Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Singapore đánh thuế bất động sản lên mức 60% đối với người nước ngoài

Chính phủ Singapore vừa bất ngờ công bố việc tăng thuế đối với việc mua bán bất động sản tư nhân trong đó có việc tăng gấp đôi thuế tem đối với người nước ngoài lên 60%.

Singapore đang tăng thuế bất động sản trong nỗ lực hạ nhiệt thị trường nhà ở đang "nóng đỏ" của mình, trong bối cảnh lo ngại ngày càng có nhiều người giàu từ các nơi khác đổ về thành phố. Việc này đang làm giá nhà ở Singapore tăng chóng mặt, ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người dân địa phương.

Theo một tuyên bố chung của Bộ Tài chính, Bộ Phát triển Quốc gia và Ngân hàng Trung ương nước này, thuế đóng dấu của người mua bổ sung (ABSD) đối với công dân và thường trú nhân Singapore cũng sẽ phải đối mặt với các mức tăng nhưng nhỏ hơn nhiều và chỉ đối với tài sản thứ hai và các tài sản tiếp theo của họ.

Lĩnh vực bất động sản của thành phố vẫn phát triển ngay cả khi các quốc gia khác phải đối mặt với tình trạng suy thoái do lãi suất và lạm phát tăng cao, một phần là do dòng tiền chảy vào, đặc biệt là từ những người Trung Quốc giàu có. Sự thiếu hụt nguồn cung và chi phí xây dựng tăng cao trong thời kỳ đại dịch cũng đã đẩy giá nhà và tiền thuê nhà lên cao, gây ra sự bất bình trong cư dân.

Singapore đánh thuế bất động sản lên mức 60% đối với người nước ngoài - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Nhà kinh tế trưởng châu Á Chang Shu của Bloomberg Economics cho biết, việc tăng lãi suất "có thể làm chậm quá trình chuyển tiền điên cuồng đến Singapore, nhưng có thể không nhiều như bạn mong đợi". "Nhu cầu đa dạng hóa tài sản vẫn mạnh mẽ và Singapore vẫn là điểm đến hàng đầu ở châu Á".

Sự bùng nổ nhà ở của Singapore trái ngược với trung tâm tài chính đối thủ Hồng Kông, nơi chứng kiến làn sóng di cư của cư dân trong đại dịch. Người nước ngoài mua bất động sản ở Hồng Kông phải chịu 30% thuế bất động sản, bằng một nửa mức thuế mới của Singapore.

Hồng Kông vào tháng 2 đã giảm thuế suất đối với những người mua tài sản lần đầu trị giá lên tới khoảng 10 triệu đô la Hồng Kông (1,3 triệu USD) nhằm giúp mọi người leo thang nhà ở.

Các biện pháp này là động thái mới nhất của chính phủ sau chính sách tăng thuế được áp dụng vào tháng 12/2021 và thắt chặt các khoản tín dụng cho vay mua nhà vào tháng 9/2022. Bất chấp những động thái trước đó, giá bất động sản tại Singapore trong quý 1 vẫn cho thấy "những dấu hiệu tăng tốc trong bối cảnh nhu cầu phục hồi".

Nhà phân tích Brandon Lee của Citigroup dự báo tốc độ tăng giá bất động sản sẽ chậm lại trong vài quý tới ở mức 2%, nhưng không giảm do nhu cầu vẫn ổn định. Giá nhà tại Singapore đã tăng 3,2% trong quý 1 của năm nay.

Singapore đánh thuế bất động sản lên mức 60% đối với người nước ngoài - Ảnh 2.

Giá nhà tại Singapore đã tăng mạnh 3,2% trong quý I/2023. Nguồn: Bloomberg.

Theo báo cáo của Knight Frank, thị trường bất động sản sôi động cũng dẫn đến giá thuê tăng đột biến, với việc Singapore vượt New York khỏi vị trí dẫn đầu về mức tăng trưởng giá thuê nhà ở mạnh nhất trong quý cuối cùng của năm 2022.

Cả chi phí thuê nhà ở công và tư nhân đều tăng vọt kể từ năm 2021, lần lượt là 38% và 43%, mặc dù các nhà chức trách đã nói rằng việc thúc đẩy xây dựng nhà ở sau COVID sẽ giúp giảm chi phí thuê nhà.

Đã có những dấu hiệu cho thấy điều này đang gây ra sự mâu thuẫn giữa những người nước ngoài và người dân Singapore. Một cuộc thăm dò của YouGov vào cuối năm ngoái cho thấy, cứ ba người dân thì có hai người cảm thấy chính phủ nên tập trung nhiều hơn vào kiểm soát giá nhà ở.

Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Singapore, các chính sách tăng thuế sẽ có hiệu lực từ hôm nay (27/4).

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement