Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng Trung ương Thái Lan nâng lãi suất chính sách lên mức 2,0%

Ngân hàng

31/05/2023 16:10

Theo Nikkei, Ngân hàng Trung ương Thái Lan ngày 31/5 đã quyết định nâng lãi suất chính sách thêm 2,0%, báo hiệu nguy cơ lạm phát vẫn còn khi nền kinh tế Thái Lan phục hồi.

Quyết định mới nhất phù hợp với cuộc thăm dò mới nhất của hãng tin Reuters, với hầu hết các nhà kinh tế dự đoán tăng lãi suất.

Giải thích về quyết định mới nhất, Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) cho biết vào hôm nay (31/5): "BoT cho rằng việc tiếp tục bình thường hóa chính sách dần dần là phù hợp với triển vọng tăng trưởng và lạm phát, và đã bỏ phiếu tăng lãi suất chính sách thêm 0,25% vào lúc này".

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,50% từ tháng 5/2020 cho đến tháng 8 năm ngoái. Kể từ đó, đã tăng tỷ lệ 0,25% trong 6 cuộc họp liên tiếp để kiềm chế lạm phát gia tăng do giá năng lượng toàn cầu tăng cao.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan nâng lãi suất chính sách lên mức 2,0% - Ảnh 1.

Ngân hàng Thái Lan đã tăng lãi suất cơ bản một phần tư điểm lên 2,0% vào ngày 31/5, khi họ tìm cách chống lại lạm phát. Ản: Reuters

Lạm phát tiêu dùng của Thái Lan, đạt đỉnh 7,86% vào tháng 8 năm ngoái, đã giảm xuống 2,76% vào tháng 4, quay trở lại phạm vi mục tiêu của ngân hàng trung ương từ 1% đến 3%. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng rủi ro từ phía cầu có thể đẩy lạm phát tăng trở lại.

Nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch đã và đang phục hồi sau đợt suy thoái do đại dịch. Thái Lan bắt đầu nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh đối với du khách từ nước ngoài vào nửa cuối năm ngoái và chính phủ đã mở cửa trở lại đất nước cho tất cả khách du lịch nước ngoài đã được tiêm phòng, dẫn đến sự phục hồi ổn định trong ngành.

Đảng Tiến bước giành được số phiếu lớn nhất trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 14/5, đã thành lập một liên minh khi họ tìm cách lãnh đạo chính phủ tiếp theo, nhấn mạnh các chính sách kinh tế nhằm giúp đỡ người dân Thái bình thường. 

Lời hứa của đảng về việc tăng mức lương tối thiểu hàng ngày lên 450 baht, từ mức 330 baht hiện tại đã làm dấy lên mối lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp rằng điều này có thể làm tăng áp lực lạm phát.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement