Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Làm sao để 'sống sót' qua suy thoái? Lời khuyên của các nhà đầu tư dành cho giới khởi nghiệp

Startup

30/05/2022 07:35

Sau nhiều năm đổ tiền mặt vào tham vọng lớn của các công ty khởi nghiệp, SIVB của Thung lũng Silicon, các nhà đầu tư đã đưa ra lời khuyên sống còn cho các công ty đầu tư của họ.

Trong các bài thuyết trình trực tuyến gần đây, các bài đăng trên blog và các chủ đề trên mạng xã hội, những người đầu tư mạo hiểm bao gồm Lightspeed Venture Partners, Craft Ventures, Sequoia Capital và Y Combinator đang nói với những người sáng lập rằng họ cần phải thực hiện hành động khẩn cấp cho những gì có thể là bước ngoặt lớn nhất hơn một thập kỷ. Lời khuyên của họ bao gồm cắt giảm chi phí, bảo toàn tiền mặt và loại bỏ hy vọng rằng các quỹ đầu cơ hoặc các nhà đầu tư khác sẽ tham gia.

"Thời kỳ bùng nổ của thập kỷ trước rõ ràng đã qua", sự ủng hộ các công ty bao gồm mạng xã hội và sàn giao dịch tiền điện tử FTX, đã viết trong một công văn cho các giám đốc điều hành khởi nghiệp được đăng trên Medium, một nền tảng xuất bản vào tháng này.

Lời khuyên của các nhà đầu tư là một sự khởi đầu từ câu thần chú tăng trưởng trên tất cả cho các công ty khởi nghiệp trong những năm gần đây, và đến khi thị trường mạo hiểm đang có dấu hiệu bùng phát.

Làm sao để 'sống sót' qua suy thoái? Lời khuyên của các nhà đầu tư dành cho giới khởi nghiệp - Ảnh 1.

Bill Gurley của Benchmark Capital đã đưa ra lời khuyên cho các công ty khởi nghiệp trên Twitter. Ảnh: Reuters

Theo công ty phân tích CB Insights, vốn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp toàn cầu, với cam kết khoảng 58 tỷ USD từ giữa quý II đang trên đà giảm khoảng 1/5 trong giai đoạn này so với quý trước, theo hãng phân tích CB Insights. Chỉ số Nasdaq Composite về công nghệ giảm khoảng 25% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11/2021 và Tập đoàn SoftBank Corp., công ty đã rót hơn 100 tỷ USD vào các khoản đầu tư, trong tháng này đã báo cáo khoản lỗ 26,2 tỷ USD trong quý đầu tiên do định giá giảm mạnh trong danh mục đầu tư của các công ty công nghệ.

Các nhà đầu tư khởi nghiệp đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong những thời điểm xáo trộn kinh tế và tài chính trước đây, bao gồm cả sự khởi đầu của đại dịch COVID-19. Nhưng các đối tác tại các quỹ mạo hiểm nói rằng tình hình hiện tại đã khác. Trong thời kỳ suy thoái trước đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cắt giảm lãi suất và bơm tiền vào thị trường để hỗ trợ nền kinh tế, mang lại tính thanh khoản và nguồn vốn rẻ. Lần này, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất và rút tiền ra khỏi hệ thống nhằm kiềm chế lạm phát.

Các động thái của FED đang khiến vốn trở nên đắt đỏ hơn, và gia tăng áp lực lên các công ty trong việc bảo toàn tiền mặt của họ. "Tôi sẽ lên kế hoạch thực hiện điều này trong ít nhất 18 tháng hoặc hơn," Fred Wilson, đồng sáng lập Union Square Ventures, người ủng hộ ban đầu của và công ty khởi nghiệp fintech Stripe, cho biết trong một bài đăng trên blog cuối tuần trước có tiêu đề "Làm thế nào Điều này Kết thúc".

Sequoia, một trong những công ty lâu đời nhất ở Thung lũng Silicon, đã cảnh báo những người sáng lập và CEO trong một bản ghi nhớ vào tháng 3/2020 về những rủi ro đối với các doanh nghiệp từ cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đang rình rập, bao gồm các vấn đề về chuỗi cung ứng và chuyến du lịch bị hủy bỏ.

Những người khác cho biết tình hình ngày nay giống với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 hoặc sự sụp đổ thị trường dot-com năm 2000, cho biết trong một bài thuyết trình dài 52 trang cho khoảng 250 nhà sáng lập khoảng hai tuần trước.

"Chúng tôi không tin rằng đây sẽ là một đợt điều chỉnh dốc khác, sau đó là sự phục hồi hình chữ V nhanh chóng không kém như chúng ta đã thấy ở đầu đại dịch," Sequoia cho biết trong bài thuyết trình, được trang tin công nghệ The Information đưa tin trước đó. Bản trình bày slide, có tiêu đề "Thích ứng để chịu đựng," gọi đây là "Khoảnh khắc quan trọng" và khuyên các công ty nên nhanh chóng cắt giảm chi phí và bảo toàn tiền mặt, lưu ý rằng "Sẽ là một sự phục hồi lâu hơn".

Bài thuyết trình mới nhất phản ánh thông điệp dài 50 slide mà Sequoia gửi cho những người sáng lập vào tháng 10/2008, nói rằng cuộc suy thoái do nhà ở dẫn đầu và tài chính quá mức - có nghĩa là các công ty cần phải kiểm soát chi tiêu, tập trung về chất lượng và rủi ro thấp hơn.

Bill Gurley, một đối tác tại Benchmark Capital được biết đến với cả những khoản đầu tư thành công và kêu gọi vốn đầu tư mạo hiểm quá mức, đã lên Twitter vài lần trong những tuần gần đây để đưa ra lời khuyên. Ông nói trong tháng này: "Chi phí vốn đã thay đổi về mặt vật chất, và nếu bạn nghĩ rằng mọi thứ vẫn như cũ, thì bạn đang đi đến một vách đá như Thelma và Louise.

Một số giao dịch lớn vẫn đang được thực hiện. Chẳng hạn, Space Exploration Technologies Corp., hay SpaceX, công ty tên lửa của Elon Musk vừa huy động được một khoản tài trợ mới lên tới 1,5 tỷ USD.

Neeraj Agrawal, một đối tác chung của Battery Ventures có trụ sở tại Boston, cho biết nhiều công ty khởi nghiệp đã tích trữ đủ tiền mặt từ việc huy động vốn vào năm ngoái để tiếp tục hoạt động trong vài năm nữa trên số vốn hiện có. Tuy nhiên, các đối tác của Battery vẫn đang khuyên các công ty trong danh mục đầu tư của họ tiết kiệm tiền mặt, ông nói.

Làm sao để 'sống sót' qua suy thoái? Lời khuyên của các nhà đầu tư dành cho giới khởi nghiệp - Ảnh 3.

SpaceX, công ty tên lửa của Elon Musk, vừa huy động được một vòng tài trợ mới. Ảnh: Reuters

"Trước khi phát triển, bạn phải tồn tại," Michael Seibel, giám đốc điều hành tại Y Combinator, cho biết trong một video dành cho các công ty khởi nghiệp được đăng lên YouTube trong tháng này. Công ty tăng tốc Thung lũng Silicon, nhằm giúp các công ty khởi nghiệp phát triển mạnh và đã đầu tư vào hơn 3.000 công ty, bao gồm cả Airbnb, đang thúc giục các nhà sáng lập cắt giảm nhân viên, giảm chi tiêu quảng cáo và tăng giá.

Các nhà đầu tư mạo hiểm cũng đang cố gắng khuyến khích các doanh nhân mà họ đã ủng hộ.

Họ nói rằng việc tập trung vào chất lượng hơn số lượng có thể có một số tác động, lưu ý rằng một số công ty nổi tiếng nhất trong ngành công nghệ hiện nay, bao gồm và Airbnb được thành lập trong bối cảnh kinh tế Mỹ suy yếu.

Các nhà đầu tư mạo hiểm nói rằng cuộc chiến giành nhân tài có thể giảm bớt khi việc cắt giảm việc làm lan rộng trong lĩnh vực công nghệ. Họ nói thêm rằng các công ty khởi nghiệp không khả thi nhưng vẫn tạo ra sự cạnh tranh một cụm từ được đồng sáng lập Y Combinator, Paul Graham đặt ra là "mặc định đã chết" cũng có khả năng sẽ biến mất nếu không có tiền mặt, họ nói thêm.

Lightspeed đặt tiêu đề cho bài đăng gần đây trên Medium, "Mặt trái của suy thoái". Trong khi nhấn mạnh rằng các công ty khởi nghiệp cần giảm tốc độ tuyển dụng và cắt giảm các hoạt động không cần thiết, trong số các biện pháp khác, để tồn tại, nó cũng kêu gọi các nhà sáng lập luôn lạc quan.

"Lịch sử đã dạy chúng ta rằng những CEO hiện đang quyết định và thực hiện những thay đổi quan trọng đối với doanh nghiệp của họ sẽ nổi lên ở vị thế mạnh mẽ hơn khi thị trường bình thường hóa trở lại," Lightspeed nói.

(Nguồn: WSJ)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement