Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường PC toàn cầu sẽ hồi sinh trong năm 2024

Số hóa

28/12/2023 09:24

Ngày 27/12, CNBC dẫn báo cáo mới đây của Canalys cho biết, khách hàng dường như đã sẵn sàng nâng cấp máy tính trong năm 2024.

Theo báo cáo của Canalys, thị trường máy tính cá nhân (PC) sẽ quay lại mức tăng trưởng 8% trong năm tới khi người tiêu dùng muốn thay thế những chiếc máy tính mua từ đợt dịch Covid-19. Cùng với đó, ngày càng xuất hiện nhiều mẫu PC tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Nhà phân tích Ben Caddy của Canalys cho rằng, việc Microsoft sẽ dừng hỗ trợ Windows 10 từ ngày 14/10/2025, phù hợp với chu kỳ 10 năm của hãng. Điều này góp phần thúc đẩy doanh số PC mới.

Hãng nghiên cứu IDC cùng chung quan điểm. Theo IDC, số lượng máy tính PC dự kiến cần được nâng cấp, trùng hợp với nhu cầu cấp bách chuyển sang Windows 11. Thị trường PC có thể tăng trưởng 3,4% vào năm 2024 so với năm nay.

Dữ liệu của IDC chỉ ra năm 2020 ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong doanh số PC toàn cầu kể từ năm 2010, được thúc đẩy nhờ xu hướng chuyển dịch làm việc và học tập từ xa.

Thị trường PC toàn cầu sẽ hồi sinh trong năm 2024- Ảnh 1.

Máy tính xách tay MacBook Pro và Air của Apple tại cửa hàng Apple Inc. mới bên trong trung tâm mua sắm Starfield trong thời gian khai trương ở Hanam, Hàn Quốc, vào ngày 9/12/2023. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022, các lô hàng PC toàn cầu liên tục sụt giảm do yếu tố vĩ mô bất lợi, thị trường bán lẻ suy yếu và nhu cầu mua sắm giảm, cũng như chuyển dịch trong ngân sách dành cho công nghệ thông tin. Theo số liệu thống kê của IDC, các lô hàng PC trong quý 3/2023 đạt 68,5 triệu chiếc, giảm 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Canalys, sự bùng nổ AI có thể kích thích doanh số PC khi người dùng chủ động tìm kiếm các chức năng AI để cải thiện hiệu suất làm việc, giải trí.

Doanh nghiệp này dự đoán 60% PC bán ra năm 2027 sẽ trang bị chức năng AI. "PC, trung tâm của cuộc sống và công việc hiện đại, sẽ phát triển cả về phần mềm và phần cứng để theo kịp xu thế", Canalys nhận định.

Tháng trước, CEO HP Enrique Lores cho biết các máy tính trang bị AI mới của hãng sẽ giúp đẩy nhanh tăng trưởng của thị trường PC.

Dù những chiếc máy tính đầu tiên tích hợp AI nhắm đến những phân khúc cụ thể của khách hàng doanh nghiệp, với việc giá bán giảm và nhiều công dụng hơn, chúng có thể tìm đường đến với thị trường rộng lớn hơn, theo các chuyên gia IDC.


(Nguồn: CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement