Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường khởi nghiệp châu Á sẽ hồi sinh sau 'mùa đông tài trợ'?

Startup

08/12/2023 14:04

Việc thiếu vốn trong vài tháng qua đã buộc các doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí và tìm ra những con đường nhanh hơn để đạt được lợi nhuận.

Các nhà đầu tư châu Á đang chứng kiến sự tan băng trong nguồn tài trợ cho thị trường khởi nghiệp từng rất nóng bỏng trong khu vực sau đợt siết chặt tín dụng kéo dài. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, các doanh nghiệp có thể vẫn phải đối mặt với tình hình khó khăn dù ngày càng lạc quan về tương lai.

Kỳ vọng về nguồn vốn dễ dàng hơn đã xuất hiện sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - chuẩn mực cho các ngân hàng trung ương khu vực, ra tín hiệu vào thứ Năm tuần trước rằng họ sẽ chấm dứt việc tăng lãi suất sau khi tăng lãi suất định kỳ kể từ tháng 3 năm ngoái để kiềm chế lạm phát.

Giá cả đã ở mức vừa phải trên toàn thế giới, tạo cơ hội cho các ngân hàng cắt giảm lãi suất vào thời điểm tăng trưởng ở Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang chững lại.

Thị trường khởi nghiệp châu Á sẽ hồi sinh sau 'mùa đông tài trợ'?- Ảnh 1.

Các nhà phân tích cho biết, sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào giữa tháng 3 đã gây ra làn sóng chấn động khắp khu vực ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế, khiến các nhà đầu tư phương Tây phải rút lui khỏi khu vực. Ảnh: SCMP

Alex Manson, người đứng đầu SC Ventures, đơn vị đổi mới, ươm mầm mạo hiểm và đầu tư fintech của Ngân hàng Standard Chartered tại Singapore, cho biết: "Không chắc chắn khi nào, nhưng hãy mong đợi một số điều kiện tín dụng sẽ được nới lỏng". Ông nói thêm rằng các điều kiện tín dụng có thể sẽ được cải thiện nhẹ từ nửa cuối năm tới.

Việc thiếu vốn trong vài tháng qua, so với nguồn tiền dễ dàng có được trong thời kỳ đại dịch, đã buộc các doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí và tìm ra những con đường nhanh hơn để đạt được lợi nhuận.

Ông Manson nói: "Tôi mong đợi điều đó sẽ xảy ra nhiều hơn trong năm tới. Ông nói, các chủ nợ không còn sẵn sàng chấp nhận doanh thu trong tương lai xa và nói thêm rằng điều đó có thể đồng nghĩa với việc hợp nhất nhiều hơn đối với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vài tháng qua.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào giữa tháng 3 đã gây ra làn sóng chấn động khắp ngành ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế, tiếp tục hút thanh khoản trên toàn thế giới. Các nhà phân tích cho biết các nhà đầu tư phương Tây đã rút lui khỏi khu vực.

Một báo cáo năm 2023 của công ty dữ liệu đầu tư Preqin có trụ sở tại London cho thấy khối lượng giao dịch ở Đông Nam Á giảm hơn một nửa trong 9 tháng đầu năm nay xuống còn 578 giao dịch, với tổng giá trị là 6,7 tỷ USD. Con số này tương đương với chưa đến một phần tư con số của năm 2021.

Mặc dù vậy, những luồng gió thuận cho Đông Nam Á vẫn tiếp tục có lợi cho khu vực này. Dân số ngày càng tăng, công nghệ kỹ thuật số mở rộng và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đang thúc đẩy các cơ hội đầu tư.

Thị trường khởi nghiệp châu Á sẽ hồi sinh sau 'mùa đông tài trợ'?- Ảnh 2.

Các công ty khởi nghiệp lớn như Grab, vốn đang dồi dào tiền mặt, có thể nằm trong số các tổ chức đang tìm cách đầu tư tiền của mình, các giám đốc điều hành trong ngành cho biết. Ảnh: Shutterstock

Theo khảo sát nhà đầu tư vào tháng 6/2023 của Preqin, 31% số người được hỏi coi Đông Nam Á là thị trường mới nổi có cơ hội đầu tư mạo hiểm tốt nhất. Con số này so với 41% cảm thấy Ấn Độ đang dẫn đầu và 34% cho rằng Trung Quốc.

Manson cho biết nguồn vốn đầu tư mạo hiểm từ bên trong khu vực có thể sẽ tăng lên trong những tháng tới, "mang lại cho phương Tây, đặc biệt là Thung lũng Silicon, một chút khó khăn trong việc kiếm tiền của mình". "Tôi cũng coi Trung Đông là nơi đầu tư".

Ông Mason nói thêm rằng có nhiều cơ hội tài trợ hơn do triển vọng tăng trưởng cao hơn và mức định giá tương đối thấp trong khu vực.

Theo nhà quản lý tài sản toàn cầu Schroders trong một báo cáo trong tháng này, môi trường tài trợ mới có thể sẽ được thiết lập lại hoàn toàn, tập trung vào các chủ đề khử cacbon, nhân khẩu học (dân số trẻ hơn) và phi toàn cầu hóa (xây dựng chuỗi cung ứng gần đó).

Đặt lại kinh phí

Các doanh nghiệp châu Á với "các chủ đề có ý nghĩa" như khí hậu và tính bền vững có thể sẽ có nhiều cơ hội tài trợ hơn, Lawrence Loh, giám đốc Trung tâm Quản trị và Bền vững tại Trường Kinh doanh NUS, đồng tình.

Ông nói: "Nguồn vốn khởi nghiệp có thể khai thác từ các nguồn vốn mới nổi và đang phát triển ở châu Á, đặc biệt là vốn tư nhân", đồng thời cho biết thêm rằng "các doanh nghiệp gia đình giàu có và các cá nhân có giá trị ròng cực cao có thể là chất xúc tác mới".

Các công ty khởi nghiệp lớn như Grab, vốn đang dồi dào tiền mặt, có thể nằm trong số các tổ chức đang tìm cách đầu tư tiền của mình, các giám đốc điều hành trong ngành cho biết.

Loh cho biết, sự nhiệt tình đang suy giảm đối với các đợt chào bán lần đầu ra công chúng hoặc chào bán cổ phiếu ra công chúng cũng có khả năng phục hồi.

Nhiều khu vực ở châu Á đang trải qua thời kỳ bùng nổ.

Thị trường khởi nghiệp châu Á sẽ hồi sinh sau 'mùa đông tài trợ'?- Ảnh 3.

Khu thương mại trung tâm và các vùng lân cận ở Singapore. Ảnh: EPA-EFE

Ấn Độ đứng đầu thế giới với 80 công ty niêm yết trên các sàn giao dịch trong nửa đầu năm 2023. Indonesia cũng đang chứng kiến sự gia tăng tương tự, với 66 công ty niêm yết trong năm so với 59 công ty vào năm 2022, chứng kiến tỷ lệ 33 công ty niêm yết trên các sàn giao dịch trong nửa đầu năm 2023. xu tăng trong quý 3.

"Chúng tôi thực sự kỳ vọng hoạt động IPO sẽ được cải thiện vào năm tới. Mandar Donde, người đứng đầu Công nghệ Châu Á Thái Bình Dương cho biết: "Với việc các quốc gia đóng góp [hơn] 50% dân số toàn cầu và [hơn] 50% GDP toàn cầu sẽ tham gia bầu cử, chúng tôi kỳ vọng các điều kiện vĩ mô toàn cầu sẽ mạnh mẽ". , Ngân hàng Đầu tư Truyền thông & Viễn thông, Bank of America.

Những người khác cho biết những chồi xanh trong nguồn tài trợ đã xuất hiện.

Sam Lee, đối tác của công ty tư vấn tài chính Paloe ở Singapore, cho biết: "Chúng tôi đang quan sát thấy sự gia tăng trong hoạt động đầu tư mạo hiểm, đặc biệt là trong các giao dịch trị giá 3 triệu đến 5 triệu USD".

Amit Gupta, chủ tịch của The Indus Entrepreneurs, Singapore, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên tư vấn và phát triển các công ty khởi nghiệp châu Á ở châu Á, cho biết định giá các công ty khởi nghiệp châu Á hiếm khi dưới 10 triệu USD đã giảm xuống còn 3 đến 10 triệu USD, cải thiện cơ hội nhận được vốn tài trợ của họ. cấp vốn cho các doanh nghiệp và là người sáng lập Ecosystm Group.

Ông cho biết, bên cạnh trung tâm tài chính Singapore, những điểm sáng khác về nguồn vốn đã xuất hiện gần đây, chẳng hạn như Indonesia, đồng thời cho biết thêm rằng Philippines và Thái Lan rất hứa hẹn.

Các nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm cơ hội tại các thị trường có cấu hình thấp như Campuchia.

Thierry Tea, phó chủ tịch Công ty Đầu tư Campuchia ở nước ngoài, cho biết ông đã giám sát 20 khoản đầu tư như vậy trong năm nay và đang lên kế hoạch tăng cường tài trợ vào năm tới, khai thác nguyện vọng ngày càng tăng của dân số trẻ trong nước.

Bất chấp sự lạc quan ngày càng tăng, môi trường toàn cầu đầy khó khăn do căng thẳng địa chính trị như xung đột Israel-Gaza và Nga-Ukraine sẽ đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sẽ cảnh giác về triển vọng kinh doanh.

Percy Hung, đồng sáng lập và CEO của Choco Up, cho biết: "Nhìn chung, nếu những câu chuyện thành công mới xuất hiện, tất cả sẽ góp phần tạo ra tín hiệu tích cực cho các nhà đầu tư và khuyến khích họ đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp hơn", các công ty đã sống sót qua "mùa đông tài trợ".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement