Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường bất động sản Singapore nóng lên, siết chặt người nước ngoài thuê nhà

Joana Cheong, giám đốc điều hành 26 tuổi của một công ty giải pháp kỹ thuật số ở Singapore, coi mình là một trong những người may mắn. Khi cô chuyển từ một căn hộ gần khu thương mại trung tâm đến một căn hộ xa hơn vào tháng 8 năm ngoái, tiền thuê nhà của cô chỉ tăng gấp đôi.

Nhiều người bạn của cô trong cộng đồng người nước ngoài ở Singapore đã phải đối mặt với sự gia tăng thậm chí còn lớn hơn trong những tháng gần đây khi nhu cầu về bất động sản tăng lên trong bối cảnh dòng người Trung Quốc giàu có và những người nước ngoài khác đổ về khu vực trung tâm.

Cheong, một người mang quốc tịch Bồ Đào Nha-Ma Cao, nói rằng việc tăng tiền thuê nhà "được coi là một chút trục lợi" của chủ nhà và lo ngại điều đó sẽ ngăn cản các chuyên gia trẻ tuổi chọn Singapore làm nơi làm việc.

"Tôi biết rằng rất nhiều người đã thu hẹp quy mô và cũng có những phàn nàn tương tự về việc thuê nhà", cô nói. "Một số đã quyết định, thay vì ở lại và nộp đơn xin thường trú, chỉ cần quay trở lại đất nước của họ hoặc đến một nơi khác".

Thị trường bất động sản Singapore nóng lên, siết chặt người nước ngoài thuê nhà - Ảnh 1.

Người nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc, đã thể hiện sự quan tâm không ngừng đối với thị trường bất động sản nhà ở của Singapore. Ảnh: Reuters

Sự chậm trễ trong xây dựng trong thời kỳ đại dịch đã khiến nguồn cung căn hộ tư nhân ở Singapore khan hiếm, cả giá cả và giá thuê đều tăng trong năm qua. Kể từ năm 2017, giá bất động sản không liền thổ như chung cư cao tầng đã tăng gần 40%, trong khi giá thuê tăng vọt hơn 50%.

Singapore đang tăng thuế bất động sản trong nỗ lực hạ nhiệt thị trường nhà ở đang "nóng đỏ" của mình, trong bối cảnh lo ngại ngày càng có nhiều người giàu từ các nơi khác đổ về thành phố. Việc này đang làm giá nhà ở Singapore tăng chóng mặt, ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người dân địa phương.

Chính phủ bày tỏ lo ngại về chi phí nhà ở, tăng gấp đôi thuế đóng dấu của người mua bổ sung (ABSD) và người nước ngoài mua tài sản cá nhân.

Đối với người nước ngoài khi mua bất kỳ ngôi nhà nào, thuế suất phải nộp sẽ tăng gấp đôi lên 60% từ mức 30% vào ngày 27/4. Thông tin này khiến cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản Singapore giảm mạnh.

Thị trường bất động sản Singapore nóng lên, siết chặt người nước ngoài thuê nhà - Ảnh 2.

Giá nhà tại Singapore đã tăng mạnh 3,2% trong quý I/2023. Nguồn: Bloomberg

Các nhà chức trách cũng dự kiến thị trường cho thuê sẽ điều tiết trong năm nay khi nhiều bất động sản xuất hiện trên thị trường.

Các nhà quan sát thị trường bất động sản đang chia rẽ về tác động của việc tăng thuế trước bạ. Một số người gọi nó là "kẻ thay đổi cuộc chơi" vì nó sẽ làm giảm sự quan tâm của những người mua từ Trung Quốc và có thể kìm hãm xu hướng tăng giá trị bất động sản nhà ở tại thành phố. Tuy nhiện, cũng có một số người nghĩ rằng cuộc mua sắm sẽ tiếp tục.

Hiệu quả của biện pháp cũng có thể bị hạn chế bởi thực tế là nó không áp dụng cho công dân của một số quốc gia. Theo cơ quan thuế Singapore, công dân Mỹ, Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ được áp dụng thuế tem giống như công dân Singapore do các hiệp định thương mại tự do tương ứng của họ.

Công dân Mỹ, giống như người Singapore, có thể tránh hoàn toàn ABSD trong lần mua nhà đầu tiên của họ. Ngay cả đối với các lần mua nhà ở tiếp theo, ABSD phải trả tăng lên 30% đối với người mua ở Mỹ, một sự tương phản rõ rệt với mức 60% áp dụng cho những người nước ngoài khác, bao gồm cả người Trung Quốc.

Lee Sze Teck, giám đốc nghiên cứu cấp cao của công ty bất động sản Huttons, nói với Nikkei: "Trong số những người nước ngoài được đối xử về thuế tương tự như người Singapore, Mỹ nổi bật nhất". "Sẽ không ngạc nhiên nếu Mỹ đứng đầu bảng trong vài tháng tới".

Số lượng người Mỹ mua bất động sản nhà ở đã tăng từ 110 vào năm 2019 lên khoảng 250 vào năm ngoái, theo cơ quan quy hoạch đô thị và cổng thông tin bất động sản MOGUL.sg của Singapore. Người mua từ Trung Quốc đã giảm từ khoảng 340 vào năm 2019 xuống còn khoảng 270 vào năm ngoái.

Thị trường bất động sản Singapore nóng lên, siết chặt người nước ngoài thuê nhà - Ảnh 3.

Từ ngày 27/4, người nước ngoài mua bất kỳ ngôi nhà nào tại Singapore, thuế suất sẽ tăng gấp đôi, từ mức 30% lên 60%.

Trong khi người dân địa phương vẫn chiếm phần lớn thị trường nhà ở bất động sản Singapore, người mua từ Trung Quốc đã liên tục đứng đầu danh sách người nước ngoài. Những con số năm ngoái cho thấy người Mỹ gần như cạnh tranh với người Trung Quốc trong số tất cả những người mua nước ngoài, mặc dù nếu tính cả người nước ngoài có hộ khẩu thường trú tại Singapore, người Trung Quốc vẫn vượt xa.

Đây là con đường mà nhiều công dân Trung Quốc thực hiện để tránh các khoản thuế bất động sản khổng lồ, có được quyền thường trú nhân trước khi mua nhà ở Singapore. ABSD phải trả cho thường trú nhân chỉ từ 5% đến 35%, tùy thuộc vào số lượng nhà được mua.

Nếu tính đến những người thường trú, số lượng công dân từ Trung Quốc mua nhà riêng ở Singapore đạt tổng cộng 1.390 vào năm 2022. Đối với công dân từ Mỹ, bao gồm cả những người mua có tư cách thường trú nhân tại thành phố-bang, con số chỉ là 310, khoảng một phần năm là nhiều.

Việc tăng thuế gần đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp hạ nhiệt mà chính phủ đã áp dụng cho thị trường nhà ở trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng bất chấp sự gia tăng này, các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn tỏ ra khao khát hơn bao giờ hết.

Thị trường bất động sản Singapore nóng lên, siết chặt người nước ngoài thuê nhà - Ảnh 4.

Bất động sản Singapore thu hút người mua Trung Quốc và Mỹ.

Ông Lee cho biết: "Sự quan tâm của người nước ngoài đối với những ngôi nhà sang trọng không giảm đáng kể sau các biện pháp hạ nhiệt. Ông cho biết các cuộc hẹn xem nhà cao cấp của người nước ngoài vẫn tiếp tục và sự quan tâm đến bất động sản vẫn mạnh mẽ.

Khi thoát ra khỏi đại dịch, giới nhà giàu Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực chuyển của cải ra nước ngoài, phản ánh mối lo ngại về nỗ lực thu hẹp bất bình đẳng tài chính ở đại lục.

Singapore ngày càng trở thành một điểm nóng đối với vốn Trung Quốc khi Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát Hồng Kông, một trung tâm tài chính quốc tế từng được coi là nơi trú ẩn an toàn cho tài sản đậu xe.

Ku Swee Yong, giám đốc công ty tư vấn bất động sản International Property Advisor, nói với Nikkei: "Không giống như người Trung Quốc có thể lo lắng về việc có quá nhiều tiền bị mắc kẹt ở quê hương, người Mỹ không có động cơ thúc đẩy tương tự để mang tiền của họ ra nước ngoài". cho thấy người mua Trung Quốc vẫn sẽ thống trị thị trường.

Trước khi ABSD tăng giá, những con số từ cơ quan quy hoạch đô thị của Singapore và Huttons cho thấy sự nhiệt tình của những người Trung Quốc mua nhà riêng. Họ vượt xa những người đến từ Mỹ hơn bốn lần từ tháng 1 đến tháng 4 nếu tính cả những người có hộ khẩu thường trú.

Dữ liệu tính đến giữa tháng 5 cho thấy khoảng 400 giao dịch mua nhà ở của người Trung Quốc – nhiều nhất theo quốc tịch. Để so sánh, người mua từ Mỹ chiếm gần 90 và đứng thứ tư sau Malaysia và Ấn Độ.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement