vào nội dung hoặc người dùng mới. 

Powerhouses Alibaba và ByteDance Ltd. đang đóng cửa các doanh nghiệp có thể làm tổn hại đến lợi nhuận trong khi từ bỏ các khoản đầu tư mạo hiểm không hứa hẹn thu được lợi nhuận ngay lập tức. 

Theo theo Bloomberg News, giám đốc điều hành ByteDance, Rubo Liang, nói với các nhân viên tại một tòa thị chính vào tháng 12/2022: "Chúng ta cần tiêu tiền vào nơi đáng giá nhất và tránh lãng phí nó. Ông nói: "Tăng trưởng doanh thu tại chủ sở hữu Trung Quốc của TikTok đã chậm lại và tăng trưởng người dùng cũng thấp hơn mong đợi. Người phát ngôn của công ty từ chối bình luận.

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang ngày càng hướng ngoại để phát triển. Nổi bật nhất trong số đó là TikTok và nhà bán lẻ thời trang nhanh Shein, cả hai đều chuyên về cách tiếp cận nhanh chóng, cắt cookie để cung cấp hàng hóa và nội dung lan truyền cho khách hàng Gen Z toàn cầu. 

Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ ra sao trong năm 2023? - Ảnh 4.

Cửa hàng cố định đầu tiên của Shein được khai trương tại Tokyo vào tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Bloomberg

Tự coi mình là mối đe dọa ghê gớm đối với các công ty của Mỹ như Amazon và Meta Platforms Inc., họ cũng là cột thu lôi cho những lời chỉ trích khi căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. 

TikTok đang tìm kiếm một thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Biden để thoát khỏi lệnh cấm của Mỹ trước đó do cựu thổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra và Shein đang xây dựng lại hình ảnh của mình như một doanh nghiệp không bền vững. Cả hai đợt IPO của họ đều không thể thành công cho đến khi những vấn đề này được giải quyết.

Ông Caitlin Chin, nhà nghiên cứu công nghệ tại Trung tâm Chiến lược và Chiến lược, cho biết: Đối với các công ty Trung Quốc, thành công tài chính dài hạn "sẽ yêu cầu họ xây dựng niềm tin với các cơ quan quản lý và quan chức chính phủ, điều này sẽ không dễ dàng với mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc".

Ngoài ra còn có những công nhân vẫn đang cố gắng thích nghi với tình trạng suy thoái công nghệ. Gần 11 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học được ước tính sẽ tràn ngập thị trường lao động vào năm 2022, một con số kỷ lục. Nhiều người đã chuẩn bị bước vào một ngành công nghệ đang bùng nổ, chỉ để nhận ra rằng lĩnh vực này không còn mang lại những khoản thanh toán lớn như họ mong đợi.

Zhang Hao, 22 tuổi, học ngành công nghệ ô tô ở trường đại học, đã nộp đơn cho hơn 100 công việc công nghệ vào mùa hè năm ngoái. Sinh viêb này chỉ nhận được một cuộc phỏng vấn, với một công ty khởi nghiệp thương mại điện tử lấy cảm hứng từ Shein. 

Người sáng lập hỏi anh ta liệu có thể chấp nhận làm thêm giờ thường xuyên không, vốn là một tiêu chuẩn trong công nghệ. Nhưng những người trẻ tuổi của đất nước đang chấp nhận lối sống "nằm bẹp" như một phản ứng đối với nền kinh tế đang xấu đi và các hạn chế do COVID-19.

Zhang cuối cùng đã trở thành một người hướng dẫn bảo trì xe hơi, kiếm được một nửa số tiền mà công ty khởi nghiệp sẽ trả. "Điều này ổn định hơn," anh nói. "Tôi không muốn bị kiệt sức chỉ vì một công việc".

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement