icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thành công của các tỷ phú chỉ là may mắn?

Doanh nhân

03/07/2022

16:24

Có phải may mắn đã đưa Elon Musk, Warren Buffett, Bill Gates hay Oprah Winfrey lên đỉnh cao và vị thế tỷ phú?

Mọi con mắt đều đổ dồn vào Elon Musk. Mỗi tweet và động thái của anh ấy tạo ra rất nhiều tiêu đề. Anh ấy là một nhân vật có tính phân cực cao, nhưng đối với nhiều người như chúng ta, những người đang đắm chìm trong khởi nghiệp và thành công trong kinh doanh, anh ấy là một siêu anh hùng, một nguồn cảm hứng và một hình mẫu tất cả được gói gọn trong một.

Anh ấy được ngưỡng mộ vì đạo đức làm việc dường như siêu phàm của mình, khả năng giành lại thành công từ bờ vực thất bại và phá sản, phá vỡ và thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp nghìn tỷ USD, và khả năng kỳ lạ của anh ấy không chỉ dự đoán tương lai mà còn tạo ra nó.

Từ PayPal đến SpaceX và Tesla đến Neuralink, chuỗi liên doanh kinh doanh cực kỳ thành công của anh ấy là vô song.

Nhưng đối với những người gièm pha, Musk có phần lớn thành công nhờ "sinh ra là người da trắng ở Nam Phi theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc với một người cha cực kỳ giàu có sở hữu một mỏ ngọc lục bảo".

Nói cách khác, không có gì đáng ngưỡng mộ. Anh ấy đã rất may mắn. Vậy ai đúng?

Thành công của các tỷ phú chỉ là may mắn?  - Ảnh 1.

Các doanh nhân đánh giá quá cao kỹ năng của bản thân một cách có hệ thống khi họ đã thành công - nhưng chỉ riêng may mắn không thể giải thích cách một thiểu số tiếp tục tạo ra một số doanh nghiệp thành công. Ảnh: Getty Images

Chúng ta có nhiều điều để học hỏi từ người đàn ông giàu nhất thế giới, hay may mắn thực sự đóng một vai trò quan trọng trong thành công?

Còn những người khác thì sao? Warren Buffett? Bill Gates? Oprah Winfrey? Có phải may mắn đã đưa họ lên đỉnh cao và vị thế tỷ phú? Hay đó là sự nỗ lực đầy khó khăn của họ?

Đó là một chủ đề nhạy cảm. Nó đi thẳng vào gốc rễ của niềm tin của chúng ta về "sự xứng đáng" trong xã hội. 

Hãy bắt đầu với Warren Buffett, người được mệnh danh là Nhà tiên tri của xứ Omaha nhờ sự khôn ngoan, sáng suốt và kỹ năng đầu tư dài hạn vô song của ông. Nếu bạn đọc tiểu sử của Warren Buffett, về cơ bản ông dành toàn bộ thời gian để đọc các báo cáo tài chính và suy nghĩ xem nên đầu tư vào cái gì. Tuy nhiên, bản thân Warren Buffett cũng thừa nhận những hoàn cảnh may mắn đã tạo nên thành công của ông.

"Tôi đã gặp rất nhiều may mắn. Chỉ sinh ra ở Hoa Kỳ vào những năm 1930… Tôi không liên quan gì đến việc chọn Hoa Kỳ! Và có những gen tốt cho những thứ nhất định… Trong trường hợp của tôi, tôi đã được sắp xếp để phân bổ vốn".

Vì vậy, địa điểm và thời điểm sinh của Warren Buffett, cùng với tài năng thiên bẩm của ông ấy, là những gì ông coi là chất xúc tác chính cho thành công của mình, những yếu tố hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà đầu tư huyền thoại.

Warren Buffett tiếp tục: "Chỉ trong trường hợp của tôi, tôi sinh năm 1930 với hai chị em gái đều có trí thông minh và tài năng tốt, nhưng không có cơ hội như nhau… Nếu tôi là người da đen, tương lai của tôi sẽ hoàn toàn khác. Nếu tôi là nữ, tương lai của tôi sẽ hoàn toàn khác".

Vì vậy, Warren Buffett cũng may mắn được sinh ra với màu da và giới tính phù hợp. Warren Buffett có làm việc chăm chỉ không? Ông ấy đã bỏ ra 10.000 giờ? Chắc chắn rồi. Nhưng ông cũng gặp may mắn khi tìm thấy những gì ông giỏi tự nhiên ngay từ đầu trong cuộc sống của mình và có xu hướng tận hưởng nó.

Thành công của các tỷ phú chỉ là may mắn?  - Ảnh 2.

Còn Bill Gates thì sao? Bạn có biết rằng Bill Gates là một trong số ít thanh thiếu niên ở Mỹ có quyền truy cập vào máy tính vào cuối những năm 1960. Bạn cũng có biết rằng mẹ của Bill Gates là thành viên trong hội đồng quản trị của IBM, và đã giúp anh ấy có được hợp đồng dẫn đến mối quan hệ béo bở với họ cho Microsoft?

Vậy còn Oprah Winfrey thì sao? Chắc chắn, cô ấy là minh chứng cho sức mạnh của giấc mơ Mỹ. Câu chuyện giàu có của Oprah Winfrey thực sự là: Cô ấy đã gặp may mắn gì?

Điều mà hầu hết mọi người không biết về Oprah Winfrey là, cô ấy là một thiên tài nhí, với tài năng đọc và nói đáng kinh ngạc khi còn rất nhỏ. Oprah Winfrey nói chuyện tại nhà thờ khi mới ba tuổi trước những hội thánh đông đảo! Oprah Winfrey rất tự nhiên trên sân khấu, trên đài phát thanh và truyền hình.

Vì vậy, việc chỉ ra may mắn mà những nhân vật nổi tiếng này có được bằng cách nào đó đã làm mất giá trị thành công của họ? Điều đó có nghĩa là chúng ta không có gì để học hỏi từ họ, và những câu chuyện thành công và nghiên cứu điển hình chỉ là một cái nhìn thú vị về cuộc sống của người giàu có và người nổi tiếng hoặc các thương hiệu và công ty đã làm nên điều đó?

Không.

Thành công luôn là việc mọi người biết tận dụng thế mạnh của mình và hoàn cảnh mà họ có được trong suốt cuộc hành trình.

Chúng tôi gọi đó là những lợi thế không công bằng.

Trên thực tế, tất cả chúng ta đều có những lợi thế không công bằng. Không có cái gọi là một sân chơi bình đẳng. Không có vạch xuất phát "đồng đều" trong cuộc sống. Luôn luôn có những yếu tố giúp ai đó có một khởi đầu thuận lợi, hoặc một luồng gió đẩy họ về phía trước.

Trong cuốn sách mới "Lợi thế không lành mạnh", chúng tôi chia nhỏ những khía cạnh này thành năm loại. Chúng tôi gọi nó là Khuôn khổ MILES. Đó là một từ viết tắt của:

Tiền bạc: Số vốn bạn có hoặc bạn có thể dễ dàng huy động được.

Trí thông minh và Khả năng hiểu biết: IQ, EQ và óc sáng tạo.

Vị trí và May mắn: Ở đúng nơi, đúng lúc.

Giáo dục và Chuyên môn: Giáo dục chính thức của bạn và cũng là sự tự học của bạn.

Trạng thái: Thương hiệu cá nhân của bạn, bao gồm cả mạng của bạn. Đó là cách bạn nhìn nhận.

Đây là người khởi xướng: Mỗi lợi thế (hoặc bất lợi) là một con dao hai lưỡi. Ví dụ, có ít tiền có thể khiến bạn sáng tạo và tháo vát hơn.

Tất cả chúng ta đều có những lợi thế không công bằng. Nếu bạn có thể xác định và tận dụng lợi thế của mình, bạn có thể tìm thấy thành công.

Thành công của các tỷ phú chỉ là may mắn?  - Ảnh 3.

Oprah Winfrey là một nữ giám đốc truyền thông, diễn viên, người dẫn chương trình, nhà sản xuất truyền hình và nhà từ thiện người Mỹ. Tài sản ròng của Oprah Winfrey hiện khoảng 2,5 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Khi nói đến Elon Musk, sẽ không chính xác nếu miêu tả anh ấy đơn giản là người may mắn. Nếu bạn đi sâu hơn vào câu chuyện của Elon Musk, bạn sẽ thấy sự ngược đãi từ cha anh ấy, một tuổi thơ bất hạnh và những năm thiếu niên phải lao động chân tay nặng nhọc, viết kịch bản và tiết kiệm với người mẹ mới ly hôn của Musk sau khi họ chuyển đến Canada.

Như doanh nhân Michael Sonnenfeldt đã nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây, không phải doanh nhân nào cũng đánh giá cao lý do tại sao họ thành công, bởi vì đối với mỗi người có kế hoạch, luôn có may mắn đóng vai trò quan trọng. 

Đó chỉ là một thống kê rằng số người có hai doanh nghiệp thành công nhỏ hơn đáng kể so với số người có một. Đối với những người có ba và bốn doanh nghiệp thành công thì chỉ có một trong số một nghìn doanh nhân.

Các doanh nhân đánh giá quá cao kỹ năng của bản thân khi họ đã thành công. Có một cơ hội thực sự xảy ra khi họ bán doanh nghiệp thành công đầu tiên của mình và cho rằng họ sẽ thành công tương tự trong doanh nghiệp tiếp theo.

Và chỉ vì lý do đó mà tôi tin rằng bạn không thể nói một cách công bằng rằng thành công của Elon là một vấn đề may mắn đơn giản. Bạn không có được may mắn đó bốn lần liên tiếp.

Cuộc tranh luận trước đây về làm việc chăm chỉ và may mắn diễn ra theo một chiều hướng mới khi bạn bắt đầu nhìn nó qua lăng kính của những lợi thế không công bằng. Musk, giống như tất cả những người thành công, chỉ đơn giản là tận dụng lợi thế của mình.

(Nguồn: Fortune)

Thực hiện: GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Vượt qua trầm cảm và OCD, cô gái 27 tuổi gây dựng đế chế hơn 220 triệu USD

Vượt qua trầm cảm và OCD, cô gái 27 tuổi gây dựng đế chế hơn 220 triệu USD

Daniella Pierson đã thành lập The Newsette – công ty điều hành chuyên trang tin tức nhắm tới đối tượng độc giả là nữ giới – khi mới 19 tuổi. Bước sang tuổi 27, cô hiện sở hữu khối tài sản lên tới 9 chữ số, trở thành một trong những nữ doanh nhân da màu giàu nhất tại Mỹ.

Doanh nhân

17/08/2022

Elon Musk nói đang mua lại CLB bóng đá Manchester United

Elon Musk nói đang mua lại CLB bóng đá Manchester United

Elon Musk, người giàu nhất thế giới, hôm 17/8 đã đăng tin trên Twitter rằng ông đang mua câu lạc bộ bóng đá Anh Manchester United, mà không cung cấp bất kỳ chi tiết nào.

Doanh nhân

17/08/2022

Tỷ phú 62 tuổi được mệnh danh là Warren Buffett của Ấn Độ qua đời

Tỷ phú 62 tuổi được mệnh danh là Warren Buffett của Ấn Độ qua đời

Nhà đầu tư chứng khoán Rakesh Jhunjhunwala, được mệnh danh là Warren Buffett của Ấn Độ với tài sản ròng ước tính 6 tỷ USD, đã qua đời vào sáng Chủ nhật (14/8) ở tuổi 62, truyền thông đưa tin

Doanh nhân

14/08/2022

Elon Musk tiếp tục bán gần 8 triệu cổ phiếu Tesla

Elon Musk tiếp tục bán gần 8 triệu cổ phiếu Tesla

CEO Elon Musk đã bán 7,92 triệu cổ phiếu Tesla trị giá khoảng 6,88 tỷ USD, theo một loạt hồ sơ tài chính được công bố vào tối thứ Ba.

Doanh nhân

10/08/2022

Vượt qua Trung Quốc, Ấn Độ có người phụ nữ giàu nhất châu Á

Vượt qua Trung Quốc, Ấn Độ có người phụ nữ giàu nhất châu Á

Bà Savitri Jindal của Ấn Độ đã vượt qua tỷ phú bất động sản Trung Quốc Dương Huệ Nghiên trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Á.

Doanh nhân

01/08/2022

Tỷ phú Elon Musk ‘kiện ngược’ Twitter

Tỷ phú Elon Musk ‘kiện ngược’ Twitter

Ngày 29/7, tỷ phú Elon Musk đã đệ đơn kiện Twitter lên Tòa án Chancery thuộc bang Delaware (Mỹ), phản đối việc mạng xã hội này yêu cầu ông phải hoàn tất thỏa thuận đã ký hồi tháng 4/2022 về việc mua Twitter.

Doanh nhân

30/07/2022

Doanh thu của Samsung SDI tăng mạnh trong quý 2 nhờ pin xe điện

Doanh thu của Samsung SDI tăng mạnh trong quý 2 nhờ pin xe điện

Công bố doanh thu của Công ty Samsung SDI cho thấy, doanh số bán pin xe điện (EV) của công ty này tăng mạnh trong quý 2 và điều này đã góp phần lớn vào doanh thu cao kỷ lục của công ty.

Doanh nhân

29/07/2022

Người phụ nữ giàu nhất châu Á mất một nửa tài sản vì bất động sản

Người phụ nữ giàu nhất châu Á mất một nửa tài sản vì bất động sản

Người phụ nữ giàu nhất châu Á đã mất hơn một nửa tài sản trong năm qua do lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc bị rung chuyển bởi cuộc khủng hoảng tiền mặt, chỉ số Billionaire index cho thấy hôm nay (28/7).

Doanh nhân

28/07/2022

Gia tộc giàu nhất thế giới mất hơn 11 tỷ USD trong 1 ngày

Gia tộc giàu nhất thế giới mất hơn 11 tỷ USD trong 1 ngày

Tài sản của gia đình Walton sụt giảm mạnh vào ngày 26/7, do giá cổ phiếu của Walmart lao dốc khi hạ dự báo lợi nhuận lần thứ hai trong năm nay.

Doanh nhân

28/07/2022