Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngành thép Ấn Độ gặp khó vì hàng giá rẻ của Trung Quốc

Với một chính phủ mới được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử gần đây, các công ty sản xuất thép của Ấn Độ một lần nữa kêu gọi áp dụng nhiều thuế nhập khẩu hơn và các biện pháp khác để hạn chế nhập khẩu thép giá rẻ từ Trung Quốc.

Ấn Độ đã trở thành nước nhập khẩu ròng thép trong giai đoạn từ tháng 4/2023 đến tháng 3/2024. 

Theo dữ liệu tạm thời của chính phủ, xu hướng này vẫn tiếp diễn, với lượng thép thành phẩm nhập khẩu đạt mức cao nhất trong năm năm vào tháng 4 và tháng 5. Sau khi có yêu cầu mới về việc hạn chế nhập khẩu, có tin đồn rằng các bộ thương mại và thép của Ấn Độ đã đàm phán để giải quyết vấn đề khó chịu này.

Các công ty sản xuất thép phản ứng với hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc

Hàng nhập khẩu giá rẻ tràn ngập thị trường Ấn Độ, cùng với chiến thuật tương tự của Trung Quốc là tràn ngập thị trường châu Âu và châu Phi bằng thép giá rẻ, đã bắt đầu tác động tiêu cực đến xuất khẩu thép của Ấn Độ. Đây là động thái ngoài việc hứng chịu sự chỉ trích từ các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia.

Ngành thép Ấn Độ gặp khó vì hàng giá rẻ của Trung Quốc- Ảnh 1.

Theo báo cáo này, do áp lực lên giá thép, giá thép cuộn cán nóng do Trung Quốc sản xuất đã giảm xuống còn 520 đô la Mỹ/tấn từ mức 525 đô la Mỹ/tấn trong vòng một tuần. So với giá xuất khẩu thép của Ấn Độ, dao động trong khoảng 650-660 đô la Mỹ/tấn, thì không khó để nhận ra vấn đề. 

Tổng lượng thép xuất khẩu của Ấn Độ trong tháng 5/2024 là 0,5 tấn. Theo dữ liệu tạm thời từ BigMint, một công ty nghiên cứu thị trường và tư vấn, con số này đánh dấu mức giảm gần 25% so với mức khoảng 0,66 tấn xuất khẩu trong tháng 4.

Ngành công nghiệp thép của Ấn Độ đối mặt với khủng hoảng khi hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thị trường

Trong khi vấn đề xuất khẩu là mối quan tâm, điều thậm chí còn đáng lo ngại hơn đối với các công ty sản xuất thép Ấn Độ là tình trạng thép Trung Quốc tràn ngập thị trường trong nước.

Theo Ranjan Dhar, Giám đốc kiêm Phó chủ tịch phụ trách bán hàng và tiếp thị tại ArcelorMittal Nippon Steel India, chính quyền Ấn Độ cần thực hiện "nhiều biện pháp khác nhau" để kiểm soát tình trạng nhập khẩu thép gia tăng từ Trung Quốc và các nguồn gián tiếp khác như Việt Nam.

Theo Dhar, mức tiêu thụ thép toàn cầu đã giảm. Đồng thời, nhu cầu về thép Trung Quốc trong nước cũng giảm do lo ngại về kinh tế và khủng hoảng bất động sản. Do đó, lượng hàng tồn kho dư thừa đã tạo ra tình trạng cung vượt cầu trên toàn cầu. 

Ngành thép Ấn Độ gặp khó vì hàng giá rẻ của Trung Quốc- Ảnh 2.

Ảnh: Adobe Stock

Theo ông, các công ty thép Trung Quốc đôi khi bán thép với giá thậm chí còn thấp hơn giá thành sản xuất. Nhận thông tin cập nhật quan trọng về giá thép và tin tức ngành thép được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn với bản tin hàng tuần của MetalMiner.

Xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục tăng

Năm 2022, Trung Quốc xuất khẩu 65-68 tấn thép. Tuy nhiên, nước này đã xuất khẩu khoảng 85 tấn vào năm 2023 mặc dù nhu cầu trong nước suy giảm.

Một báo cáo của Bộ thép Ấn Độ cho biết giá trị xuất khẩu thép của Trung Quốc sang Ấn Độ trong tháng 4 năm 2024 là 434,01 triệu USD so với 391,67 triệu USD trong tháng 3. Trong hai tháng này, Ấn Độ đã nhập khẩu 1,1 triệu tấn thép thành phẩm, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, nhu cầu toàn cầu yếu và chi phí đầu vào giảm tiếp tục gây áp lực lên giá thép. Do đó, các công ty sản xuất thép của Ấn Độ đang ưu tiên nhu cầu trong nước, đặc biệt là khi xuất khẩu tiếp tục là lựa chọn ít sinh lời hơn. 

Trong khi giá cả cạnh tranh ở Tây Á và Đông Nam Á đặt ra những thách thức, tình hình ở châu Âu tiếp tục xấu đi do nhu cầu yếu và các điều kiện quản lý chặt chẽ. Về phần mình, Dhar cũng ủng hộ việc khôi phục thuế hải quan cơ bản (BCD) đối với thép nhập khẩu lên 12,5%, tăng đáng kể so với mức 7,5% hiện tại.

Liệu Ấn Độ có đang trên đà vượt mặt Trung Quốc không?

Một báo cáo gần đây của Moody's cho rằng nhu cầu thép tăng cao ở phía bắc của Ấn Độ và sự mở rộng sắp tới trong sản xuất thép của các công ty tư nhân có thể đưa Ấn Độ lên trên Trung Quốc trong cuộc chiến thép đang diễn ra. 

Cơ quan xếp hạng gần đây đã tiến hành một phân tích toàn diện, so sánh cả hai quốc gia về triển vọng nhu cầu, động lực thị trường và lợi thế về tài nguyên.

Ngành thép Ấn Độ gặp khó vì hàng giá rẻ của Trung Quốc- Ảnh 3.

Ảnh: Adobe Stock

Theo báo cáo , nhu cầu thép của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng 5-7% trong 12-18 tháng tới. Sự tăng trưởng này vẫn được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế và dân số mạnh mẽ, công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh chóng, và các chính sách hỗ trợ của chính phủ. 

Ngược lại, báo cáo dự báo rằng nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ giảm nhẹ do thị trường bất động sản trì trệ và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Ấn Độ gần đây đã công bố mục tiêu tăng gấp đôi công suất thép thô lên 300 triệu tấn vào năm 2030 theo chính sách thép quốc gia. 

Các nhà sản xuất thép như Tata Steel tiếp tục đầu tư mạnh mẽ để mở rộng công suất của họ. Hơn nữa, ông Moody's dự báo rằng công suất dư thừa của Trung Quốc và sự tăng trưởng công suất mới của Ấn Độ sẽ gây áp lực giảm giá thép trong những ngày tới.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement