Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thái Lan đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc

Báo cáo phân tích

14/06/2023 14:49

Theo hãng tin Nikkei, Thái Lan sẽ tổ chức một hội nghị lớn của các doanh nghiệp Trung Quốc vào cuối tháng này, với hy vọng thu hút thêm đầu tư từ Trung Quốc vào các lĩnh vực như xe điện để thúc đẩy nền kinh tế sau đại dịch.

Với việc Trung Quốc trở thành nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất cho Thái Lan vào năm ngoái, sự kiện này sẽ tiếp tục xúc tác cho dòng vốn đầu tư từ nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Phòng Thương mại Thái-Trung sẽ tổ chức Hội nghị Doanh nhân Trung Quốc Thế giới (WCEC) từ ngày 24 đến 26/6 tại Trung tâm Hội nghị Queen Sirikit ở Bangkok, với hơn 4.000 doanh nhân Trung Quốc từ khắp nơi trên thế giới dự kiến sẽ tụ tập để thảo luận, triển lãm, kinh doanh kết hợp và đàm phán thương mại.

Chủ tịch hội đồng Narongsak Putthapornmongkol cho biết: "Đó là một hội nghị lớn mà các doanh nhân tầm cỡ thế giới sẽ tập trung tại Bangkok. "Chủ đề của cuộc họp là thúc đẩy thương mại và đầu tư cho quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi, giúp thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan phục hồi nhanh chóng sau đại dịch COVID".

Thái Lan đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc - Ảnh 1.

Xe điện của Trung Quốc tại triển lãm Ô tô Quốc tế Bangkok vào tháng 3/2022. Xe điện là một trong những lĩnh vực mà Thái Lan đang xúc tiến đầu tư. Ảnh: Reuters

Ông cho biết ban tổ chức đã gửi lời mời tới một số đại diện tập đoàn lớn ở Thái Lan, bao gồm ông Dhanin Chearavanont, người giàu nhất nước và là chủ tịch cấp cao của CP Group, và Charoen Sirivadhanabhakdi, người sáng lập và chủ tịch của TCC Group, một công ty đồ uống và bất động sản tại nước này.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha dự kiến cũng sẽ tham dự sự kiện này.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh bất ổn chính trị ở quốc gia Đông Nam Á này sau cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5. Đảng Tiến lên giành thắng lợi trong tổng tuyển cử Thái Lan, nhưng liệu đảng này có thể thành lập thành công chính phủ tiếp theo hay không vẫn còn phải xem, làm dấy lên mối lo ngại của các doanh nghiệp về quá trình chuyển đổi và tính liên tục của chính sách.

Các chủ đề chính dự kiến sẽ được trình bày tại hội nghị bao gồm việc thúc đẩy Hành lang kinh tế phía đông của Thái Lan (EEC), đặc quyền đầu tư cho đặc khu phát triển và các ưu đãi cho lĩnh vực xe điện nhằm thu hút nhiều nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đầu tư vào khu vực này.

Theo Bộ Thương mại nước này, Trung Quốc được xếp hạng là đối tác thương mại số 1 của Thái Lan vào năm ngoái, với thương mại giữa hai nước trị giá 3,69 nghìn tỷ baht (106 tỷ USD), chiếm khoảng 18% tổng giá trị thương mại của Thái Lan.

Thái Lan đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc - Ảnh 2.

Thái Lan đã tiếp cận với một số quốc gia khác để thu hút đầu tư, đặc biệt là trong EEC. Tuy nhiên, FDI của Trung Quốc đang có xu hướng tăng lên khi chính phủ hiện đang nhấn mạnh vào lĩnh vực xe điện (EV), thu hút một số nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tham gia.

Năm ngoái, Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Thái Lan, với tổng trị giá 77,4 tỷ baht, chủ yếu trong lĩnh vực điện tử và ô tô, theo Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), Nhật Bản đứng thứ hai với 50,8 tỷ baht, tiếp theo là Mỹ với 50,3 tỷ và Đài Loan với 45,2 tỷ.

Great Wall Motor và BYD là một trong những nhà sản xuất xe điện lớn của Trung Quốc đã đầu tư vào Thái Lan. BOI cho biết họ cũng đang đàm phán với các nhà lắp ráp EV khác của Trung Quốc để sản xuất ô tô thân thiện với môi trường ở Thái Lan.

WCEC tổ chức hai năm một lần bắt đầu vào năm 1991, với phiên bản gần đây nhất được tổ chức tại London vào năm 2019 trước khi đại dịch gián đoạn. Thái Lan trước đây đã tổ chức sự kiện này vào năm 1995 và năm nay sẽ là lần thứ hai.

Ông Narongsak của Phòng Thương mại Thái-Trung cho biết sự kiện này cũng sẽ đóng góp cho ngành du lịch cốt lõi của Thái Lan, vì những người tham gia và đoàn tùy tùng của họ dự kiến sẽ dành nhiều thời gian giải trí hơn tại các điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan.

"Ít nhất 300-400 triệu baht (8,6 triệu USD đến 11,5 triệu USD) sẽ được lưu thông ở Thái Lan, vì hầu hết họ dự định dành nhiều thời gian hơn để đi du lịch ở Thái Lan", ông nói.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement