Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

'Ông lớn' bất động sản Singapore muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam và Ấn Độ

Giám đốc bất động sản Singapore, CapitaLand Investment, đang tìm kiếm những thị trường tiềm năng ở các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam và Ấn Độ, ngay cả khi họ xem xét việc triển khai vốn chặt chẽ hơn trong bối cảnh môi trường kinh tế vĩ mô không chắc chắn.

Giám đốc Tài chính của CLI, Andrew Lim, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia rằng những thị trường như vậy có thể mang lại những giá trị tích cực khi các công ty tìm cách xây dựng khả năng phục hồi trong các lĩnh vực như chuỗi cung ứng và năng lượng trong bối cảnh các vấn đề toàn cầu hóa xảy ra trong đại dịch COVID-19.

Ông nói: "Các quốc gia có nền sản xuất dồi dào, chi phí thấp, lực lượng lao động có trình độ học vấn cao, có thể cung cấp cho các nhà đầu tư một điểm đến thay thế từ thị trường hiện tại của họ. Đây là những thị trường được ưu tiên cung cấp các điểm đến sản xuất thay thế cho các liên kết trong chuỗi cung ứng".

CLI là một trong những nhà quản lý đầu tư bất động sản lớn nhất châu Á, nắm giữ tài sản bất động sản 124 tỷ đô la Singapore và 86 tỷ đô la Singapore quỹ được quản lý. Nhà đầu tư nhà nước Singapore Temasek nắm giữ cổ phần gián tiếp trong công ty thông qua một loạt công ty con.

'Ông lớn' bất động sản Singapore muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam và Ấn Độ - Ảnh 1.

Giám đốc bất động sản Singapore Andrew Lim, Giám đốc tài chính của CapitaLand Investment, cho biết các thị trường như Việt Nam và Ấn Độ có thể gia tăng sự nổi bật trong bối cảnh các cú sốc đối với toàn cầu hóa. Ảnh: AP

"Việt Nam luôn là một quốc gia có nhiều hứa hẹn và tôi nghĩ Việt Nam cũng sẽ bắt đầu có tầm quan trọng lớn hơn trong các kế hoạch phát triển mới như một điểm đến đầu tư, thu hút vốn", ông Lim nói.

Ông nhấn mạnh: "Ấn Độ có nguồn năng lượng mặt trời lớn. Đây là thị trường phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm sự dư thừa năng lượng, khả năng phục hồi năng lượng, các nguồn năng lượng tái tạo, từ những ưu điểm đó, Ấn Độ cũng trở nên có tầm quan trọng hơn".

Với tư cách là một nhà đầu tư bất động sản, CLI bước ra từ cuộc thực hiện tái cơ cấu được công bố vào năm ngoái, trong đó tập đoàn CapitaLand ban đầu được tách thành hai đơn vị, một đơn vị là doanh nghiệp phát triển bất động sản tư nhân hóa thuộc CLA Real Estate Holdings, đơn vị gián tiếp, sở hữu 100% của Temasek.

CLI là đơn vị khác, được niêm yết trên Sàn giao dịch Singapore. Theo CapitaLand, việc tổ chức lại được thực hiện để giữ cho các hoạt động đầu tư trở nên nhẹ nhàng. Với chi nhánh phát triển bất động sản thuộc CLA, CLI sẽ tập trung vào tăng trưởng tài sản được quản lý và hiệu quả sử dụng vốn.

Ông Lim của CLI cho biết khoảng 1/3 hoạt động kinh doanh của nhà quản lý bất động sản là ở Trung Quốc. Bất chấp sự suy thoái của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và những rắc rối đang ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, giám đốc tài chính cho biết CLI vẫn sẽ hoạt động tại thị trường Trung Quốc trong dài hạn.

"Vấn đề là làm thế nào để quản lý giai đoạn méo mó khó khăn này, nơi mà tôi hy vọng có những yếu tố ngắn hạn làm sai lệch sức hấp dẫn cơ bản tổng thể của nền kinh tế Trung Quốc và thị trường bất động sản Trung Quốc", ông Lim nói.

Các nhà kinh tế và phân tích đã ước tính rằng tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại còn 3,2% trong năm nay khi nền kinh tế lao đao vì tác động của cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản và các chính sách zero - Covid nghiêm ngặt của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi làn sóng vỡ nợ trái phiếu giữa các nhà phát triển, khiến nhiều dự án bất động sản nhà ở chưa hoàn thành. Điều đó đã gây ra một cuộc đình công thanh toán thế chấp trên toàn quốc, khiến những người mua nhà giận dữ và gây ra sự suy giảm niềm tin vào lĩnh vực này, vốn chiếm khoảng 1/4 tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Giám đốc tài chính cho biết: "Triển vọng tổng thể đối với Trung Quốc sẽ không chắc chắn và nó sẽ buộc các nhà đầu tư và những người có liên quan đến Trung Quốc phải hết sức thận trọng, ngay cả khi các nguyên tắc cơ bản là mạnh mẽ trong các lĩnh vực cụ thể," giám đốc tài chính cho biết.

Trong giai đoạn bất ổn toàn cầu hiện nay, với áp lực địa chính trị và lạm phát tăng cao liên tục, ông Lim cho biết CLI đang xem xét kỹ lưỡng hơn cách thức triển khai vốn của mình và tìm kiếm cơ hội cho các khoản đầu tư mới, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở các thị trường khác.

Tập đoàn bất động sản do Temasek hậu thuẫn để mắt đến Việt Nam và Ấn Độ - Ảnh 2.

Với tư cách là một nhà đầu tư bất động sản, CLI đã bước ra từ cuộc tái cấu trúc được công bố vào năm ngoái, nơi tập đoàn CapitaLand ban đầu được tách thành hai đơn vị. Nguồn: Reuters

Ông chỉ ra rằng sự tiếp xúc của CLI với Trung Quốc chủ yếu là trong lĩnh vực không chung cư, như bất động sản thương mại. Nó có khoản đầu tư vào hơn 200 bất động sản tại hơn 40 thành phố của Trung Quốc, bao gồm cả Bắc Kinh, Thượng Hải và Thành Đô.

Danh mục đầu tư bao gồm các dự án phát triển tích hợp, văn phòng, bán lẻ, nhà nghỉ, khu kinh doanh, hậu cần và trung tâm dữ liệu, với tổng tài sản được quản lý là 46 tỷ đô la Singapore. CLI có lực lượng lao động khoảng 6.600 người tại Trung Quốc.

Ông nói: "Tại các khu kinh doanh và đầu tư hậu cần của chúng tôi ở Trung Quốc, chúng tôi đang chứng kiến khả năng tiếp nhận rất tốt, khả năng hoàn vốn tốt và tỷ lệ lấp đầy cao. Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều cơ hội ở Trung Quốc, một phần vì chúng tôi đã ở đó gần 30 năm".

Tuy nhiên, danh mục đầu tư đã gặp phải những khó khăn từ các quy định của chính sách zero-COVID của Trung Quốc, với việc chính quyền Trung Quốc liên tục giãn cách và triển khia các lệnh cấm đã cản trở CLI tận dụng tối đa lượng cổ phiếu nắm giữ trong nước.

Theo công bố thu nhập vào tháng 8 cho nửa đầu năm 2022, CLI đã công bố thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao là 873 triệu đô la Singapore, thấp hơn 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Các khoản giảm giá cho thuê mở rộng cho khách thuê lẻ ở Trung Quốc được liệt kê là một trong những lý do kéo kết quả.

Ông Lim nói: "Chúng tôi đã thấy tác động kinh tế của việc không thể tái tạo vốn, trong khi các thành phố bị đóng cửa. Chúng tôi đã thấy tác động kinh tế của việc phải đưa ra một số khoản giảm giá thuê cho những nhà bán lẻ nếu chúng tôi buộc phải đóng cửa trung tâm mua sắm".

Tuy nhiên, CLI vào tháng 6 đã công bố thành lập quỹ đồng nhân dân tệ đầu tiên tại Trung Quốc, hợp tác với một công ty quản lý tài sản trong nước. Nó nắm giữ 12% cổ phần trong quỹ 700 triệu nhân dân tệ (96 triệu USD), đang thực hiện các bước để mua một tòa nhà văn phòng ở Thượng Hải.

CLI cho biết họ sẽ xem xét việc tung ra nhiều quỹ đồng nhân dân tệ hơn và làm việc với mạng lưới đối tác vốn trong nước và quốc tế để nắm bắt các cơ hội đầu tư khác ở Trung Quốc trên các loại tài sản khác nhau, ngoài việc khám phá triển vọng ở những nơi khác trong động cơ kinh tế của châu Á.

"Chúng tôi muốn làm nhiều hơn nữa ở Việt Nam, chúng tôi đã hoạt động rất tích cực ở Ấn Độ. Những sự kiện gần đây đã nói với chúng tôi rằng có lẽ rất nguy hiểm nếu chỉ tập trung phát triển đầu tư vào một địa điểm ... trong thời đại mà toàn cầu hóa đang ngày càng được thử thách", Lim nói.

(Nguồn: Nikkei Asia)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement