Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

AI dự kiến sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường PC toàn cầu vào năm 2024

Số hóa

22/10/2023 12:40

Một nghiên cứu mới cho thấy máy tính cá nhân được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường PC toàn cầu, vốn tiếp tục phải vật lộn với nhu cầu yếu.

Counterpoint Research cho biết trong bản cập nhật hàng quý, PC AI được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trong 10 năm là 50% kể từ năm 2020, cuối cùng sẽ thống trị thị trường sau năm 2026, với tỷ lệ thâm nhập hơn 50%.

Intel, Qualcomm và các nhà sản xuất CPU PC khác đang "hợp tác chặt chẽ" với các nhà sản xuất thiết bị gốc để phát triển các mẫu phổ thông thế hệ tiếp theo và dự kiến sẽ ra mắt rất nhiều sản phẩm sau quý 4/2023, "đánh dấu một chương mới cho ngành công nghiệp PC", công ty nghiên cứu có trụ sở tại Hồng Kông cho biết.

Các nhà sản xuất PC đang tìm kiếm cú hích tiếp theo cho hoạt động kinh doanh của họ và AI, vốn đã bùng nổ về mức độ phổ biến nhờ AI tổng hợp, có thể là động lực tăng trưởng mới đó.

"May mắn thay, chúng tôi hiện đang bước vào chu kỳ thay thế đầu tiên sau đại dịch Covid-19 cùng với đà tăng trưởng tiềm năng của PC AI khi chúng tôi bước sang năm 2024", Counterpoint cho biết.

"AI PC đã nổi lên như một thứ lớn tiếp theo và rất có thể sẽ thúc đẩy làn sóng xuất xưởng tiếp theo phục hồi".

AI dự kiến ​​​​sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường PC toàn cầu vào năm 2024 - Ảnh 1.

Counterpoint Research cho biết các lô hàng PC hàng năm có thể trở lại mức trước COVID vào năm 2024 và sẽ được thúc đẩy nhờ người dùng nâng cấp lên Microsoft Windows 11, làn sóng tiếp theo của máy tính dựa trên Arm và PC AI. AP

Họ cho biết, các lô hàng PC hàng năm có thể trở lại mức trước Covid vào năm 2024 và cũng sẽ được thúc đẩy nhờ người dùng nâng cấp lên Microsoft Windows 11 và làn sóng máy tính dựa trên Arm tiếp theo.

Tuy nhiên, Counterpoint thừa nhận rằng PC AI có thể không thu hút được nhiều sự chú ý trong giai đoạn đầu. Nhưng họ cho biết "với sự gia tăng ứng dụng trên toàn thế giới, PC AI có thể phát triển vượt bậc" vào nửa cuối năm 2024.

AI trên PC cung cấp thêm sức mạnh cho khả năng của máy tính, bao gồm thực hiện các tác vụ tính toán như đào tạo deep learning hiệu quả hơn. Apple, với chip silicon nội bộ, quảng cáo công cụ thần kinh của mình để tăng tốc AI và học máy.

"Khách hàng có thể tận hưởng các khả năng AI mới thú vị - như dịch ngôn ngữ theo thời gian thực, suy luận tự động hóa và môi trường chơi game nâng cao", Intel đã cam kết thúc đẩy chiến lược PC AI của mình.

Điều may mắn xuất hiện khi thị trường PC toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, trong đó các nhà sản xuất đang cố gắng đối phó với lãi suất cao, lạm phát gia tăng và gián đoạn chuỗi cung ứng, tất cả đều làm suy giảm tâm lý và nhu cầu của người tiêu dùng.

Báo cáo của Counterpoint cho thấy tổng số lô hàng PC toàn cầu đã giảm 9% so với cùng kỳ trong quý 3.

Con số này vẫn là một sự cải thiện so với mức giảm 15% trong quý trước, đây là một dấu hiệu nữa cho thấy thị trường PC đã chạm đáy và chuẩn bị phục hồi.

Hewlett-Packard, một trong những nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới, đã đi ngược lại xu hướng này khi công bố mức tăng trưởng 6% về doanh số bán PC trong ba tháng kết thúc vào tháng 9.

Công ty có trụ sở tại California đã xuất xưởng 13,5 triệu chiếc trong giai đoạn này, tăng so với 12,7 triệu chiếc một năm trước.

Báo cáo cho biết Lenovo, nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới , vẫn duy trì vị trí dẫn đầu khi xuất xưởng khoảng 16 triệu chiếc, giảm 5% so với 16,9 triệu chiếc một năm trước.

Các lô hàng từ Dell và Asus giảm lần lượt 14% và 13%. Các công ty, đáng chú ý là PC chơi game và máy tính xách tay, lần lượt xuất xưởng 10,3 triệu và 4,8 triệu chiếc.

Counterpoint cho biết Apple có mức giảm lớn nhất ở mức 18%, xuất xưởng 6,5 triệu chiếc, từ mức 7,9 triệu chiếc một năm trước đó.

"Chúng tôi… đang mong đợi sự phục hồi nhẹ nhàng của lô hàng cùng với một số sản phẩm mới ra mắt trong vài tháng tới, đặc biệt là từ các mẫu hỗ trợ chức năng AI", Counterpoint cho biết.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement