Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

TSMC: Thị trường PC và smartphone đang bắt đầu chạm đáy

Báo cáo phân tích

19/10/2023 15:58

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan cho biết nhu cầu về máy tính cá nhân và điện thoại thông minh đã bắt đầu "ổn định" sau thời gian dài suy thoái bất chấp những bất ổn kinh tế vĩ mô đang diễn ra.

Giám đốc điều hành TSMC CC Wei đã đưa ra đánh giá của mình về thị trường chip trong cuộc gọi báo cáo tài chính vào hôm nay (19/10).

"Chúng tôi nhận thấy một số dấu hiệu ban đầu về sự ổn định ở PC và điện thoại thông minh, hai phân khúc chip lớn nhất của TSMC", ông Wei nói, mặc dù ông nói thêm rằng "còn quá sớm để gọi là một sự phục hồi mạnh mẽ".

Mặt khác, nhu cầu về chip liên quan đến ô tô bắt đầu chậm lại nhưng có thể sẽ phục hồi vào năm 2024, ông Wei nói thêm.

Ông cho biết, lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đã trải qua một đợt điều chỉnh đặc biệt mạnh mẽ, giảm từ 1,4 tỷ mỗi năm trước đây xuống chỉ còn 1,1 tỷ, dẫn đến sự suy giảm kéo dài về tỷ lệ sử dụng đối với một số công nghệ chip. 

Tuy nhiên, nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán hiệu năng cao vẫn đặc biệt mạnh mẽ, xu hướng mà ông kỳ vọng sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024 và thậm chí là năm 2025.

TSMC: Thị trường PC và smartphone đang bắt đầu chạm đáy - Ảnh 1.

Các nhà phân tích kỳ vọng sự suy thoái trong ngành chip sẽ sớm kết thúc, nhưng người sáng lập TSMC Morris Chang cho biết sự cạnh tranh sẽ chỉ gia tăng. Ảnh: Reuters

Ông Wei nói thêm rằng công ty của ông đã nhìn thấy cơ hội "tăng trưởng lành mạnh" vào năm tới.

Theo đánh giá ban đầu của công ty, tác động của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhất của Mỹ sẽ "hạn chế và có thể quản lý được, ít nhất là trong ngắn hạn", CEO cho biết. "Nhưng về lâu dài, công ty vẫn đang đánh giá hậu quả là gì".

Trong một động thái dự kiến sẽ ảnh hưởng đến các khách hàng lớn của TSMC, như Nvidia và Advanced Micro Devices, chính phủ Mỹ hôm 17/10 đã thắt chặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà nước này đưa ra lần đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái để điều chỉnh thêm các lô hàng chip AI cao cấp sang Trung Quốc. 

Chúng bao gồm các chipset xử lý đồ họa cao cấp của Nvidia như H100 và A100, cung cấp sức mạnh tính toán cho các chatbot AI phổ biến như ChatGPT.

Washington cũng đặt mục tiêu hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với năng lực sản xuất tiên tiến toàn cầu, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của TSMC, vì một số nhà phát triển chip nhỏ hơn của Trung Quốc muốn thiết kế bộ xử lý đồ họa mạnh mẽ của riêng họ.

Ông Wei cũng đưa ra bình luận hiếm hoi liên quan đến việc cạnh tranh với Intel, cũng là khách hàng quan trọng của TSMC. Nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ cho biết họ sẽ tăng cường nỗ lực tham gia sản xuất chip theo hợp đồng, còn được gọi là hoạt động kinh doanh đúc, khi các nước trên thế giới tìm cách sản xuất chất bán dẫn trên đất liền.

Ông Wei cho biết nút 18A của Intel mà nhà sản xuất chip Mỹ nhắm tới sử dụng để thu hút khách hàng nhìn chung gần giống với quy trình N3P của TSMC, một phiên bản nâng cao của quy trình 3 nanomet hiện tại mà Apple đã sử dụng để sản xuất bộ xử lý di động cho dòng iPhone 15 Pro của mình. Intel cho biết nút 18A của họ sẽ được đưa vào sản xuất trước cuối năm 2024.

"Chúng tôi không đánh giá thấp bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào của mình", nhưng nhấn mạnh lợi thế công nghệ của TSMC về "thời gian đưa ra thị trường sớm hơn, độ chín công nghệ tốt hơn và chi phí tốt hơn nhiều", ông Wei cho biết.

Bình luận này đưa ra sau lời cảnh báo của người sáng lập công ty Morris Chang về sự cạnh tranh khốc liệt phía trước, đặc biệt là từ các đối thủ như Intel.

TSMC cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 7 đến tháng 9 đã giảm 24,8% xuống (6,6 tỷ USD), trong khi doanh thu giảm 10,8% xuống còn 546,73 tỷ Đài tệ. Tỷ suất lợi nhuận gộp của nó là 54,3%, thấp hơn nhiều so với mức 60,4% mà nó ghi nhận một năm trước.

Nhìn về phía trước, công ty cho biết doanh thu trong quý 4 có thể sẽ nằm trong khoảng từ 18,8 tỷ USD đến 19,6 tỷ USD, thấp hơn 3,6% so với điểm giữa của một năm trước nhưng vẫn cao hơn ước tính đồng thuận của thị trường.

Mark Li, nhà phân tích của Bernstein Research, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu rằng TSMC dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2024 và 2025, một phần nhờ sản xuất một số chip cho Intel. Chipset mới nhất của công ty Mỹ dành cho máy tính cá nhân, Meteor Lake, sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Intel đang trông cậy vào TSMC để sản xuất bộ xử lý đồ họa, bộ tăng tốc AI và chiplet.

Aaron Jeng, nhà phân tích của Nomura Securities, cũng đồng tình với quan điểm của Li. Ông nói: "Chúng ta không còn xa đáy của chu kỳ suy giảm chất bán dẫn này", đồng thời cho biết thêm rằng việc điều chỉnh hàng tồn kho đối với hầu hết các nhà phát triển chip sẽ kết thúc vào quý này.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement