Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thái Lan muốn nhân rộng mô hình khởi nghiệp của Singapore

Startup

15/06/2023 15:40

Thái Lan đang tìm cách phát triển ngành công nghiệp khởi nghiệp non trẻ của mình bằng cách nhân rộng các sáng kiến của Singapore đã biến thành phố thành một vườn ươm doanh nhân hàng đầu.

Cảm hứng đó có thể được nhìn thấy trong một động thái của chính phủ Thái Lan nhằm thiết lập một lộ trình cho các công ty đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư khác thu được lợi nhuận vốn miễn thuế từ việc bán cổ phần của các công ty khởi nghiệp.

Ưu đãi thuế, được ban hành vào tháng 6 năm ngoái, áp dụng cho các công ty hoạt động ở Thái Lan trong một số lĩnh vực, bao gồm công nghệ ô tô thế hệ tiếp theo, điện tử thông minh và công nghệ sinh học.

Singapore có thành tích thành công trong việc tạo ra các công ty khởi nghiệp hàng đầu đã có từ nhiều thập kỷ trước. Vào những năm 1990, khu vực công và tư nhân đã cùng nhau hướng tới mục tiêu tạo ra một môi trường kinh doanh tương tự như Thung lũng Silicon. Ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ, không có thuế đối với lãi vốn.

Gempei Asama, quản lý cấp cao của Tập đoàn Deloitte Tohmatsu, cho biết: "Singapore có xu hướng thu hút các quỹ đầu tư vì lợi thế khi các nhà đầu tư rút lui".

Thái Lan muốn nhân rộng mô hình khởi nghiệp của Singapore - Ảnh 1.

Thái Lan đứng thứ 52 trên quy mô hệ sinh thái khởi nghiệp, theo một bảng xếp hạng. Ảnh: Reuters

Singapore là nền kinh tế hàng đầu châu Á trong chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm nay do StartupBlink, một công ty nghiên cứu thị trường của Israel công bố. Họ đứng thứ 6 trên toàn cầu, trước Trung Quốc ở vị trí thứ 12 và Nhật Bản ở vị trí thứ 18.

Tham nhũng thấp, thủ tục giấy tờ dễ dàng và dân số có trình độ tiếng Anh cao là những yếu tố góp phần giúp Singapore có thứ hạng cao. Dễ dàng kinh doanh đã được so sánh với các nước phương Tây.

Trong khi đó, Thái Lan đứng thứ 52 trên thang điểm hệ sinh thái khởi nghiệp, dưới Indonesia xếp thứ 41 và Malaysia xếp thứ 43. Mặc dù Thái Lan đã thực hiện các bước trong những năm gần đây để phát triển ngành công nghiệp khởi nghiệp, nhưng các nhà phê bình cho rằng những nỗ lực đó vẫn chưa mang lại kết quả.

Deloitte đã xác định 13 thách thức lớn ảnh hưởng đến hệ sinh thái khởi nghiệp của Thái Lan, bao gồm sự hiện diện của độc quyền nhóm, thiếu nhà đầu tư và nguồn nhân lực nông cạn có tay nghề cao mà các công ty khởi nghiệp có thể rút ra.

Tuy nhiên, việc miễn thuế lãi vốn hiện đang bắt đầu thúc đẩy đầu tư vào ngành công nghiệp khởi nghiệp. Theo DealStreetAsia, các công ty khởi nghiệp Thái Lan đã huy động được 530 triệu USD trong quý đầu tiên, nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2019, trước đại dịch.

Công ty khởi nghiệp công nghệ bảo hiểm Roojai đã huy động được 42 triệu USD trong vòng cấp vốn do tập đoàn bảo hiểm HDI International của Đức dẫn đầu vào tháng 3.

Bank of Ayudhya có kế hoạch ra mắt quỹ khởi nghiệp trị giá 1 tỷ baht (28,7 triệu USD) vào tháng 9. Bên cho vay, một công ty con của Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ của Nhật Bản, dự kiến sẽ có khoảng 50 nhà đầu tư tham gia.

Mục tiêu chính của quỹ là tạo ra một hệ sinh thái cho các công ty khởi nghiệp Thái Lan, Sam Tanskul, người đứng đầu bộ phận đầu tư mạo hiểm của Ayudhya cho biết. Nhóm cũng sẽ triển khai chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và mời các doanh nhân, nhà quản lý hàng đầu làm giảng viên.

Thái Lan được biết đến với các thủ tục giấy tờ và tiêu chuẩn phức tạp để bắt đầu kinh doanh. Không có cơ quan trung ương nào để xử lý các công ty mới, vì vậy các doanh nhân cần gửi biểu mẫu cho các cơ quan có thẩm quyền khác nhau.

Nhiều chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của chính phủ yêu cầu người nộp đơn nộp tài liệu bằng văn bản và việc ủy quyền hỗ trợ có thể mất nhiều năm.

Giám đốc điều hành của một công ty đầu tư mạo hiểm cho biết: "Để mở rộng kinh doanh mới ở Thái Lan, điều cần thiết là phải có quan hệ với một quan chức chính phủ hoặc một người có quyền lực".

Thái Lan vẫn còn nhiều cơ hội để hỗ trợ các doanh nhân. Chương trình khởi nghiệp tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok đã bắt đầu vào năm 2017, nhưng các trường đại học Singapore đã cung cấp hỗ trợ đầy đủ kể từ khoảng năm 2010, theo Deloitte.

Chỉ riêng Đại học Quốc gia Singapore đã hỗ trợ 25% số công ty khởi nghiệp trong nước ở giai đoạn đầu.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement