Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thừa thắng xông lên, Nga ra tín hiệu 'tiêu diệt chế độ Zelensky'

Quân sự

22/02/2024 19:10

Một quan chức cấp cao của Nga đã ra tín hiệu rằng các lực lượng Nga có thể thực hiện một nỗ lực khác nhằm chiếm Kyiv, sau nỗ lực thất bại trong việc chiếm thủ đô Ukraina vào thời kỳ đầu chiến tranh.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, Dmitry Medvedev, nói với các cơ quan truyền thông Nga rằng Nga có thể "tiếp cận Kiev", sử dụng cách viết tiếng Nga của thành phố này và nói rằng điều đó có thể xảy ra sau, nếu không phải bây giờ.

"Dừng lại ở đâu? Tôi không biết ... Sẽ là Kiev phải không? Vâng, có lẽ đó phải là Kiev. Nếu không phải bây giờ thì ... có thể ở một giai đoạn khác trong quá trình phát triển của cuộc xung đột này", ông Medvedev nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga, bao gồm cả RIA Novosti, cơ quan đã công bố nhận xét của ông.

Các bình luận cho thấy rằng, sau hai năm tham chiến và được củng cố bởi những lợi ích gần đây, Moscow tiếp tục nuôi dưỡng tham vọng chinh phục toàn bộ Ukraina và sẽ không bằng lòng với 1/5 đất nước láng giềng như hiện tại.

Nga tuyên bố rằng các khu vực bị chiếm đóng một phần như Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson hiện là một phần của Nga, một tuyên bố đã bị Ukraina và các đồng minh của nước này bác bỏ hoàn toàn.

Thừa thắng xông lên, Nga ra tín hiệu 'tiêu diệt chế độ Zelensky'- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin với cựu Tổng thống Dmitry Medvedev vào năm 2020. Ảnh: Anadolu

Medvedev, cựu thủ tướng và tổng thống Nga, người đã phục vụ cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hai thập kỷ qua - mặc dù vẫn phụ thuộc vào cả hai vai trò - là một người có tiếng nói diều hâu trong giới chính trị Nga và nổi tiếng với những lời đe dọa khi nói đến vấn đề chiến tranh.

Tuy nhiên, những bình luận của ông chỉ ra rằng trong vòng nội bộ của Putin, việc chiếm Kyiv và tiêu diệt chính phủ thân phương Tây dưới thời Volodymyr Zelensky vẫn là một tham vọng chính trị và ý thức hệ quan trọng.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất của mình, Medvedev nhận xét rằng "chế độ này phải sụp đổ, nó phải bị tiêu diệt, nó không được tồn tại trên thế giới này".

Ông tuyên bố Kyiv là một "thành phố của Nga", đồng thời cảnh báo rằng nằm trong tay Ukraina, đó là "mối đe dọa đối với sự tồn tại của Liên bang Nga".

"Một mối đe dọa quốc tế, bởi vì mặc dù Kiev là một thành phố của Nga về nguồn gốc nhưng nó lại bị kiểm soát bởi một lữ đoàn quốc tế gồm những đối thủ của Nga do Mỹ dẫn đầu", ông Medvedev nói, nhắc lại tuyên bố lặp đi lặp lại của Moscow rằng các nước phương Tây đã ép buộc họ.

Nga không giấu giếm sự thật rằng họ muốn tiêu diệt chính phủ thân phương Tây ở Kyiv do Zelensky lãnh đạo. Tuy nhiên, Moscow nhìn chung đã giảm bớt những lời lẽ như vậy gần đây, vì lực lượng của họ đang bị ràng buộc trong cuộc chiến khốc liệt ở miền đông và miền nam Ukraina và dường như không có nhiều mong muốn mở lại một mặt trận phía bắc mới.

Tham vọng quân sự của Nga

Ngay từ đầu cuộc chiến, tham vọng quân sự của Nga đã được kiểm chứng trên thực tế trong bối cảnh lực lượng Ukraina phản kháng kiên quyết và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các đồng minh phương Tây.

Các lực lượng Nga đã buộc phải rút lui nhục nhã trên đường tiếp cận Kyiv trong bối cảnh tổn thất nặng nề cũng như các vấn đề về hậu cần và tiếp tế và từ đó đã tập trung nỗ lực vào việc củng cố lãnh thổ mà họ chiếm đóng ở miền nam và miền đông Ukraina.

Các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu Nga có hài lòng khi chiếm khoảng 18% diện tích Ukraina như hiện tại mà không thực hiện nỗ lực nào khác nhằm chiếm Kyiv trong tương lai hay không, vì "tham vọng đế quốc" của Putin và mong muốn khôi phục phạm vi ảnh hưởng của Nga đối với Ukraina và các nước thuộc Liên Xô cũ khác. 

Những người theo sát chính trường Nga cảnh báo rằng khó có khả năng bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình hoặc giải pháp chính trị cuối cùng nào cho cuộc chiến sẽ làm giảm những tham vọng đó.

Thừa thắng xông lên, Nga ra tín hiệu 'tiêu diệt chế độ Zelensky'- Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraina tại khu vực Avdiivka, Ukraina, trước đây là thành phố có khoảng 30.000 dân. Ảnh: The New York Times

Peter Dickinson, biên tập viên tờ Ukraina của Hội đồng Đại Tây Dương: "Nếu kế hoạch ban đầu của Putin thành công và quân đội của ông ấy chiếm được Kyiv trong ba ngày như dự đoán, ông ấy sẽ lật đổ chính phủ và thiết lập một chế độ bù nhìn được rút ra từ các lực lượng chính trị thân Điện Kremlin của Ukraina". 

Dickinson nói thêm: "Nhiều người hiện đang đề xuất các kế hoạch hòa bình có thể có ý định tốt, nhưng họ sẽ bị ảo tưởng nếu tin rằng Putin sẽ hài lòng với những lợi ích lãnh thổ tương đối khiêm tốn ở miền đông và miền nam Ukraina".

"Trên thực tế, bất kỳ sự nhượng bộ nào cũng sẽ chỉ kích thích lòng khao khát đế quốc của ông ta đồng thời thuyết phục ông ta về điểm yếu cơ bản của phương Tây. Tổng thống Putin đã công khai so sánh cuộc chiến Ukraina với các cuộc chiến tranh chinh phục đế quốc của Sa hoàng Peter Đại đế vào thế kỷ thứ 18. Nếu Putin được khen thưởng vì hành động gây hấn ở Ukraina, ông ấy chắc chắn sẽ tiến xa hơn".

Tham vọng và tinh thần quân sự của Nga chắc chắn đã được nâng cao sau việc chiếm được thành phố công nghiệp Avdiivka ở Donetsk, miền đông Ukraina. Chiến thắng này đánh dấu thắng lợi lớn nhất của Nga kể từ khi chiếm được Bakhmut 9 tháng trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc chiếm Avdiivka vào thứ Bảy tuần trước, đồng thời tổng thống chúc mừng quân đội về "thành công tuyệt đối" của họ và nói rằng điều đó "cần được tiếp tục phát huy".

Việc chiếm được thành phố, phần lớn đã trở thành đống đổ nát, đồng nghĩa với việc tiền tuyến sẽ di chuyển ra xa thành phố Donetsk gần đó, bảo vệ thủ đô của khu vực và tạo điều kiện cho lực lượng Nga tiến về phía tây dễ dàng hơn.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh hôm thứ Ba lưu ý rằng Nga đang tận hưởng chiến thắng gần đây của mình, nói rằng Putin và Shoigu kể từ đó đã "chuẩn bị trước việc Nga chiếm Avdiivka". Tuy nhiên, thành công này phải trả giá đắt, với ước tính cho thấy Nga đã mất từ 16.000 đến 47.000 quân trong cuộc chiến giành thành phố.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement