Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng Trung ương Thái Lan tiến lên với dự án CBDC bán lẻ

Tiền điện tử

13/06/2023 15:30

Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đang đẩy mạnh dự án tiền tệ kỹ thuật số bán lẻ (CBDC) thông qua một chương trình thí điểm mới, BoT đang làm việc với ba nhà cung cấp dịch vụ thanh toán để thử nghiệm đồng baht kỹ thuật số trong những tháng tới.

Bangkok Post đưa tin vào ngày 12/6, BoT sẽ thử nghiệm CBDC theo quy định từ tháng 6 đến tháng 8/2023.

Triển khai thí điểm mô hình CBDC

Đại diện BoT cho biết, họ đã hợp tác với Ngân hàng Ayudhya, Ngân hàng Thương mại Siam và 2C2P Thái Lan để thí điểm CBDC bán lẻ.

Ngoài ra, Krungsri là một trong những tổ chức tài chính đầu tiên ở Thái Lan bắt đầu thử nghiệm CBDC bán lẻ. Ngân hàng đã mời nhân viên và khoảng 100 thương nhân ở gần trụ sở chính ở Bangkok để thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số này.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan tiến lên với dự án CBDC bán lẻ - Ảnh 1.

Gia đoạn đầu, quá trình thí điểm sẽ được tách thành hai nhánh: một nhánh Nền tảng và một nhánh Đổi mới. Quá trình thí điểm sẽ đánh giá hiệu quả và độ an toàn của hệ thống bao gồm cả thiết kế công nghệ. Giai đoạn thử nghiệm dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2022 và kéo dài đến giữa năm 2023.

Theo lộ trình này, BoT sẽ cho phép khu vực tư nhân và công chúng tham gia trình bày những trường hợp sử dụng kinh doanh cho CBDC Bán lẻ thông qua "CBDC Hackathon" (tìm kiếm giải pháp qua cổng công nghệ lập trình).

Họ đã đặt mục tiêu 2.000 người tham gia cho giai đoạn thử nghiệm tiếp theo. Người tham gia cần cài đặt ứng dụng ngân hàng di động và nạp tiền vào ví điện tử.

Sau đó, họ có thể chuyển nó sang CBDC, tương đương với 1 THB (khoảng 0,028 USD).

Ông Sam Tanskul, giám đốc điều hành của Krungsri Innovate, bộ phận đầu tư mạo hiểm của ngân hàng, cho biết: "Ngân hàng đã đào tạo cả người bán và nhân viên về CBDC bán lẻ trước khi triển khai dự án thử nghiệm và quá trình thử nghiệm đã diễn ra suôn sẻ", báo cáo cho biết thêm, BoT dự kiến cuộc thử nghiệm CBDC sẽ có tổng cộng khoảng 10.000 người tham gia.

Thái Lan cũng đang thúc đẩy hệ thống ID kỹ thuật số quốc gia có thể sẽ được liên kết với ví CBDC bán lẻ khi được triển khai trên toàn quốc. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là nó có thể sẽ chỉ dành cho công dân Thái Lan chứ không phải người nước ngoài cư trú tại quốc gia này.

Triển vọng CBDC toàn cầu

Thái Lan là một trong số các quốc gia châu Á đang thúc đẩy tham vọng CBDC của họ và Trung Quốc đang dẫn đầu. Tuy nhiên, chỉ có 11 quốc gia thực sự ra mắt CBDC, theo Hội đồng Đại Tây Dương. Ngoài Nigeria, tất cả họ đều ở Caribê.

Hơn nữa, 18 quốc gia bao gồm cả Thái Lan và Trung Quốc, đang thí điểm một chương trình, chủ yếu ở châu Á. Châu Âu và Bắc Mỹ thì tiếp cận chậm hơn, nhưng CBDC vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển.

MỘC MIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement