Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sắp có lối thoát cho hàng triệu tấn ngũ cốc của Ukraina đang mắc kẹt trên Biển Đen?

Kinh tế thế giới

22/06/2022 07:19

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Nga, Ukraina và Liên Hợp Quốc trong những tuần tới nhằm nối lại việc giải phóng số ngũ cốc của Ukraina đang bị mắc kẹt tại các cảng ở Biển Đen.

Cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra tại Istanbul, trước chuyến thăm Moscow trong tuần này của một phái đoàn thuộc Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thảo luận chi tiết về một hành lang an toàn có thể có ở Biển Đen, đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV và CNN Turk, và hãng tin Reuters, trích dẫn các nguồn tin thân cận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm thứ Ba (21/6).

Sắp có lối thoát cho hàng triệu tấn ngũ cốc của Ukraina đang mắc kẹt trên Biển Đen? - Ảnh 1.

Hàng triệu tấn ngũ cốc của Ukraina bị mắc kẹt do Nga phong tỏa Biển Đen.

Hãng thông tấn TASS cũng xác nhận kế hoạch cho các cuộc đàm phán của phái đoàn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ từ phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Hàng triệu tấn lúa mì và các loại ngũ cốc khác hiện đang bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraina, hoặc bị quân Nga phong tỏa hoặc chiếm giữ trong khi các tàu vận tải không thể di chuyển do có rất nhiều mìn được đặt ở Biển Đen.

Trong khi đó các nguồn tin của Reuters cho biết, một cuộc họp bốn bên giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina, Nga và LHQ sẽ được tổ chức tại Istanbul trong những tuần tới, có thể có sự tham dự của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Các nguồn tin cũng cho biết, kế hoạch dự kiến sẽ tạo ra ba hành lang từ thành phố cảng Odesa ở Biển Đen của Ukraina dưới sự giám sát của Kyiv và rằng cả các sản phẩm thực phẩm của Ukraina và Nga sẽ được vận chuyển từ đó.

Các nguồn tin còn cho biết, có khoảng 30 đến 35 triệu tấn ngũ cốc có thể được vận chuyển ra khỏi các cảng ở Biển Đen trong 6-8 tháng tới.

Khi được hỏi về các kế hoạch mà các nguồn tin đưa ra, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết "các cuộc thảo luận về những vấn đề này đang tiếp tục" mà không có giải thích thêm.

Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Liên Hợp Quốc đã đệ trình một kế hoạch tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu với các hành lang an toàn được thiết lập trên biển.

Tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết kế hoạch đó sẽ không yêu cầu các hoạt động rà phá bom mìn kéo dài và phức tạp.

Sáng kiến này đã được Liên minh châu Âu ủng hộ, nhưng nhận được phản ứng thận trọng từ Kyiv, quốc gia đang tìm cách xuất khẩu ngũ cốc bằng đường bộ mà không cần phải có sự tham gia của các quan chức Nga.

Đầu tháng này, Cavusoglu đã tiếp người đồng cấp Nga, Sergey Lavrov, tại Ankara để thảo luận về vấn đề này, nhưng không có kết quả chính xác.

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement