Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá thuê nhà ở Singapore vẫn cao ngất trời

Cư dân nước ngoài tại Singapore tiếp tục cảm thấy khó khăn khi giá thuê nhà tăng cao và có ít dấu hiệu sớm trở lại mức trước đại dịch.
news

Cho dù đang thuê phòng, căn hộ hay nhà riêng, những người nước ngoài sống lâu năm ở Singapore đang dốc hầu bao và thực hiện những thay đổi mạnh mẽ để đối phó với giá thuê tăng cao.

Theo dữ liệu từ chỉ số cho thuê của Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore , giá của tất cả các bất động sản nhà ở tư nhân đã tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2022 — mức cao nhất kể từ năm 2007.

Một số người nước ngoài sống ở đây nói rằng chủ nhà của họ có thể đang lợi dụng thị trường bất động sản quá nóng để tăng giá, một số nơi tăng gấp đôi tiền thuê nhà.

Christine Li, trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương tại Knight Frank, cho biết mặc dù tốc độ tăng giá thuê dường như bắt đầu chậm lại, nhưng chủ nhà vẫn có thể kỳ vọng giá nhà sẽ tăng ở mức hai con số. Bà nói: "Nếu giá thuê tiếp tục tăng đều đặn, nhiều người sẽ quyết định mua bất động sản trước khi trả giá thuê cao hơn".

"Ngay cả khi giá thuê được điều chỉnh, nó có thể chỉ ở mức nhẹ và không có khả năng phục hồi đáng kể so với mức tăng đã diễn ra kể từ năm 2021".

Alan Cheong, Savills Việt Nam

Nhưng một số chuyên gia trong ngành cho rằng giá có thể giảm vào cuối năm nay.

Alan Cheong, giám đốc điều hành nghiên cứu và tư vấn tại cho biết: "Sự cứu trợ dự kiến sẽ chỉ đến từ nửa cuối năm 2023 khi nền kinh tế chậm lại và sự sụp đổ trong lĩnh vực công nghệ bắt đầu ảnh hưởng đến phía cầu của thị trường cho thuê". Savill Singapore.

"Tuy nhiên, ngay cả khi giá thuê được điều chỉnh, nó có thể ở mức nhẹ và không có khả năng phục hồi theo bất kỳ cách đáng kể nào so với mức tăng đã diễn ra kể từ năm 2021," ông nói với CNBC.

Người nước ngoài đang đối phó thế nào?

Một số người nước ngoài ở Singapore cho biết, chủ nhà đang đòi hỏi nhiều hơn giá thị trường và nhiều người đang cố gắng tìm những cách mới để tránh tăng giá thuê.

Francesca, một người nước ngoài Indonesia sống ở Singapore cùng gia đình cho hay, hợp đồng thuê nhà của cô kết thúc vào tháng này. Vào đầu năm, chủ nhà của cô ấy đã yêu cầu số tiền gấp đôi để gia hạn hợp đồng.

Người phụ nữ 34 tuổi cho biết chủ nhà của cô ban đầu yêu cầu tăng 60% tiền thuê nhà, nhưng sau đó tăng lên 100%.

"Mỗi khi chúng tôi thương lượng, anh ấy lại tăng giá… Chúng tôi thực sự bực mình vì điều đó không công bằng", Francesca nói, đồng thời cho biết thêm có những căn hộ hoàn toàn mới với tiện nghi tốt hơn cách đó một con phố có giá thấp hơn những gì chủ nhà của cô yêu cầu.

Tất cả những người nước ngoài được phỏng vấn cho câu chuyện này đều không muốn tiết lộ họ tên.

1. Chuyển đi nơi khác

Trong khi tìm kiếm một ngôi nhà giá cả phải chăng hơn ở khu mua sắm Orchard, Francesca đã xem những căn hộ "trông giống như trong một bộ phim kinh dị" nhưng được niêm yết với giá 10.000 USD.

"Tôi sẽ quay một bộ phim kinh dị ở đó, nhưng tôi sẽ không sống ở đó", cô cười nói.

Francesca cho biết nhiều chủ nhà tiềm năng đã đưa ra "giao dịch miễn phí tiền thuê nhà" để thuyết phục cô đồng ý với giá cao hơn - điều đó về cơ bản có nghĩa là không có tiền thuê trong vài tháng đầu tiên.

"Điều này thường xảy ra khi ai đó sở hữu nhiều bất động sản và họ hy vọng có thể làm như vậy với những bất động sản khác", cô giải thích.

Giá thuê nhà ở Singapore vẫn cao ngất trời - Ảnh 2.

Người nước ngoài ở Singapore có con đang đi học gặp khó khăn khi rời khỏi đất nước.

2. Có thể rời khỏi đất nước

Debbie, một người nước ngoài khác ở Singapore, cũng được đề nghị một hợp đồng linh hoạt.

Người phụ nữ 42 tuổi này đã sống trong một căn hộ chung cư ở khu trung tâm của River Valley trong tám năm qua và tiền thuê nhà của cô ấy đã tăng vào tháng 12 từ 9.250 USD lên 13.200 USD.

Mặc dù ban đầu cô ấy khá khó chịu với mức tăng 42%, nhưng cô ấy biết mình cần phải cắn răng chịu đựng vì hợp đồng cho phép cô ấy chấm dứt việc thuê nhà chỉ với thông báo trước ba tháng "miễn là chúng tôi rời khỏi đất nước".

Debbie cho biết cô cân nhắc rời Singapore vì lương của chồng cô "không thay đổi". "Chúng tôi có ba đứa con học trường quốc tế và chi phí sinh hoạt tăng quá nhanh. Ngay cả với mức thuế cao hơn ở New Zealand, nhưng chúng tôi cảm thấy tốt hơn", cô nói.

Cuối cùng, gia đình cô quyết định ở lại nhưng phải cắt giảm việc đi ăn ngoài và đi taxi.

Mặt khác, Francesca đã tìm được một căn hộ trong cùng khu chung cư ở Orchard với giá cao hơn 50% so với hiện tại, thay vì mức tăng 100% mà chủ nhà của cô ấy đưa ra.

3. Thu nhỏ

Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Khi chủ nhà của Melinda muốn tăng 110% tiền thuê căn nhà bảy phòng ngủ của cô ở Bukit Timah, cô đã cân nhắc chuyển về Mỹ. Người hàng xóm của cô cũng gặp phải tình huống tương tự và quyết định chuyển đến Penang, Malaysia.

Melinda không muốn hai đứa con đang đi học ở Singapore phải thay đổi môi trường và quyết định thu hẹp quy mô. Melinda chuyển đến sống trong một căn hộ dọc theo đường Orchard, nơi cô ấy đã sống khi lần đầu tiên chuyển đến Singapore cách đây một thập kỷ.

Nhưng may mắn thay, tiền thuê nhà của cô ấy bây giờ ít hơn số tiền cô ấy đã trả cách đây một thập kỷ khi mới chuyển đến.

4. Mua bất động sản

Kristen, một thường trú nhân Singapore, thấy mình ở trong một tình huống hơi khác so với những người còn lại.

Từ năm 2019 đến năm 2022, gia đình 5 người của Kristen sống ở Bukit Timah. Nhưng vào cuối năm ngoái, tiền thuê nhà của cô ấy đã tăng từ 9.000 USD một tháng lên 15.000 USD - và không còn bao gồm các lợi ích trước đây như bảo dưỡng máy lạnh, bảo trì sân vườn và vệ sinh hồ bơi.

"Điều này làm tôi bật khóc vì tôi cho rằng chúng tôi sẽ ở đó lâu… Nhưng chúng tôi không đủ khả năng, không đời nào chúng tôi có thể làm được", bà mẹ hai con nói.

Cô ấy nói: "Khi chúng tôi làm phép tính, việc mua một bất động sản là điều hợp lý. Khoản thế chấp cho một căn hộ riêng của tôi hiện là 11.000 USD một tháng".

Giá thuê nhà ở Singapore vẫn cao ngất trời - Ảnh 4.

Tất cả các bất động sản nhà ở tư nhân đã tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2022, Cơ quan Tái phát triển Đô thị của Singapore cho biết. Ảnh: Bloomberg

Kristen, cũng là một đại lý bất động sản, nói với CNBC rằng những người thuê nhà có một số cạnh tranh gay gắt.

"Không giống như trước đây, nơi tôi có thể cho khách hàng xem một số bất động sản vào thứ Hai, một số vào thứ Tư và một số vào thứ Sáu", cô nói. Nếu những người thuê nhà tiềm năng nhìn thấy một địa điểm mà họ thích, họ sẽ phải khóa địa điểm đó ngay lập tức hoặc "nó sẽ biến mất vào thứ Sáu".

Điều gì khiến giá thuê nhà tăng?

Các chuyên gia đã liệt kê một số yếu tố góp phần làm tăng vọt giá thuê, bao gồm cả ảnh hưởng của đại dịch kéo dài.

Cheong từ Savills cho biết: "Sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ việc Gen Y và Z muốn tách khỏi cha mẹ của họ để làm việc trong sự riêng tư tại nhà riêng của họ, cho đến làn sóng các chuyên gia nước ngoài, đã thúc đẩy nhu cầu", Cheong từ Savills cho biết.

Ông Li của Knight Frank cho biết danh tiếng của Singapore như một "nơi trú ẩn an toàn" trong đại dịch đã tăng lên khi người nước ngoài chuyển đến thành phố để thoát khỏi các biện pháp nghiêm ngặt ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Ngoài nhu cầu gia tăng, tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành xây dựng trong thời kỳ đại dịch cũng góp phần gây ra sự chậm trễ, làm trầm trọng thêm vấn đề hàng tồn kho trên thị trường nhà đất.

Cheong lưu ý: "Về phía nguồn cung, đại dịch gây ra sự chậm trễ trong việc hoàn thành các công trình mới đã dẫn đến nguồn cung nhà ở cho thuê khan hiếm.

(Nguồn: CNBC)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ