Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tòa án Mỹ ra lệnh bắt giữ hai chiếc máy bay của tỷ phú Roman Abramovich

Doanh nhân

07/06/2022 14:39

Một tòa án Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai (6/6) đã ban hành lệnh bắt giữ hai chiếc máy bay hạng sang thuộc sở hữu của tỷ phú người Nga Roman Abramovich theo lệnh trừng phạt mà nước này áp đặt lên Nga.

Tuy nhiên, khả năng chính phủ Mỹ giành được quyền kiểm soát các chiếc máy bay này là điều chưa chắc chắn.

Một quan chức Bộ Tư pháp cho biết, hai chiếc máy bay nói trên ba gồm một chiếc Boeing 787 Dreamliner trị giá 350 triệu USD và một chiếc Gulfstream G650 ER trị giá 60 triệu USD. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ từ chối cho biết hai chiếc máy bay này đang nằm ở đâu.

Một thẩm phán liên bang ở Manhattan đã ban hành lệnh tạm giữ với lý do các máy bay trên gần đây đã vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ vốn được áp đặt sau khi Nga tấn công Ukraina vào tháng Hai. Ngoài ra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đệ trình các cáo buộc hành chính liên quan đến tỷ phú Abramovich.

Tòa án Mỹ ra lệnh bắt giữ hai chiếc máy bay của tỷ phú Roman Abramovich - Ảnh 1.

Bức ảnh không ghi ngày tháng do Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ ở New York cung cấp cho thấy chiếc máy bay Gulfstream, mang số đuôi LX-RAY và số sê-ri nhà sản xuất 6417, thuộc về nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich. (AFP)

Quan chức này cho biết các lệnh này có khả năng ngăn cản các công ty hỗ trợ di chuyển máy bay.

Nhà chức trách Hoa Kỳ đang tìm cách gây áp lực lên các nhà tài phiệt thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin do hành động mà Điện Kremlin gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraina.

Người phát ngôn của tỷ phú Abramovich đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận trong khi đó ông Abramovich phủ nhận có quan hệ mật thiết với ông Putin.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết tàu bay Gulfstream đã bay từ Istanbul đến Matxcơva vào ngày 12/3 và sau đó nó bay đến Tel Aviv vào ngày hôm sau. Và ngày 15/3, nó bay từ Istanbul đến Matxcơva trong khi chiếc Boeing 787 Dreamliner đã bay từ Dubai đến Matxcơva vào ngày 4/ 3.

Do những chiếc máy bay này được Mỹ sản xuất và các chuyến bay diễn ra sau khi có các hạn chế xuất khẩu nên Abramovich, một công dân Nga, sẽ cần có giấy phép của Bộ Thương mại để bay chúng đến Nga.

Không có giấy phép nào được yêu cầu, nhưng một quan chức quản lý nói với các phóng viên rằng, chính sách của Bộ Thương mại là từ chối nếu những yêu cầu như vậy.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ có thể tìm cách phạt Abramovich với số tiền lên tới 328.121 USD cho mỗi chuyến bay không có giấy phép, hoặc gần 1 triệu USD cho ba chuyến bay và hình phạt khác.

"Các nhà tài phiệt Nga như Abramovich sẽ không được phép vi phạm các quy định xuất khẩu của Hoa Kỳ", quan chức thương mại John Sonderman cho biết trong một tuyên bố.

Theo các công tố viên, Abramovich sở hữu cả hai chiếc máy bay này thông qua một số công ty sản xuất được đăng ký tại Cyprus, Jersey và British Virgin Islands.

Vào tháng 2, Abramovich đã cơ cấu quyền sở hữu theo đó ông để các con của mình trở thành người sở hữu cả hai chiếc máy bay nói trên.

Abramovich, người đã giúp dàn xếp các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kyiv trong những ngày đầu của cuộc chiến, đã không bị Hoa Kỳ trừng phạt. Tuy nhiên, ông đã bị Liên minh Châu Âu và Anh trừng phạt.

MINH MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement