Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao giới siêu giàu nước ngoài vẫn đua nhau mua bất động sản hạng sang ở Singapore?

Người nước ngoài mua bất động sản nhà ở tại Singapore giờ đây sẽ phải trả thêm 60, trước đó, mức thuế cho khoản này chỉ là 30%. Thường trú nhân hoặc công dân cũng sẽ phải trả khoản thuế cao hơn trước khi mua bất động sản thứ hai.

Khi chính phủ công bố mức thuế bổ sung cao hơn đối với người mua trong vòng mới nhất của các biện pháp hạ nhiệt tài sản, các khách hàng nước ngoài của chuyên gia tư vấn bất động sản Aric Lim đã lo ngại rằng đây có thể không phải là lần tăng cuối cùng.

"Họ đang hỏi, 'Có phải 60% là điểm dừng cuối cùng không?' Không ai biết đúng không?" Ông Lim, người làm việc cho Huttons Asia cho biết.

Ông nói, việc tăng gấp đôi thuế đóng dấu của người mua bổ sung (ABSD) từ 30% lên 60% đối với người mua nước ngoài ban đầu có thể làm nản lòng những người muốn định cư tại Singapore.

Ông Lim đang thảo luận về tác động của việc tăng lãi suất ABSD với Tiến sĩ Lee Nai Jia, người đứng đầu bộ phận giải pháp phần mềm, dữ liệu và thông tin bất động sản tại Tập đoàn PropertyGuru.

Trong số các đợt tăng giá mới được công bố vào tối thứ Tư (26/4), việc tăng tỷ lệ ABSD đối với người nước ngoài là mức tăng cao nhất.

Đây là đợt áp dụng biện pháp hạ nhiệt thứ ba kể từ tháng 12/2021.

Vì sao giới siêu giàu nước ngoài vẫn đua nhau mua bất động sản hạng sang ở Singapore? - Ảnh 1.

Chung cư ở Singapore tại khu vực Keppel Bay Yacht Marina ở trung tâm thành phố. Ảnh: iStock

Theo dữ liệu của Cơ quan Tái phát triển Đô thị, tỷ lệ người mua nước ngoài đã tăng lên 6,9% trong quý đầu tiên của năm 2023, so với 3,1% trong cùng kỳ năm ngoái.

Phát biểu với giới truyền thông một ngày sau thông báo, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia Desmond Lee giải thích rằng việc tăng ABSD là một "biện pháp phủ đầu" để làm giảm nhu cầu đầu tư trong nước và nước ngoài khi sự quan tâm đến thị trường nhà ở tiếp tục tăng lên.

Ông nói thêm: "Sự quan tâm của người nước ngoài đối với bất động sản nhà ở tại Singapore như một loại tài sản tiếp tục mạnh mẽ.

"Và do đó, nếu chúng ta không thực hiện các biện pháp ngăn chặn sớm, chúng ta có thể thấy số lượng đầu tư của cả người dân địa phương và người nước ngoài tăng lên, và điều đó sẽ gây thêm căng thẳng cho những người Singapore đang tìm mua bất động sản nhà ở chủ yếu để làm chủ sở hữu".

Ông Lim của Hutton Asia cho biết, những người mua nước ngoài muốn gắn bó lâu dài với Singapore và đóng góp cho nền kinh tế sẽ suy nghĩ kỹ về việc mua bất động sản nhà ở.

Nhưng thay vì chuyển sang các thành phố khác để đầu tư, một số người thậm chí có thể cân nhắc việc nộp đơn xin thường trú trước thời hạn dự định của họ, ông nói thêm, chủ yếu vì Singapore được coi là "một môi trường rất thoải mái, rất an toàn cho họ".

Tiến sĩ Lee của Tập đoàn PropertyGuru cũng lưu ý rằng ngay cả với tỷ lệ ABSD mới, người nước ngoài vẫn sẽ bị thu hút mua bất động sản ở đây, so với các thành phố như Thượng Hải nơi giá cao hơn nhiều.

(Nguồn: CNA)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement