Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bước ngoặt quan trọng của thị trường tài chính Ấn Độ

Chứng khoán

10/07/2024 09:18

Theo Liên hợp quốc (UN), Ấn Độ được dự báo là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm nay với mức tăng khoảng 7%.

Nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất thế giới, có dân số lớn nhất hành tinh, chưa bao giờ được kết nối hoàn toàn với cỗ máy tài chính toàn cầu. Nhưng bắt đầu từ ngày 28/6, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được tiếp cận với một thị trường tăng trưởng đáng kể hoặc ít nhất là một thị trường có tiềm năng to lớn mà họ đã khao khát từ lâu, theo Bloomberg.

Đối với Ấn Độ, việc tham gia Chỉ số Trái phiếu Chính phủ của JPMorgan Chase & Co, là một cột mốc quan trọng, một cột mốc được dự đoán sẽ thu hút hàng tỷ USD đầu tư. Động thái này diễn ra vào thời điểm Trung Quốc có vẻ mệt mỏi, Nga không còn khả năng đầu tư và các thị trường mới nổi khác phải đối mặt với tình trạng bất ổn, tất cả những điều này khiến Ấn Độ trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Nhìn chung, việc tham gia chỉ số của JPMorgan phản ánh sự tin tưởng nhất định vào quỹ đạo kinh tế của Ấn Độ. Theo nghĩa thực tế hơn, sự kiện này có nghĩa là các nhà đầu tư nước ngoài cuối cùng sẽ được tiếp cận thị trường trái phiếu chính phủ trị giá 1.300 tỷ USD được quản lý chặt chẽ của Ấn Độ. Theo Goldman Sachs, tổng đầu tư toàn cầu vào trái phiếu của quốc gia này có thể lên tới 40 tỷ USD hậu việc gia nhập Chỉ số.

Bước ngoặt quan trọng của thị trường tài chính Ấn Độ- Ảnh 1.

Các nhà phân tích và quản lý quỹ nhận định dữ trữ ngoại hối trên 650 tỷ USD của Ấn Độ là một bệ đỡ tốt để giữ ổn định cho đồng rupee. Ảnh: Bloomberg.

Việc JPMorgan đưa trái phiếu chính phủ Ấn Độ vào chỉ số của ngân hàng này là kết quả của nhiều năm đàm phán giữa Chính phủ Ấn Độ, các ngân hàng và nhà đầu tư, với việc New Delhi phải gỡ bỏ một số biện pháp kiểm soát hành chính gây cản trở cho nhà đầu tư nước ngoài và cải thiện khả năng thương mại của trái phiếu.

"Trái phiếu chính phủ Ấn Độ hiện nằm trong tầm ngắm của mọi nhà đầu tư. Trước khi được thêm vào chỉ số của JPMorgan, chẳng có lý do gì để nhà đầu tư cân nhắc trái phiếu này cả, vì các biện pháp kiểm soát vốn của Chính phủ", ông Carlos Carranza, Quản lý danh mục tại Allianz Global Investors, nhận xét. Allianz Global Investors đã bổ sung trái phiếu chính phủ Ấn Độ vào danh mục của mình.

Theo Liên hợp quốc (UN), Ấn Độ được dự báo là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm nay với mức tăng khoảng 7%.

Từ đầu năm đến nay, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Ấn Độ đã giảm 0,19 điểm phần trăm xuống còn 6,98%, phản ánh giá trái phiếu tăng lên. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản về hành chính phức tạp khi gia nhập thị trường tài chính nước này.

Bước ngoặt quan trọng của thị trường tài chính Ấn Độ- Ảnh 2.

Dự trữ ngoại hối của Ấn Độ đã đạt mức cao kỷ lục (theo tỷ USD). Ảnh: Bloomberg.

"Nhiều nhà đầu tư tại Ấn Độ phải lập tài khoản ngân hàng nội địa mới có thể giao dịch trái phiếu, mà quy trình này, theo kinh nghiệm của tôi, rất mất thời gian", ông Carranza cho biết.

Theo ông Gaurav Narain, Quản lý tại India Capital Growth Fund, với việc Nga bị loại khỏi chỉ số của JPMorgan sau khi tấn công Ukraina và nền kinh tế Trung Quốc suy yếu, Ấn Độ có thể cũng sẽ được đưa vào nhiều chỉ số khác.

Dự kiến, trái phiếu Ấn Độ sẽ được bổ sung vào Chỉ số Bloomberg Emerging Market Local Currency Government Index từ cuối tháng 1/2025 và đang được FTSE Russell cân nhắc đưa vào Chỉ số trái phiếu thị trường mới nổi.

Các nhà phân tích và quản lý quỹ nhận định dữ trữ ngoại hối trên 650 tỷ USD của Ấn Độ là một bệ đỡ tốt để giữ ổn định cho đồng rupee.

"Chắc chắn sẽ có nhiều biến động hơn khi Ấn Độ hội nhập sâu hơn với thị trường toàn cầu. Hiện tại, dự trữ ngoại hối vẫn đủ và sẽ tăng lên khi trái phiếu chính phủ được thêm vào chỉ số của JPMorgan", ông Narain nhận định.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement