Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tại sao Ấn Độ sẽ trở thành siêu cường?

Phân tích

11/07/2024 08:59

Ấn Độ có thể đóng vai trò lớn trong việc định hình tương lai thế giới nhưng những thách thức nội bộ của nước này vô cùng to lớn, ông Martin Wolf của tờ Financial Times cho biết.

"Tôi có niềm tin vững chắc rằng vào năm 2047, khi đất nước kỷ niệm 100 năm độc lập, đất nước tôi sẽ là một Ấn Độ phát triển".

Đó là bài phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước toàn thể đất nước nhân Ngày Độc lập năm 2023.

Nguyện vọng của ông liệu có khả thi?. Nhưng rất có thể Ấn Độ vẫn sẽ trở thành một siêu cường vào thời điểm đó, với nền kinh tế, xét theo một phương diện nào đó, có quy mô tương đương với nền kinh tế Mỹ.

Vậy, Ấn Độ có thể đạt được điều đó bằng cách nào? Ấn Độ sẽ phải đối mặt với những thách thức nào và điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với thế giới?

Tác giả bài viết đã đề cập đến chủ đề tương lai kinh tế của Ấn Độ trong các bài viết vào tuần trước tại Hội đồng nghiên cứu kinh tế ứng dụng quốc gia và Hiệp hội thống nhất và tin tưởng của người tiêu dùngNew Delhi.

Tại sao Ấn Độ sẽ trở thành siêu cường?- Ảnh 1.

Người dân mang theo cờ Ấn Độ trước Ngày Độc lập ở Ahmedabad, Ấn Độ, vào ngày 13/8/2023. Ảnh AP

Ông minh họa thách thức trở thành một quốc gia có thu nhập cao bằng cách so sánh Ấn Độ với quốc gia nghèo nhất được IMF xếp hạng là "tiên tiến" là Hy Lạp.

Năm 2023, GDP bình quân đầu người của Ấn Độ theo sức mua tương đương (PPP) chỉ bằng chưa đầy một phần tư so với Hy Lạp. Nếu GDP bình quân đầu người của Hy Lạp chỉ tăng trưởng ở mức 0,6% (xu hướng 1990-2029, theo dự báo của IMF) và GDP bình quân đầu người của Ấn Độ tăng trưởng ở mức 4,8% (xu hướng 1990-2029), thì GDP bình quân đầu người của Ấn Độ sẽ chỉ bằng 60% của Hy Lạp vào năm 2047.

Nếu GDP bình quân đầu người của nước này ngang bằng với Hy Lạp vào năm 2047, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người sẽ cần phải tăng lên 7,5 phần trăm một năm. Tốc độ tăng trưởng đó sẽ không thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc từ năm 1990 đến năm 2012, khi nước này đạt được tốc độ tăng trưởng hàng năm đáng kinh ngạc là 9%.

Bức tranh về quy mô tổng hợp khá khác biệt. Dự báo của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng đến năm 2050, dân số Ấn Độ sẽ là 1,67 tỷ người, so với 1,32 tỷ người ở Trung Quốc và 380 triệu người ở Mỹ. Với dân số gấp hơn bốn lần, Ấn Độ sẽ không khó để đạt được tổng sản lượng kinh tế của Mỹ.

Nếu GDP của Ấn Độ chỉ tăng trưởng 5% một năm cho đến năm 2047 (thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng hàng năm theo xu hướng 1990-2029 là 6,3%) và GDP của Mỹ tăng trưởng 2,3% (tốc độ tăng trưởng theo xu hướng 1990-2029, trên cơ sở tương tự), thì nền kinh tế Ấn Độ (theo PPP) sẽ bằng với nền kinh tế Mỹ.

Mỹ vẫn sẽ tiên tiến hơn về mặt công nghệ và có năng suất cao hơn nhiều. Năng lực sản xuất của Ấn Độ cũng khó có thể sánh được với Trung Quốc: Tỷ trọng của ngành công nghiệp trong GDP của nước này không chỉ nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc mà còn đang suy giảm.

Tuy nhiên, quy mô lại quan trọng: Với dân số đông đảo và nền kinh tế lớn, Ấn Độ sẽ là một siêu cường, không thể sánh ngang hoàn toàn với Trung Quốc hay Mỹ, nhưng chắc chắn là một cường quốc.

Những rào cản đối lớn

Một lý do có thể là sự chậm lại trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu được ghi nhận trong Triển vọng kinh tế thế giới tháng 4/2024 của IMF. 

Tác động và mức độ của sự chậm lại về mặt cấu trúc này (với sự giảm tốc của Trung Quốc và các yếu tố thay đổi nhân khẩu học trong bức tranh) có thể trở nên tồi tệ hơn do sự gia tăng lớn trong chủ nghĩa bảo hộ do khả năng tái đắc cử của Donald Trump.

Về lâu dài, cuộc khủng hoảng khí hậu có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, cũng như phúc lợi của con người nói chung. Cũng không phải là điều không thể tưởng tượng được là chiến tranh giữa các siêu cường. Ngược lại, một số người hy vọng trí tuệ nhân tạo sẽ khơi dậy tăng trưởng kinh tế. Nhưng điều đó còn đang nghi vấn.

Một điểm quan trọng là Ấn Độ sẽ cần nền kinh tế của họ tăng trưởng ít nhất gấp đôi sản lượng toàn cầu. Điều này có nghĩa là xuất khẩu của họ cũng sẽ phải tăng trưởng ít nhất gấp đôi sản lượng toàn cầu nếu tỷ lệ thương mại không giảm: Nếu không, nền kinh tế sẽ ngày càng khép kín hơn.

Ấn Độ phải làm gì?

Trong một bài báo gần đây, Shoumitro Chatterjee và Arvind Subramanian phản đối bất kỳ cơn ác cảm mới nào đối với thương mại. Họ lưu ý niềm tin phổ biến rằng "Ấn Độ là một quốc gia lớn với thị trường lớn". 

Nhưng quy mô thị trường thực sự cho hàng hóa và dịch vụ có thể giao dịch nằm ở đâu đó giữa 15 và 45% GDP, xét đến tình trạng nghèo đói lan rộng.

Một lần nữa, một số người cho rằng "xuất khẩu không quan trọng đối với tăng trưởng của Ấn Độ". Nhưng trên thực tế, xuất khẩu rất quan trọng, không chỉ vì chúng trả cho các khoản nhập khẩu cần thiết, tăng cường cạnh tranh và cung cấp quyền tiếp cận với bí quyết toàn cầu.

Cuối cùng, mọi người lập luận rằng "cơ hội toàn cầu đang biến mất". Nhưng thị phần của Ấn Độ trong xuất khẩu hàng hóa thế giới (không bao gồm thương mại nội khối EU) chỉ chiếm 2,2% vào năm 2022, so với 17,6 phần trăm của Trung Quốc. 

Ngay cả xuất khẩu dịch vụ thương mại của nước này cũng chỉ chiếm 4,4% tổng số thế giới, thấp hơn nhiều so với thị phần của Mỹ là 12,8% và của Trung Quốc là 6%.

Hơn nữa, và quan trọng hơn, Ấn Độ có thế mạnh. Đó là một "cộng một" rõ ràng trong một thế giới "Trung Quốc cộng một". Ấn Độ có mối quan hệ tốt với phương Tây, mà đối với họ, Ấn Độ có tầm quan trọng chiến lược.

Nhưng nó cũng đủ quan trọng để có ý nghĩa với mọi người khác. Nó có thể là cái mà IMF gọi là "quốc gia kết nối" trong nền kinh tế thế giới.

Ấn Độ cũng có lợi thế về cộng đồng người di cư, có ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là ở Mỹ. Chưa kể, nguồn nhân lực của Ấn Độ giúp nước này có khả năng đa dạng hóa và nâng cấp nền kinh tế theo thời gian. Ấn Độ phải khai thác điều này. Tóm lại, quy mô tạo nên sức nặng cho đất nước.

Ấn Độ không chỉ bị hạn chế bởi thế giới: Ấn Độ có thể và phải định hình thế giới.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cách Ấn Độ tự quản lý. Những thách thức lớn nhất của họ là nội bộ: Duy trì sự ổn định; cải thiện giáo dục, bảo vệ pháp quyền - nâng cấp cơ sở hạ tầng, cung cấp môi trường đầu tư hạng nhất, khuyến khích đầu tư trong nước;và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Cuộc bầu cử gần đây khiến tác giả bài viết, ông Martin Wolf lạc quan hơn. Đất nước nên tiếp tục có một chính phủ ổn định.

Nhưng đảng BJP của ông Modi đã phải chịu khuất phục. Ông Martin Wolf hy vọng điều này sẽ thuyết phục chính phủ tập trung nỗ lực vào nền kinh tế và phúc lợi của người dân, thay vì vào các cuộc chiến văn hóa của chính Ấn Độ.

Ấn Độ có thể là một lực lượng ổn định có ảnh hưởng và vô cùng quan trọng trên thế giới. Chúng ta đều phải hy vọng rằng Ấn Độ sẽ đạt được mục tiêu này.

(Nguồn: Financial Times)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement