Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tại sao các công ty khởi nghiệp có thể phải đối mặt với thời kỳ khó khăn phía trước

Startup

17/12/2023 07:08

Trong một năm mà phần lớn ngành công nghệ cắt giảm chi tiêu, các công ty khởi nghiệp đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề.

Trong thời kỳ bùng nổ đại dịch, các nhà đầu tư rất vui khi cấp vốn cho sự tăng trưởng đầy hứa hẹn của các công ty trẻ bằng bất cứ giá nào. Giờ đây, với các vòng cấp vốn mới gần như đã bốc hơi, việc cắt giảm là quyết định đúng đắn.

Theo công ty theo dõi việc làm Layoffs.fyi, hơn 250.000 công nhân trên toàn cầu đã bị sa thải khỏi các công ty công nghệ thuộc mọi quy mô trong năm nay.

Trong khi điều đó bao gồm các khoản cắt giảm lớn ở những gã khổng lồ như Meta Platforms và Google, hàng nghìn khoản cắt giảm đến từ các công ty nhỏ hơn, được tổ chức chặt chẽ đang phải đối mặt với sự suy giảm đầu tiên của họ.

Theo công ty quản lý vốn Carta, hơn 500 công ty khởi nghiệp đã đóng cửa vào năm 2023 – và nhiều công ty trong số đó đang phải sa thải công nhân và tìm kiếm nguồn tiền mặt thay thế.

Tại sao các công ty khởi nghiệp có thể phải đối mặt với thời kỳ khó khăn phía trước- Ảnh 1.

Theo công ty theo dõi việc làm Layoffs.fyi, hơn 250.000 công nhân tại các công ty công nghệ đã bị sa thải trong năm nay. Ảnh: Getty

Stellar Pizza của Serve Automation, công ty sử dụng công nghệ robot để làm bánh pizza, là một trong những doanh nghiệp như vậy. Công ty đã cắt giảm một nửa lực lượng lao động trong năm nay và công bố một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng để cố gắng huy động 1,24 triệu USD, số tiền mà họ cho biết sẽ cho phép công ty hoạt động thêm 5 tháng nữa.

"Đó là một khoảng thời gian kỳ lạ trong thế giới mạo hiểm", đồng sáng lập Benson Tsai cho biết trong một email. "Tôi đang chiến đấu trong cuộc chiến tốt đẹp để duy trì hoạt động kinh doanh".

Giọng điệu trong hầu hết ngành đã thay đổi từ sự lạc quan vô bờ bến của sự bùng nổ công nghệ mới nhất. Khi đợt sa thải cuối cùng xảy ra vào năm 2020, các nhân viên khởi nghiệp, đặc biệt là kỹ sư, tỏ ra thờ ơ vì biết rằng họ sẽ nhanh chóng tìm được công việc khác.

Ngày nay ngành công nghiệp đã trở nên kém hiếu khách hơn. Roger Lee, người sáng lập Layoffs.fyi cho biết: "Nhân viên bán hàng và nhà tuyển dụng đang rời bỏ hoàn toàn công nghệ" để có được những vị trí mới.

"Ngay cả các kỹ sư cũng đang thỏa hiệp – chấp nhận những công việc kém ổn định hơn, môi trường làm việc khắc nghiệt hoặc lương và phúc lợi thấp hơn".

Theo Layoffs.fyi, trên khắp các công ty công nghệ thuộc mọi quy mô, 1.150 công ty đã cắt giảm 256.499 nhân viên. Điều đó xảy ra sau khi 1.064 công ty cắt giảm 164.969 nhân viên vào năm ngoái.

Bởi tình trạng mất việc làm có xu hướng tập trung vào tháng 12 và tháng 1, khi các công ty lên kế hoạch ngân sách cho năm mới, điều tồi tệ nhất vẫn có thể xảy ra.

Vận may bất ngờ đã khiến một số nhà sáng lập choáng váng. Sri Artham thành lập Hooray Foods có nguồn gốc thực vật vào năm 2019 và đã nhận được nhiều đánh giá tích cực về món thịt xông khói thuần chay.

Tại sao các công ty khởi nghiệp có thể phải đối mặt với thời kỳ khó khăn phía trước- Ảnh 2.

Theo công ty quản lý vốn cổ phần Carta, hơn 500 công ty khởi nghiệp đã đóng cửa vào năm 2023. Ảnh: Getty

Công ty đã giành được một vị trí trên Whole Foods' lên kệ và làm hài lòng khách hàng, nhưng lại gặp khó khăn trong việc phát triển đủ nhanh để trang trải chi phí. Đến tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay, các vấn đề đã trở nên tồn tại.

Khi nhìn lại, ông Artham cho biết ông có thể đã không chi nhiều như vậy khi thời điểm tốt hơn cho chi phí như không gian văn phòng ở San Francisco, mặc dù ông có tính linh hoạt hạn chế do Hooray cần thiết bị sản xuất tùy chỉnh.

Không thể huy động thêm tiền, vào tháng 9, ông Artham tuyên bố công ty khởi nghiệp sẽ đóng cửa. "Thật đáng thất vọng khi các nhà đầu tư rút lui", ông nói.

Ngay cả những công ty huy động được số tiền lớn cũng đóng cửa trong năm nay. Công ty xây dựng nhà Veev đã mang về 400 triệu USD trước khi tuyên bố sẽ thanh lý tài sản vào tháng 11.

Công ty hậu cần vận tải hàng hóa kỹ thuật số Convoy đã huy động được 260 triệu USD trước khi ngừng hoạt động. Và dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số Olive đã giành được vòng tài trợ trị giá 400 triệu USD trước khi đóng cửa sáu tuần trước.

Trong mỗi trường hợp, khoản tài trợ mới nhất của các công ty được đưa ra sau khi họ đã nhận được hàng trăm triệu.

Các công ty khởi nghiệp khác đã bán mình với giá hời sau khi tiến hành sa thải nhân viên. Công ty mới nổi về hội nghị truyền hình Loom đã phải cắt giảm hai đợt tuyển dụng vào năm ngoái và sau đó được bán cho Atlassian vào tháng 10 với giá 975 triệu USD – thấp hơn đáng kể mức định giá 1,53 tỷ USD trước đó.

Perimeter 81, một công ty khởi nghiệp về bảo mật, đã sa thải công nhân vào tháng 12 năm ngoái, sau đó được bán cho Check Point Software Technologies vào tháng 9 với giá 490 triệu USD. Điều đó so sánh với mức định giá 1 tỷ USD trong vòng cấp vốn cho công ty khởi nghiệp năm ngoái.

Max Elder, người đang làm thủ tục nộp đơn xin phá sản theo Chương 7 để giải thể công ty cốm làm từ thực vật ba năm tuổi của mình Ngày nay, cho biết ông ước mình đã ngừng đấu tranh để tồn tại sớm hơn một chút.

Bằng cách đó, anh ấy vẫn có một phần trong số 10 triệu đô la mà anh ấy đã huy động được trong những thời điểm hạnh phúc hơn để trả các khoản phí pháp lý và các chi phí khác liên quan đến việc đóng cửa một doanh nghiệp.

Mặc dù ông có thể có người mua một số nguyên liệu còn sót lại, nhưng ông không thể lấy lại chúng cho đến khi trả lại tiền thuê nhà kho nơi chúng được cất giữ.

Nếu không thể huy động được tiền, một số công ty khởi nghiệp có thể nhận thấy lợi ích hạn chế hơn khi tiếp tục kinh doanh.

Với nguồn vốn eo hẹp, loại hình tăng trưởng được tạo ra nhờ nguồn vốn đầu tư mạo hiểm có thể ngày càng xa tầm tay.

"Đây là vấn đề sống hay chết?" Ông Elder hỏi. "Hay đây là vấn đề xây dựng thứ gì đó ở quy mô lớn?"

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement